Chung tay xây dựng đô thị văn minh

03/11/2022
      Phong trào thanh niên tình nguyện xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa) ngày càng được đẩy mạnh với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, thể hiện trách nhiệm của lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) với cộng đồng, xây dựng quê hương.
      Để phong trào thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh đạt hiệu quả, Đoàn Thị trấn Phú Túc chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ; xây dựng văn hoá giao thông, văn hoá giao tiếp ứng xử, nếp sống văn minh, đô thị. Thông qua các buổi sinh hoạt, phương tiện thông tin đại chúng, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền đã từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của ĐVTN trong xây dựng đô thị văn minh và giúp tuổi trẻ ngày càng “sống đẹp” hơn.
      Hành trình chung tay xây dựng đô thị văn minh, ĐVTN thị trấn đặc biệt chú trọng xây dựng đô thị “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Điều này được cụ thể hoá thông qua nhiều hoạt động tình nguyện, xung kích bảo vệ môi trường. Tính trong 5 năm trở lại đây, thông qua các chương trình Chủ nhật xanh, thứ Bảy tình nguyện đã thu hút gần 10 nghìn lượt ĐVTN tham gia lao động để giữ cảnh quan môi trường. Qua đó, đã thu gom khoảng 1,2 tấn rác thải, trồng mới hơn 350 cây xanh; đặt 250 chậu hoa mười giờ trên các cột điện dọc tuyến đường Quang Trung; xoá, bóc gỡ hàng trăm biển quảng cáo rao vặt trái phép; ĐVTN còn tổ chức nhiều đợt tuyên truyền trực tiếp tới hàng nghìn lượt người dân nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác thải bừa bãi,  nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp.
vinh1.jpg
ĐVTN Thị trấn Phú Túc ra quân trang trí giỏ hoa mười giờ trên các cột điện của tuyến đường trung tâm thị trấn tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp
      Những việc làm thiết thực của ĐVTN thị trấn đã được cộng đồng đón nhận.  Bà Nguyễn Thị Thuỷ Phương (tổ dân phố 6, thị trấn Phú Túc) chia sẻ: Với sự hỗ trợ của lực lượng ĐVTN, đường đi lối lại trong các khu dân cư sạch đẹp, được trồng nhiều hoa, cây xanh. Vào dịp cuối tuần, khu vực Công viên Thị trấn Phú Túc thu hút đông đảo người dân tới vui chơi. Bà con rất phấn khởi, hỗ trợ, chung tay hưởng ứng các chiến dịch hành động vì môi trường do ĐVTN phát động.
     Trao đổi với anh Lê Đình Dinh, Bí thư Đoàn Thị trấn, chúng tôi được biết, tiếp tục phát huy vai trò của ĐVTN trong xây dựng đô thị văn minh, Đoàn thị trấn duy trì tuyến đường thanh niên tự quản, 02 cổng trường an toàn giao thông. Các tổ chức đoàn trực thuộc cũng thành lập các đội tình nguyện, thường xuyên dọn dẹp hành lang giao thông, tuyên truyền lưu động an toàn giao thông tại các trục đường chính, chợ dân sinh, hướng dẫn giao thông, tuyên truyền giải toả hành lang giao thông.
      Những phần việc thiết thực của ĐVTN thị trấn trong chung tay xây dựng đô thị văn minh đã phát huy hiệu quả. Các tuyến đường ngày càng xanh, sạch và đẹp hơn, ý thức tham gia giao thông, văn hoá giao thông cũng được nâng cao. Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND Thị trấn chi sẻ: Được tuyên truyền và chung tay cùng các bạn trẻ qua các chương trình tình nguyện Chủ nhật xanh, thứ Bảy tình nguyện dọn đường làng, ngõ xóm, giờ đây ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường ở các khu dân cư cũng được nâng cao rõ rệt. Diện mạo đô thị của khu vực thị trấn Phú Túc ngày càng khởi sắc.
      Bên cạnh đó, đoàn còn tổ chức các hoạt động văn hoá, vui chơi, giải trí thể dục thể thao cho ĐVTN và Nhân dân trong các dịp lễ, tết, hội hè và tuyên truyền thực hành tiết kiệm, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Nêu cao vai trò, trách nhiệm, ý thức xã hội và tinh thần xung kích, tiên phong vì cuộc sống cộng đồng, ĐVTN thị trấn Phú Túc đã có nhiều đóng góp tích cực, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức ĐVTN, luôn đồng hành cùng các tổ chức chính trị, xã hội, xây dựng nếp sống văn minh.
      Phong trào thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh đã tạo hiệu ứng xã hội tích cực, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Để phong trào ngày càng lan rộng, phát huy vai trò, ngoài sự nỗ lực của ĐVTN cần có sự đồng hành, chia sẻ, tạo điều kiện và ủng hộ nhiều hơn nữa đối với hoạt động của cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chuyên môn.
HOÀNG VĂN VĨNH