Huyện Krông Pa: Tổng kết thực hiện mô hình Trưởng Ban Tuyên giáo cấp ủy cấp huyện đồng thời là Giám đốc Trung tâm Chính trị cấp huyện

03/02/2024
Huyện Krông Pa nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai, diện tích tự nhiên trên 162.000 ha, gồm 14 đơn vị hành chính xã, thị trấn, 77 thôn, buôn, tổ dân phố với dân số trên 90.000 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 68%. Đảng bộ huyện có 43 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, gồm 14 đảng bộ xã, thị trấn, 01 Đảng bộ Quân sự, 01 Đảng bộ Công an và 27 chi bộ cơ sở với tổng số 3.005 đảng viên (tính đến thời điểm 31/12/2023). Các cơ quan Khối Đảng, Đoàn thể huyện gồm có 05 cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy, 06 cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức Chính trị xã hội huyện, 01 Trung tâm Chính trị huyện. Những năm qua, quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp từng bước củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở.
Sau khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25 tháng 10 năm 2017 “một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng Kế hoạch số 138-KH/HU, ngày 04 tháng 6 năm 2018 về thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII), Kế hoạch số 07-KH/TW ngày 27 tháng 11 năm 2017 của Bộ Chính trị (khóa XII), Kế hoạch số 120-KH/TU ngày 19 tháng 3 năm 2018 của Tỉnh ủy Gia Lai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Bên cạnh việc quán triệt chủ trương của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã triển khai thực hiện mô hình Trưởng Ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Việc thực hiện mô hình này đã góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, giúp cho việc chuyển tải chủ trương, đường lối, nghị quyết, chỉ thị của Đảng được thực hiện kịp thời, hiệu quả, rút ngắn thời gian; góp phần giảm bớt đầu mối lãnh đạo, rút ngắn thời gian và đảm bảo sự thống nhất toàn diện khi lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chủ trương, giảm biên chế và tiết kiệm ngân sách, quan trọng hơn nữa, đã tạo được bước đột phá trong quá trình sắp xếp bộ máy trong hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương.
Mô hình Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện được triển khai thực hiện từ tháng 01 năm 2018 đến nay và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ như: Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ đồng thời là Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện luôn thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt theo quy định của Đảng; chấp hành nghiêm chế độ giao ban, sinh hoạt, trao đổi nhiệm vụ chuyên môn với Trung tâm Chính trị huyện. Công tác quản lý, điều hành của người đứng đầu đối với việc triển khai các nhiệm vụ chính trị tại đơn vị Trung tâm Chính trị huyện được chỉ đạo thực hiện sâu sát. Các nhiệm vụ của Trung tâm đều được họp, bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Trung tâm Chính trị huyện nghiêm túc thực hiện. Với trách nhiệm Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ đồng thời là Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện đã góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác bồi dưỡng, giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở; qua đó, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng ở Trung tâm Chính trị; theo dõi, chỉ đạo việc phân bổ, giao nhiệm vụ cho đội ngũ báo cáo viên, giảng viên kiêm chức được phân công cụ thể, sát với năng lực, sở trưởng của từng đồng chí, giúp mỗi giảng viên thấy được trách nhiệm của mình trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy, trau dồi kỹ năng, kiến thức về lý thuyết cũng như kinh nghiệm thực tiễn. Bên cạnh đó, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giúp cấp ủy thẩm định, chịu trách nhiệm về nội dung chính trị, tư tưởng trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục cán bộ, đảng viên. Đây là cơ sở để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện.
Từ những hiệu quả mang lại trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pa thống nhất đề nghị Trung ương, Tỉnh ủy tiếp tục thực hiện mô hình Trưởng Ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện trong thời gian tới nhằm đảm bảo số lượng, cơ cấu nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 theo Đề án nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt.
NGUYỄN LIÊN