Người dân huyện Krông Pa phấn khởi được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

17/11/2021
   Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 nên sau khi được phân bổ nguồn vắc xin Covid-19, huyện Krông Pa đã đồng loạt triển khai các đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Việc người dân được tiêm vắc xin không chỉ là niềm vui, giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống hằng ngày mà qua đây còn giúp cho địa phương sớm thực hiện được mục tiêu xây dựng hệ miễn dịch cộng đồng.  
a23299659fd3578d0ec2.jpg
Hình ảnh điểm tiêm chủng vắc xin tại Trạm Y tế xã Ia Rsươm

   Từ sáng sớm, điểm tiêm chủng tại Nhà văn hóa đã có rất đông người dân đến chờ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Người dân đến đây đều có một chút lo lắng nhưng ai cũng vui khi được Nhà nước quan tâm, chăm lo để bảo vệ trước dịch bệnh Covid-19. Có tên trong danh sách tiêm đợt này, ông Lê Viết Thi tại tổ dân phố 8, thị trấn Trấn Phú Túc tâm sự: “Khi được cán bộ Tổ dân phố đến thông báo chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19, không chỉ gia đình tôi mà toàn thể người dân trong khu phố cũng không dấu được niềm vui bởi sự quan tâm của các cấp chính quyền; vắc xin được chia sẻ đồng đều, không phân biệt tuổi tác hay giữa người giàu, người nghèo”.
   Là một trong những địa phương có tuyến Quốc lộ Đông Trường Sơn đi qua, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch covid-19, thời gian qua, xã Chư Drăng đã thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Với niềm vui được tiêm vắc xin Covid-19 sớm, chị Ksor H’Noel- người dân tại buôn Thành Công, xã Chư Drăng không dấu được sự phấn khởi. Chị H’Noel chia sẻ: “Dù đang mang thai và huyết áp không ổn định nhưng tôi không cảm thấy lo lắng mà còn tin tưởng việc tiêm vắc xin sẽ giúp bản thân an toàn trước dịch Covid-19. Chị cũng mong muốn rằng, trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều nguồn vắc xin hơn để tiêm hết cho mọi người dân trên xã Chư Drăng cũng như huyện Krông Pa, tạo miễn dịch cộng đồng và mong dịch bệnh sớm qua mau, cuộc sống sớm được trở lại bình thường”.

60a80bf8174edf10865f.jpg
Hình ảnh bố trí Bàn khám sàng lọc tại điểm tiêm chủng

   Để bảo đảm công tác an toàn tiêm chủng, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai các biện pháp thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, bố trí điểm tiêm theo quy tắc một chiều, từ bàn đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn trước tiêm, bàn khám sàng lọc đến bàn tiêm...cho người dân. Ngoài ra, Trung tâm cũng đảm bảo đầy đủ nhân lực trong việc hướng dẫn, tiếp đón, khám sàng lọc, tư vấn, thực hiện tiêm và theo dõi sau tiêm theo quy định, đảm bảo an toàn trong các ngày tiêm với mục tiêu “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”. Từng bác sĩ, nhân viên y tế còn dặn dò chi tiết người lớn tuổi sau tiêm cách nhận biết triệu chứng bất thường khi về nhà, đồng thời cung cấp đầy đủ số điện thoại cho người dân, khi có gì bất thường phải báo ngay cho nhân viên y tế; tại mỗi điểm tiêm chủng được bố trí xe cấp cứu ở vị trí thuận lợi để có thể tiếp cận bệnh nhân trong vòng 3 phút. Ngoài ra, còn hướng dẫn các Trạm y tế cơ sở lập danh sách, đề nghị người dân khi đi tiêm phải tuân thủ những quy định trong phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của ngành y tế huyện nên người dân đã yên tâm, phấn khởi tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tính đến ngày 15/11,  huyện Krông Pa đã tiêm được  50.419 liều vắc xin phòng Covid-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, đạt trên 90%. Trong đó tiêm liều mũi 1 là 44.944 mũi.
180b9f2695905dce0481-(1).jpg

Hình ảnh bố trí Bàn tiêm tại điểm tiêm chủng

   Qua thực tế cho thấy, vắc xin phòng Covid-19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là khi đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, người tiêm có thể không mắc Covid-19 nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang vi rút và lây bệnh cho người khác. Vì vậy, đối với những người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để phòng tránh dịch bệnh một cách tốt nhất cho bản thân và cộng đồng./.  

NGUYỄN CHI