Ksor H’Kriếu - Gương điển hình “Dân vận khéo” ở cơ sở

15/11/2022
      Chị Ksor H’Kriếu - Hội viên Chi hội phụ nữ buôn Nông Siu, xã Ia Rmok, Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tiên phong đi đầu trong việc giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trong cuộc sống.
      Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện triển khai xây dựng mô hình “Dân vận khéo” gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và mô hình “3 trong 1” với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Điển hình như cá nhân chị Ksor H’Kriếu.
35a93291fd483b166259.jpg
Hình ảnh: chị H'Kriếu tham gia gói bánh tét tại Chương trình Xuân đoàn kết - Tết yêu thương của Hội LHPN huyện
      Từ năm 2021 trở về trước, khi đang giữ cương vị là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Rmok, để hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, Chị đã tích cực phối hợp triển khai các chương trình, dự án sinh kế cho hội viên; hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nguồn vốn vay ủy thác với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; hướng dẫn thành lập và vận hành hiệu quả các mô hình tiết kiệm tại các buôn làng, tạo nguồn vốn vay chủ động cho hội viên; hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ thoát nghèo, riêng cá nhân chị cũng đã tự tiết kiệm và vận động thêm các mạnh thường quân trong và ngoài xã cùng đồng hành với chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.
1967dfac1b75dd2b8464.jpg
Hình ảnh: chị Ksor H'Kriếu bên khung dệt vải cùng với gia đình
      Hình ảnh người phụ nữ nhẹ nhàng, dễ mến, nụ cười và khuôn mặt phúc hậu ngày càng trở nên thân thuộc, được dân làng yêu quý. Với tinh thần hết lòng, hết sức vì công tác Hội và hội viên, Chị Ksor H’Kriếu luôn gương mẫu, đi đầu trong việc tham gia các phong trào và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Kết quả chị đã tham mưu, trực tiếp vận động thành lập được 13 tổ tiết kiệm 50.440.000đ đã giúp đỡ cho 30 chị vay. Ban Chấp hành Hội LHPN xã cũng xây dựng quỹ tiết kiệm đến nay đã được 13.000.000 đồng giúp cho 04 chị vay với mức lãi xuất thấp. Đồng thời, duy trì phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình chú trọng công tác giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, chị đã cùng Ban chấp hành Hội LHPN xã cũng thành lập được 10 nhóm mô hình “3 trong 1” tại 04 buôn Nông Siu, buôn Dan, buôn Dúi, buôn Blái giúp 10 chị hội viên nghèo, trong năm 2019 đã có 7 chị thoát nghèo.
      Trong công việc của mình chị luôn làm tốt vai trò tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy xã, phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể phát huy hiệu quả vai trò, chức trách nhiệm vụ của cán bộ phụ nữ. Ngoài giờ làm việc, chị tranh thủ buổi tối, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần tham gia với hội viên để họp tổ, sinh hoạt chi hội phụ nữ. Chị là người sáng tạo, linh hoạt, luôn nhiệt tình không ngại khó trong công tác dân vận và công tác chăm lo cho hội viên nghèo, những hội viên đặc biệt khó khăn. Những tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của chị em hội viên luôn được chị phản ảnh, đề xuất kịp thời cho cấp có thẩm quyền giải quyết hiệu quả.
      Sau khi nghỉ công tác, trở về với địa phương, Chị tiếp tục được cán bộ và Nhân dân trong buôn tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ Buôn Nông Siu, trên cương vị mới, Chị vẫn tiếp tục nhiệt tình hướng dẫn, tuyên truyền, vận động chị em giúp nhau phát triển kinh tế, tiết kiệm trong chi tiêu gia đình. Chị thường xuyên nói chuyện, trao đổi và trực tiếp ra các cánh đồng, đến nhà từng hộ nghèo để hướng dân cách chăm sóc cây mỳ, cây lúa sao cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của xã; cách khoan giếng để lấy nước bơm cho lúa 02 vụ, mỳ; cách bón phân, làm cỏ đúng thời điểm; cách chăn nuôi bò, dê, heo,…
      Đặc biệt, với tấm lòng nhân ái chị luôn đặt mình vào những hoàn cảnh khó khăn để hiểu và chia sẻ bằng những hành động và việc làm thiết thực. Từ năm 2019 đến nay, Chị đã chủ động kêu gọi chị em “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, bản thân chị đã đứng ra giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn ở trong buôn mượn không lấy lãi với số vốn hàng trăm triệu đồng và nhiều phương tiện khác để chị em có tư liệu sản xuất, phát triển kinh tế. Cụ thể: chị đã giúp chị Ksor H’Jú 03 con bò giống trị giá trên 40.000.000 đồng và cho chị H’Ju mượn 1 xe máy để có phương tiện đi chăn bò; giúp chị Ksor H’Đao 2 con bò giống và cho mượn tiền mua thuốc men cho bò trị giá gần 30.000.000 đồng; giúp chị Ksor H’Thúy 02 con heo giống; cho chị Ksor H'Mau mượn 5 sào đất trồng mỳ và 7 sào đất trồng lúa; cho chị Nay H'Nhiếu mượn 3 sào đất trồng lúa và tiền mua phân bón. Đến nay các chị được chị Kriếu giúp đỡ đều đã thoát nghèo. Riêng trong năm 2021 cá nhân chị đã nhận giúp đỡ thêm 3 chị (Kpă H’Bông, Ksor H'Mới và Ksor H'Blan) với 2 con bò giống, 1,5 ha đất rẫy và số tiền vốn 20 triệu đồng đến cuối năm 2021, ba hội viên này đến nay cũng đã thoát được cái nghèo.
      Từ thực tiễn cho thấy, việc triển khai thực hiện mô hình “Dân vận khéo” gắn với các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Krông Pa đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Những việc làm thiết thực của những tập thể, cá nhân tiêu biểu như chị Ksor H’Kriếu đã tạo được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của nhân dân, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn huyện. Chị H’Kriếu là một tấm gương điển hình “Dân vận khéo” để cán bộ, hội viên phụ nữ noi theo. Để ghi nhận những đóng góp của chị Ksor H’Kriếu, vừa qua Ban Dân vận Huyện ủy đã tham mưu đề xuất, giới thiệu Ban Dân vận Tỉnh ủy xem xét công nhận và khen thưởng điển hình phong trào “Dân vận khéo” cấp tỉnh.
NGUYỄN TIẾN THÀNH