Krông Pa sẽ sớm thoát khỏi huyện nghèo

20/02/2016
KTNT - Nằm ở cửa ngõ Đông - Nam của tỉnh Gia Lai, tiếp giáp với huyện Sơn Hòa (Phú Yên), xuyên suốt đoạn dài QL 25 và con sông Ba hùng vĩ, huyện Krông Pa như nàng tiên vừa được đánh thức. Những đồi núi bạt ngàn, mịt mùng cây bụi giờ là vùng đất rộng lớn với hơn 41.000ha đất nông nghiệp. Krông Pa còn có thế mạnh là rừng với hơn 85.000/162.000ha diện tích tự nhiên của huyện. Krông Pa hiện có 82.000 dân, trong đó, 70% dân số là người Jarai. Trước đây, đồng bào chủ yếu sinh sống bằng làm nương rẫy, điều kiện kinh tế - xã hội kém phát triển. Sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng đề xướng, nhất là giai đoạn gần đây, Krông Pa đã nhanh chóng thu hút đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) trên cơ sở tiềm năng đất đai phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp. Nhờ vậy, qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ 15 (nhiệm kỳ 2010 - 2015), Krông Pa đã thực hiện đạt và vượt một số chỉ tiêu chủ yếu: Tổng giá trị sản xuất đạt 1.488,33/1.434 tỷ đồng; tỷ trọng kinh tế ngành nông - lâm nghiệp- thủy sản 48,5%, công nghiệp - xây dựng 28,1%, dịch vụ 23,52%.
Một số cây trồng chính phát triển nhanh cả về diện tích và chất lượng như: lúa nước từ 2.037ha lên 4.000ha, sắn từ 8.382ha lên 12.000ha; một số cây trồng khác như ngô lai, thuốc lá vàng, điều... đều đạt mức trung bình. Hiện, tỉnh và huyện đã bổ sung quy hoạch vùng nguyên liệu mía 3.000ha vào cơ cấu cây trồng trên địa bàn, phục vụ cho Công ty TNHH Thương mại – chế biến lâm sản - đường Vạn Phát.
Từ lợi thế của sản xuất nông - lâm nghiệp, làm nền tảng cho phát triển CN - TTCN, đến nay, toàn huyện đã có  368 cơ sở sản xuất CN - TTCN, trong đó có dự án lớn đang đầu tư xây dựng tại Cụm công nghiệp ở buôn Djekêt, xã Chư Ngọc.
Nhiệm kỳ qua, kinh tế của huyện duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đạt 13,27%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với điều kiện của huyện. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.
Một trong những mục tiêu Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Krông Pa lần thứ 16 (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra là phấn đấu xây dựng Krông Pa phát triển toàn diện, bền vững, sớm thoát khỏi huyện nghèo.
Đại hội xác định các chỉ tiêu chủ yếu: Tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm 10,6% trở lên, trong đó nông - lâm nghiệp, thủy sản tăng 8,7%, công nghiệp - xây dựng 12,9%. Đến năm 2020, tổng giá trị sản xuất đạt 4.530 tỷ đồng, trong đó tỷ trọng cơ cấu kinh tế các ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 45%, công nghiệp - xây dựng 30%, thương mại - dịch vụ 25%; thu nhập bình quân 34 triệu đồng/người/năm; tổng diện tích gieo trồng và nuôi trồng thủy sản đạt 43.000ha; độ che phủ rừng 53,5% ; 7/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 99,5% hộ dân sử dụng điện, 90% hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1.
Để đạt được mục tiêu trên, huyện Krông Pa xác định, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương; tranh thủ các nguồn lực đầu tư của Trung ương, của tỉnh để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Chú trọng phát triển CN - TTCN, nhất là các ngành phục vụ sản xuất nông nghiệp; nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ, thương mại; tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế trong và ngoài huyện phát triển sản xuất, kinh doanh. Thực hiện đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các công trình thiết yếu về giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt. Quản lý chặt chẽ và khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên. Triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.
Nhằm tạo sự phát triển toàn diện và bền vững, huyện Krông Pa mong muốn sớm được nhà nước đầu tư xây dựng tuyến đường từ trung tâm thị trấn Phú Túc đi xã Ia Mlah vào xã Đất Bằng, đấu nối vào xã Sơn Phước (Sơn Hòa) và với Quốc lộ 19C, tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa đến cảng Quy Nhơn.

Other

Cơ quan: Xã Đất Bằng - Huyện Krông Pa - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Xã Đất Bằng - Krông Pa
Điện thoai: (059)3 - Fax: (059)3 - Email: datbang@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Tô Văn Chánh - Chủ tịch UBND huyện Krông Pa
Giấy phép: 04/GP-TTĐT ngày 24/5/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.