Thịt dê nướng tảng

28/09/2022
      Từ thịt dê, bạn có thể thưởng thức các món ăn ngon như: tái dê, dê chao tỏi, dê hầm thuốc Bắc, lẩu dê, dê né tại bàn, nhưng khi đến với Krông Pa- một vùng đất được mệnh danh là “chảo lửa” của tỉnh Gia Lai, nhiều du khách còn ưu chuộng món thịt dê nướng tảng hơn cả. Ở huyện Krông Pa có nhiều địa phương chăn nuôi dê theo phương thức tự nhiên nên việc tìm kiếm nguyên liệu dê tươi khá đơn giản.
      Theo bà Hoàng Thị Oanh, chủ quán ăn “OK- con dê” cho biết, nguyên liệu để làm món dê nướng tảng phải chọn là những thớ thịt vai, thịt thăn mềm có trọng lượng từ 0,3 đến 0,4kg. Thịt tảng được ướp với sả, ớt, gừng, tỏi trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm vào thịt. Sau đó từng tảng thịt dê được đưa lên vỉ nướng và nướng trên than hoa. Thịt dê tảng nướng trên than hoa là ngon nhất bởi vẫn giữ được hương vị tự nhiên của thịt dê. Thịt dê tảng được xoay, trở đều hai mặt của thịt trên than hoa cho đến khi bên ngoài có màu vàng, có vị thơm. Thịt dê nướng tảng ngon đảm bảo vẫn phải mềm thịt, bên trong thớ thịt có màu hồng, thịt không được khô.
 
AMH.jpg
Ảnh minh họa từ Internet
      Sau khi nướng chín bạn thái thịt dê thành từng lát mỏng bày ra đĩa cùng với các loại rau thơm như lá mơ, lá sung, húng quế, tía tô cùng với vài lát khế chua và chuối chát thì càng làm cho món dê nướng tảng thêm hấp dẫn.
      Món thịt dê nướng tảng thường được chấm với nước mắm gừng. Nước chấm thịt dê nướng tảng phải có độ sánh, màu sắc đẹp mắt, mùi thơm nồng của gừng hoà cùng chút cay của ớt và vị đậm đà của nước mắm chắc chắn sẽ giúp món ăn thêm ngon hơn.
      Thịt dê là món ăn giàu chất dinh dưỡng, có thể biến tấu với nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, khi đến với vùng đất “chảo lửa” Krông Pa, bạn nên một lần thưởng thức món thịt dê nướng tảng tại những quán ăn chuyên về các món ăn từ dê như: OK-con dê, Huy Dê, Cây Bàng để cảm nhận được sự khác biệt từ sự tươi ngon của món ăn cũng như sự khéo léo trong chế biến.
HOÀNG VĂN VĨNH