Xã Chư Drăng: báo động tình trạng trộm cắp bò.

13/04/2021
Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Chư Drăng (Krông Pa) thường xuyên xảy ra tình trạng trộm bò, xẻ thịt tại chỗ gây tâm trạng lo lắng và bức xúc trong nhân dân địa phương.
    Vào tối ngày 12/4, gia đình anh Ksor Tuất ở buôn Chư Krih phát hiện mất 1 con bò mẹ. Cả nhà anh huy động người thân, bà con trong buôn chia nhau đi các hướng để tìm kiếm. Đến khoảng 7 sáng ngày 13/4, khi đến khu vực đất trống tại bãi nghĩa địa của buôn, cách nơi nuôi nhốt bò của gia đình anh khoảng 500 mét thì tìm thấy. Tuy nhiên con bò đã bị mổ lấy đi toàn bộ thịt, chỉ để lại phần đầu, bốn chân và nội tạng.

   Tâm sự với chúng tôi, anh Ksor Tuất buồn bã nói: Con bò này có người đến trả giá hơn 20 triệu đồng rồi mà anh chưa muốn bán. Mấy ngày qua, do bận công việc nên gia đình anh chỉ nhốt ở chuồng để cho ăn, uống nước thôi. Qua sự việc lần này, gia đình sẽ quan tâm đến việc gia cố thêm chuồng trại, bảo vệ tài sản của mình.

    Theo ông Ksor Rok - Chủ tịch UBND xã Chư Drăng thì trong năm 2020, trên địa bàn xã xảy ra 4 vụ trộm bò tương tự. Tại hiện trường, nhiều vụ kẻ trộm bắt bò ra khu đất trống, giết mổ rồi lấy 4 cặp đùi và lóc phần thịt thăn, phần đầu và bụng bỏ lại. Các vụ trộm bò đều diễn ra vào ban đêm, nơi vắng vẻ nên công tác điều tra khám phá, truy bắt đối tượng gặp nhiều khó khăn. Theo chính quyền điạ phương, việc người dân có thói quen chủ quan, hoặc có chuồng trại nhưng không bảo đảm hoặc bố trí nuôi nhốt cách xa nhà ở … đã tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ gian lợi dụng để thực hiện hành vi trộm cắp và nhanh chóng tẩu thoát.

   Để ngăn chặn tình trạng trộm cắp gia súc, người chăn nuôi cần nêu cao ý thức tự bảo vệ tài sản, cảnh giác với các đối tượng lạ mặt xuất hiện ở địa phương. Khi chăn thả gia súc, cần phải có người trông giữ cẩn thận và khi có vụ việc xảy ra hay phát hiện đối tượng khả nghi cần báo ngay cho lực lượng Công an, hoặc chính quyền địa phương biết để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý; không để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.
 
Nguyễn Văn Chi - Trung tâm VH, TT&TT huyện Krông Pa