Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2023

31/03/2023
Chiều 30/3, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023. Dự hội nghị có lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch UBND, Chỉ Huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự các xã, thị trấn. Đồng chí Hồ Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện và Thượng tá Bùi Công Din, Chỉ Huy trưởng Ban Ban Chỉ huy quân sự huyện đồng chủ trì hội nghị.
99e75273f6032a5d7312.jpg
Toàn cảnh Hội nghị
Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Ngay sau khi có quyết định giao chỉ tiêu gọi công nhân nhập ngũ, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã kịp thời tham mưu UBND huyện các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện. Ngoài ra, kịp thời tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện xây dựng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện việc tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể huyện triển khai các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và nghĩa vụ Công an nhân dân đúng quy trình, bảo đảm công khai, công bằng, đúng luật.
Thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng NVQS huyện, các địa phương trong huyện đã nhanh chóng tiến hành các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đúng thời gian đúng quy trình, công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật. Công tác đăng ký NVQS ở hai cấp huyện, xã và triển khai thực hiện bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình các bước trong tuyển quân thực hiện NVQS và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Toàn huyện đăng ký danh sách công dân nam đủ 17 tuổi là 828 công dân đạt 0,92% so với tổng dân số toàn huyện; tổ chức đăng ký trực tiếp, kiểm tra sức khoẻ 718/828 công dân đạt 87%; đăng ký gián tiếp 110/828 công dân chiếm 13%; đăng ký công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ từ 18-25 và công dân có tình độ cao đẳng, đại học đến hết 27 tuổi là 2.691 công dân đạt 3,09% so với tổng dân số toàn huyện.
Ngày 08/02, huyện tổ chức thành công Lễ giao nhận quân năm 2023, buổi lễ được tổ chức trang trọng, nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm, huyện đã giao đúng, đủ 165 thanh niên lên đường nhập ngũ, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao cho các đơn vị Quân đội và Công an. Các đơn vị nhận quân gồm Trung đoàn BB991/Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Trung đoàn BB66/Sư đoàn 10/Quân đoàn 3; Cục kỹ thuật/Quân khu 5 và Công an tỉnh. 100% tân binh đều đáp ứng yêu cầu về phẩm chất chính trị, sức khỏe và trình độ học vấn. Đặc biệt có 3 tân binh có trình độ cao đẳng, đại học.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá, phân tích làm rõ những hạn chế khuyết điểm trong thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong năm 2024 và những năm tiếp theo.
Để đảm bảo cho công tác tuyển quân năm 2024 đạt kết quả cao, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trong công tác tuyên truyền, vận động công dân trong độ tuổi chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự. Tăng cường quản lý Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác rà soát, nắm nguồn nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; về chính trị, đạo đức, sức khoẻ, học vấn, thực hiện chính sách tạm miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật. Các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chủ động bám sát, nắm chắc tình hình địa phương được phân công theo dõi, chỉ đạo, giúp các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024.
QUANG NGỌC