CHUYÊN MỤC

Thông báo Tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

04/02/2020
    Thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế; của UBND tỉnh và các sở, ban ngành tỉnh, UBND huyện thông báo tình hình dịch và biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona như sau:

    I . Tình hình, nhận định và dự báo dịch bệnh corona:
    Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Đến nay, dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia và vùng lãnh thổ (Bên ngoài lục địa Trung Quốc). Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.
    Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam đến 7 giờ 00 ngày 04/02/2020, thế giới đã ghi nhận 20.626 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó tại lục địa Trung Quốc đã ghi nhận 20.438. Tổng số trường hợp tử vong: 426, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 425, tại Philippine: 01.
Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam có 08 trường hợp dương tính với nCoV ở các tỉnh, thành phố gồm: TP.HCM 03, Thanh Hóa 01, Khánh Hóa 01, Vĩnh Phúc 03.
      II. Để chủ động phòng, chống dịch, UBND huyện chỉ đạo như sau:
      UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo và 02 Đội cơ động xử lý nhanh để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Số điện thoại đường dây nóng:
       - Ông Kpă Ngun - Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo: 02693607113
       - Ông Đinh Viết Bửu – Giám đốc Trung tâm y tế huyện – Phó Ban Thường trực:  0914151052
       - Ông Trương Thanh Liêm – PGĐ Trung tâm y tế huyện – Ủy viên Thường trực:  0979042286
      Yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn huy động cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.
       1. Phòng y tế; Trung tâm y tế huyện:
       - Tiếp nhận kịp thời các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch cúm do vi rút mới Corona (nCoV); tham mưu UBND huyện triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Thường xuyên cập nhật, báo cáo UBND huyện tình hình diễn biến dịch bệnh.
       - Xây dựng các phương án chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do vi rút mới Corona trên địa bàn huyện. Cung cấp tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, UBND các xã, thị trấn, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chủ trì, chỉ đạo công tác giám sát, phát hiện kịp thời các ca bệnh, báo cáo UBND huyện và Sở Y tế theo quy định. Rà soát và chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền, hóa chất phòng chống dịch, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Bố trí buồng khám, buồng bệnh cách ly riêng biệt, cùng một số nhiệm vụ khác theo chức năng của Trung tâm.
      - Trung tâm y tế phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng biện pháp phòng chống, phun độc khử trùng tại các đơn vị trường học, công sở, nơi công cộng.
    2. Phòng Văn hóa và Thông tin;Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện:
    - Chủ động phối hợp chặt chẽ với phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện thường xuyên cung cấp các thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, huyện và tuyên truyền các biện pháp tích cực phòng, chống dịch, số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện truyền thông hàng ngày.
    - Tham mưu UBND huyện chỉ đạo dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, thể thao,… không cần thiết trong thời điểm WHO công bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu.
Tăng cường công tác tuyên truyền biện pháp phòng, tránh dịch Corona bằng 2 thứ tiếng (kinh và Jrai); khuyến khích người dân dùng khẩu trang thông thường hoặc khẩu trang y tế để phòng chống lây bệnh.
    - Hướng dẫn nội dung tuyên truyền cho Đài Truyền thanh xã tuyên truyền chính xác, trung thực, tránh những thông tin sai lệch, gây hoang mang cho cộng đồng. Tăng cường thời lượng truyền thông, vận dụng linh hoạt, đa dạng các hình thức truyền thông đến người dân.
     3. Phòng Tài nguyên và Môi trường: tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra xử lý môi trường và rác thải trên địa bàn huyện.
     4. Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Đội Quản lý thị trường số 7: tăng cường kiểm tra việc găm hàng, nâng giá các vật tư y tế phòng chống dịch, kể cả hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng.
      5. Phòng Giáo dục và Đào tạo:
    - Chỉ đạo các đơn vị trường thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch do Hiệu trưởng các đơn vị trường làm Trưởng Ban.
