Công ty năng lượng Thái Lan mua thêm hai nhà máy điện Mặt Trời tại Việt Nam

09/02/2022
   Tập đoàn năng lượng phi dầu mỏ Banpu Plc của Thái Lan đang mua thêm hai cơ sở điện Mặt Trời mới trị giá 26,7 triệu USD (khoảng 883 triệu baht) tại Việt Nam khi tập đoàn này mở rộng đầu tư vào năng lượng sạch.
dien-mat-troi-260122.jpg
Công nhân Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng tái tạo LICOGI 16 Gia Lai vận hành Nhà máy điện năng lượng mặt trời Chư Ngọc, huyện Krông Pa. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Theo một báo cáo được gửi cho Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan, việc mua cổ phần được thực hiện thông qua BRE Singapore Pte, một công ty con của Banpu, và chi nhánh công nghệ năng lượng Banpu Next Co.

BRE Singapore Pte dự kiến sẽ mua lại 100% cổ phần trong hai công ty sở hữu nhà máy điện Mặt Trời Chư Ngọc có công suất 15 MW và nhà máy điện Mặt Trời Nhơn Hải có công suất 35 MW. Tờ Bangkok Post ngày 26/1 dẫn lời Giám đốc điều hành của Banpu, bà Somruedee Chaimongkol, cho biết giao dịch này dự kiến sẽ hoàn tất trong quý II.

Nhà máy điện Mặt Trời Chư Ngọc, đặt tại tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, bắt đầu hoạt động vào tháng 6/2019. Nhà máy điện Mặt Trời Nhơn Hải, đặt tại tỉnh Ninh Thuận thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, bắt đầu hoạt động thương mại vào tháng 7/2020.

Công ty Banpu cho biết theo hợp đồng mua điện trong 20 năm với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, điện từ hai trang trại năng lượng Mặt Trời nói trên được bán với biểu giá 0,935 USD/kWh.

Bà Somruedee cho biết Banpu sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu trở thành một công ty năng lượng xanh hơn và thông minh hơn bằng cách tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới tại những thị trường hấp dẫn.

Công ty đặt mục tiêu đạt tổng công suất phát điện là 6.100 MW vào năm 2025. Công suất hiện tại của Banpu, bao gồm cả từ các nhà máy điện ở châu Á - Thái Bình Dương, là 4.435 MW - được tính theo tỷ lệ cổ phần của Banpu trong các doanh nghiệp năng lượng khác nhau.

Theo Kirana Limpaphayom, Giám đốc điều hành của Banpu Power Plc, việc mua hai trang trại năng lượng Mặt Trời mới này diễn ra sau khi Banpu sở hữu trang trại năng lượng Mặt Trời đầu tiên tại Việt Nam là nhà máy điện Mặt Trời Hà Tĩnh với công suất 50 MW.

Nguồn: baotintuc.vn