Huyện Krông Pa: Thanh niên học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh

29/08/2021
Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những năm qua, đoàn viên, thanh thiếu nhi huyện Krông Pa nỗ lực thi đua học tập, lao động, phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động tình nguyện, chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua đó, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương, khẳng định vai trò của tuổi trẻ.
   Đồng chí Nguyễn Đức Tâm, HUV, Bí thư Huyện đoàn cho biết: Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa, thu hút cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi, hàng năm Huyện đoàn tổ chức các buổi học tập, tuyên truyền về từng chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi chuyên đề gắn với nhiệm vụ, hoạt động cụ thể phù hợp với vị trí, lứa tuổi của đoàn viên thanh niên (ĐVTN), học sinh, cán bộ đoàn chủ chốt các xã, thị trấn, đoàn, chi đoàn trực thuộc. Gắn việc học Bác với các nội dung, chương trình hoạt động của Đoàn các cấp với rèn luyện tác phong cán bộ đoàn sáng tạo, trách nhiệm, đạo đức, tiên phong, gương mẫu, sâu sát cơ sở...
Thanh-nien-lam-theo-loi-bac.jpg
   Đoàn viên thanh niên thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn huyện
 
   Thông qua các buổi sinh hoạt đoàn, sinh hoạt hè và qua mạng xã hội Facebook tuyên truyền về những tập thể, gương đoàn viên, thanh thiếu nhi, người dân tiêu biểu; các cách triển khai và hoạt động sáng tạo trong học và làm theo gương Bác. Đưa việc học và làm theo gương Bác vào nội dung, chương trình rèn luyện đoàn viên và là tiêu chí hàng đầu để bình xét đánh giá, phân loại chất lượng đoàn viên, hội viên, tổ chức đoàn, hội, đội hàng năm.
   Hiện toàn huyện có 4.581 đoàn viên và 8.102 hội viên thanh niên, sinh hoạt ở 28 cơ sở đoàn trực thuộc. Với tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, cán bộ, ĐVTN tham gia các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng với những việc làm thiết thực như: tổ chức trao quà cho các em học sinh, hộ nghèo; dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm; phối hợp với nhóm Thiện nguyện Phát Tâm Krông Pa tổ chức nấu và phát suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người thân tại Trung tâm Y tế huyện; tổ chức chương trình “ấm áp mùa đông”, “Ngày chủ nhật xanh”; "Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân"; ra quân chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”; chương trình “Tiếp sức mùa thi”, hiến máu tình nguyện 2021.
   Từ đầu năm 2021 đến nay, thông qua các hoạt động tình nguyện Huyện đoàn đã trao 30 suất quà cho học sinh, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại buôn Bhă Nga, xã Ia Rmok, buôn Ju, xã Krông Năng và buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng; tặng 4 chiếc xe đạp cho các em học sinh khó khăn hiếu học của 2 trường Tiểu học, Trung học cơ sở xã Đất Bằng…Đặc biệt, Huyện đoàn còn phát động thực hiện chương trình “Rửa xe 0 đồng, tiền công quyên góp”. Chương trình được ĐVTN hưởng ứng, tích cực xung phong tham gia rửa xe thu được số tiền gần chục triệu đồng mua hàng trăm suất quà trao cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tích cực tham gia tuyên truyền về bầu cử Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; tham gia xây dựng nông thôn mới; triển khai trồng cây xanh, hoa và nhiều hoạt động tình nguyện, nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
   Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm cao với nhiều biến chủng mới, phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” các cán bộ, ĐVTN thuộc các cấp bộ đoàn trên địa bàn đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền về phòng chống Covid-19, các quy định về phòng chống dịch bệnh. Huyện đoàn đã phối với với Mặt trận, các đoàn thể cấp huyện vận động và tiếp nhận ủng hộ của các mạnh thường quân hỗ trợ 45.447 khẩu trang y tế, 4.500 tờ rơi, 750 chai nước rửa tay khô, 82 phần quà và 5.200.000 đồng tiền mặt để hỗ trợ nhân dân, các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện. Huyện đoàn đã làm và trao tặng 800 tấm chắn giọt bắn cho các đoàn viên để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Tiến hành lắp đặt 12 panô tuyên truyền thông điệp “5K” tại các điểm giao nhau giữa các tuyến đường chính trên địa bàn thị trấn Phú Túc. Tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT); phối hợp với Công an huyện tuyên truyền, vận động tới giáo viên, học sinh, người dân, ĐVTN đấu tranh, tố giác tội phạm; chấp hành Luật Giao thông đường bộ; duy trì mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản về ANTT”. Đến nay, toàn huyện đã có 32 tuyến đường do ĐVTN tự quản.
   Xung kích trên mặt trận thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp nhiều ĐVTN đã năng động, sáng tạo, tích cực học tập, nghiên cứu, mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế để người dân, ĐVTN noi theo như: nuôi bò, dê sinh sản; trồng điều, dưa hấu, ổi…đem lại thu nhập cao. Là một trong những thủ lĩnh đoàn gương mẫu, xung kích trên nhiều mặt trận, anh Lê Đình Dinh- Bí thư Đoàn Thị trấn Phú Túc chia sẻ: “Học và làm theo Bác, bản thân tôi luôn nỗ lực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, tích cực đi đầu, xung kích trong các phong trào, hoạt động thiện nguyện để ĐVTN học tập và làm theo”.
   Học và làm theo Bác từ những hoạt động thiết thực, việc làm cụ thể, nhất là việc sáng tạo trong các phong trào, hoạt động đoàn, hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên, tuổi trẻ huyện Krông Pa đã và đang góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, khẳng định vai trò, vị trí, là lực lượng hậu bị tin cậy của Ðảng.
                                                          
                                                                    Hoàng Văn Vĩnh