     - Chỉ đạo các đơn vị trường khuyến cáo phụ huynh khi phát hiện con em có triệu chứng sốt, ho, khó thở thì đưa ngay đến cơ sở y tế thăm khám, đồng thời cho nghỉ học đến khi hết các triệu chứng bệnh. Khuyến khích học sinh và phụ huynh cho các em đeo khẩu trang khi đến lớp, rửa tay bằng xà phòng để khử trùng.
     - Yêu cầu các trường lớp tuyên truyền về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra.
    - Thông báo các đơn vị trường tạm thời cho học sinh được nghỉ học từ ngày 03/2/2020 đến hết ngày 09/2/2020. Đồng thời chỉ đạo tổ chức tổng vệ sinh trường lớp, lau chùi, diệt khuẩn, khử trùng … để ngăn ngừa mầm bệnh tại các cơ sở giáo dục.
     6. Ban Chỉ huy Quân sự huyện: Tham mưu điều chỉnh chương trình kế hoạch buổi Lễ giao, nhận quân năm 2020 ngắn gọn, giảm thành phần học sinh tham dự buổi Lễ. Tổ chức rà soát công dân nhập ngũ có dấu hiệu về bệnh hô hấp để kịp thời đề xuất phương án xử lý; khuyến cáo người thân đeo khẩu trang khi đưa tiễn con em lên đường nhập ngũ. Phối hợp với ngành y tế cấp phát khẩu trang cho tất cả những người tham dự buổi lễ giao, nhận quân.           
    7. Công an huyện:
    - Phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện thường xuyên kiểm tra các cơ sở thu mua, giết mổ, chế biến thịt động vật hoang dã trên địa bàn huyện.
    - Phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện rà soát, nắm bắt và xử lý nghiêm những tổ chức và cá nhân vi phạm, tung tin không chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, gây hoang mang, hoảng loạn trong cộng đồng.
    8. Trạm Kiểm dịch động vật xã Chư Ngọc: Thường xuyên kiểm tra xử lý cương quyết việc vận chuyển, mua bán động vật hoang dã, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc để tránh lây lan dịch bệnh.
    9. Phòng Nông nghiệp và PTNT: Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp xây dựng kế hoạch tiêu độc khử trùng dịch cúm H5N1 tại các điểm chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung; cơ sở giết mổ, Chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống và những nơi công cộng theo định kỳ nhằm tránh bùng phát dịch bệnh cúm H5N1.
    10. Phòng Tài chính - Kế hoạch: Cân đối ngân sách tham mưu UBND huyện cho công tác phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn các xã, thị trấn sử dụng nguồn ngân sách dự phòng để phòng chống dịch, với tinh thần sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết.
    11. Đề nghị Ban Dân vận Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện: Tăng cường phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người trong việc phòng, tránh, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.         
     12. UBND các xã, thị trấn:
    - Quán triệt tinh thần phòng, chống dịch cúm đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị.
    - Tiếp tục tăng cường tổ chức triển khai thực hiện, giám sát tốt hoạt động phòng, chống bệnh dịch. Chỉ đạo Trạm Y tế xã, các đơn vị trường học, Đài Truyền thanh xã tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch viêm phổi do virút Corona và các bệnh truyền nhiễm khác như cúm H5N1.
    - Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng Ban và Tổ phản ứng nhanh do Trưởng Trạm y tế xã làm Tổ trưởng.
    III. Khuyến cáo nhân dân trên địa bàn huyện:
    - Hạn chế đi đến những tỉnh, thành phố đã có dịch nếu không có công việc cần thiết; Hạn chế tụ tập đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang y tế.
    - Mọi người dân khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì đến ngay cơ sở y tế để thăm khám kịp thời điều trị, nhất là những người mới về từ nước ngoài và các tỉnh, thành phố đang có dịch trong tháng 01 năm 2020.
    - Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
    - Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước súc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh. Cần che miệng và mũi khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
    - Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.
    - Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật hoang dã và động vật nuôi không rõ nguồn gốc.
    - Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.
   - Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
     Trên đây là thông báo tình hình dịch và biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona, đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện. File gốc


Skip Navigation Links.