CHUYÊN MỤC

Người dân trên địa bàn huyện chủ động phòng tránh virus corona

07/02/2020
    Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp, do chủng mới của Virus Corona đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ và được nhiều chuyên gia dự báo dịch sẽ đạt đỉnh vào tuần tới. Trước tình hình đó, nhiều người dân trên địa bàn huyện đã chủ động phòng tránh dịch cho bản thân và gia đình.
 

    Hiện nay trên thế giới có hơn 30.000 người mắc virus corona, 636 người tử vong, 1.501 người bình phục. Riêng ở Việt Nan có 12 trường hợp mắc virus corona, trong đó đã điều trị khỏi cho 03 trường hợp. Với tốc độ lay lan nhanh và sự nguy hiểm của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, vì thế nó đang là tâm điểm được người dân cả nước quan tâm, trong đó có cả người dân trên địa bàn huyện Krông Pa. Để phòng tránh bệnh cho bản thân và gia đình, nhiều người đã thường xuyên nắm bắt thông tin từ các kênh truyền thông chính thống và chủ động phòng ngừa.
    Chị Phạm Thị Hiền sống ở tổ dân phố 1, thị trấn Phú Túc chia sẻ, thông qua các chương trình thời sự trên TV, chị và gia đình đã nắm được các thông tin về dịch bệnh và Việt Nam cũng đã phát hiện nhiều trường hợp, nên chị đã chuẩn bị khẩu trang cho gia đình. Chị Phạm Thị Hiền chia sẻ thêm: “Trước tình hình dịch bệnh thì gia đình tôi đã mua khẩu trang về, đi đâu thì đeo khẩu trang vào và tránh những nơi đông người, rồi mua nước rửa tay phòng dịch, nước sát khuẩn.”
    Giống như chị Hiền, Chị Nguyễn Thị Như Ý sau khi biết đến sự nguy hiểm của virus corona, chị đã nhắc nhở gia đình cẩn thận trước dịch bệnh và phải đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài. Chị Nguyễn Thị Như Ý nói: “Tránh tụ tập ở những nơi đông người, đeo khẩu trang trước khi đi ra ngoài và tiếp xúc với mọi người xung quanh, rồi vệ sinh sạch sẽ.”
    Vì chủ động trong phòng dịch nên nhu cầu về nước rửa tay khô sát khuẩn, đặc biệt là khẩu trang y tế tăng cao so với thường ngày, nên một số nơi đã phải thường xuyên nhập khẩu trang về, nhưng vẫn trong tình trạng hết hàng. Chị Đỗ Thị Hồng Vi – Dược sỹ, cho biết: “Sau khi biết được dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona thì lượng khẩu trang bán ra tăng vọt so với thường ngày.”
    Để giúp cho người dân chủ động trong phòng tránh dịch bệnh, Bộ y tế và Tổ chức Y tế Thế giới đã thường xuyên thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo đến người dân, tránh đi lại, du lịch nếu đang sốt, ho hoặc khó thở; đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ; đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, bị ho; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh trạm tay vào mắt, mũi, miệng. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo; sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.  Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.
T/h: Sơn Trung - Nguyên Anh.