htpt-(1).jpg

Xã Ia Rmok được thành lập năm 1975, đến năm 1979 tách thêm xã Phú Cần huyện Krông pa tỉnh Gia Lai - Kom Tum, là một xã vùng sâu với 100% người Dân tộc thiểu số sinh sống ở 8 Buôn Làng (Buôn Blái, Buôn Dúi, Buôn Blăk, Buôn Jao, Buôn Dan, Buôn Bhă, buôn Hnga, buôn Thiơl); Chi bộ Đảng gồm 07 đồng chí do đồng chí Rơ Ô Da (Ma Tur) làm Bí thư.
Ngay sau khi được thành lập, Đất nước vừa trải qua cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Chi bộ Đảng và nhân dân Ia Rmok tích cực khắc phục hậu quả sau chiến tranh nghèo nàn, lạc hậu để xây dựng cuộc sống mới, đưa quê hương đi lên theo định hướng xã hội chủ nghĩa, không ngừng phát triển cả về Chính trị, tư tưởng và tổ chức, tự đổi mới, chỉnh đốn nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống quê hương.
Năm 1983 thực hiện chính sách bố trí dân cư của Đảng và Nhà nước, xã Ia Rmok có khoảng 2.200 nhân khẩu và thành lập thêm 02 thôn buôn Kơ Niê và buôn Nông Siu. Đảng bộ xã Ia Rmok có 25 đảng viên để lãnh đạo các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội tại địa phương.
Thực hiện đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo và khởi xướng, phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, yêu nước của nhân dân các dân tộc trong xã. Đảng bộ và nhân dân Xã Ia Rmok đã năng động sáng tạo vận dụng các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tự lực tự cường từng bước đổi mới lền kinh tế của xã theo nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Cơ cấu cây trồng vật nuôi được chuyển dịch đúng hướng, cơ sở vật chất kỹ thuật được củng cố, Quốc phòng An ninh được giữ vững, khối đại đoàn kết toàn dân được mở rộng và phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, các phong trào thi đua yêu nước được nhân rộng, mang lại hiệu quả thiết thực tạo tiền để vững chắc để tiếp tục đi lên.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự nỗ lực phấn đấu tích cực lao động sản xuất của nhân dân nền kinh tế xã Ia Rmok không ngừng phát triển, đời sống nhân dân từng bước đựoc cải thiện, các tiềm năng, thế mạnh của địa phương từng bước được đánh thức, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần, thu nhập bình quân đầu người được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh (7-8%/năm). Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư xây dựng; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia, các tuyến đường giao thông nông thôn được nâng cấp bê tông hóa, nhiều dự án quan trọng được triển khai góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội phục vụ dân sinh trên địa bàn xã, nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng ngày càng được tăng lên.
Lĩnh vực văn hóa xã hội cũng đạt được nhiều thành tựu đáng kể, quy mô, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao ở tất cả các bậc học, hệ thống trường lớp được mở rộng; được đầu tư xây dựng đảm bảo tốt cho việc học tập và giảng dạy. Mạng lưới y tế hoạt động ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực, phục vụ tốt nhất việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Các thiết chế văn hóa được tăng cường; hoạt động văn hóa thông tin thể dục thể thao có nhiều tiến bộ trong công tác phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với việc thực hiện cuộc vận động  “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cũng đã đạt được những kết quả tích cực bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã ngày càng được thay đổi.
Trên lĩnh vực chính trị Đảng bộ xã luôn xác định công tác xây dựng Đảng là then chốt, chú trọng củng cố và xây dựng hệ thống chính trị từ xã đến các thôn, buôn. Thực hiện tốt quy chế dân chủ gắn liền với phương trâm Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Qua đó tạo ra sự đồng thuận, phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân, kịp thời đề ra các giải pháp để xây dựng, củng cố đảng, năng lực điều hành của chính quyền.
Trải qua 42 năm hình thành, xây dựng và phát triển Ia Rmok đã vượt qua những chặng đường cách mạng. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã đã đoàn kết vượt qua những khó khăn thách thức của thời đại để xây dựng phát triển kinh tế, văn hóa giữ vững ANCT và TTATXH góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm tươi đẹp vì mục đích “dân giàu, nước mạng, dân chủ, văn minh”.

Other

Cơ quan: Xã Ia Rmok - huyện Krông Pa - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Xã Ia Rmok - huyện Krông Pa - tỉnh Gia Lai
Điện thoai: (059)3 - Fax: (059)3 - Email: phutuc@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Tô Văn Chánh - Chủ tịch UBND huyện Krông Pa
Giấy phép: 04/GP-TTĐT ngày 24/5/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.