BẢO HIỂM XÃ HỘI - BẢO HIỂM Y TẾ, ĐIỂM TỰA VỮNG CHẮC CHO NGƯỜI THAM GIA

07/07/2024
Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) là hai chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, hai chính sách xã hội quan trọng, hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến trình và đảm bảo công bằng, giữ vững ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế do Nhà nước tổ chức thực hiện, hoạt động vì mục tiêu an sinh xã hội, không vì lợi nhuận nhằm ổn định đời sống lâu dài của người dân, người lao động. Do vậy, việc mở rộng đối tượng, tăng số lượng người tham gia BHXH, BHYT sẽ là tất cả yếu tố cần thiết, đòi hỏi phải có bước đi, lộ trình phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phát triển hệ thống BHXH, BHYT đồng bộ với phát triển các dịch vụ xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, cơ chế, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT ngày càng hoàn thiện, đồng bộ theo hướng gia tăng quyền, lợi ích của người tham gia; góp phần bảo đảm chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân trước những biến cố, rủi ro, giúp bảo đảm an sinh xã hội. Do đó, Luật BHXH, BHYT đang tiếp tục được sửa đổi theo hướng mở rộng, gia tăng quyền, lợi ích, tạo sự hấp dẫn để thu hút người dân tham gia BHXH, BHYT; hoàn thiện quy định quản lý Nhà nước và hệ thống tổ chức thực hiện chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, công khai, minh bạch. Chính sách bảo hiểm xã hội được thực hiện với hai loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện; Trong đó, chính sách BHXH bắt buộc có vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ với người lao động mà còn với cả người sử dụng lao động. Ngoài ra, giúp người lao động ổn định cuộc sống ngay khi đang làm việc, chính sách bảo hiểm xã hội còn là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do buồn, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc tử vong. Đối với người sử dụng lao động, việc người lao động được tham gia chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ sẽ có thêm động lực để chủ động trong phát triển sản xuất, kinh doanh… mà không phải lo lắng về nguồn lao động. Bên cạnh chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng tạo ra cơ hội cho mọi người lao động tự làm được tham gia bảo hiểm xã hội. Chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện đã mang lại lợi ích rất rõ ràng, giúp tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được chính sách lương hưu và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí khi hết tuổi lao động. BẢO HIỂM Y TẾ NHẰM BẢO VỆ, CHĂM SÓC SỨC KHỎE NHÂN DÂN Cùng với chính sách bảo hiểm xã hội; BHYT là chính sách an sinh xã hội nhân văn, nhân đạo và rất cần sự tham gia vào cuộc sống của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội để thực hiện tốt chủ trương của Đảng và quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế của Nhà nước. Luật BHYT quy định tất cả mọi người đều có quyền tham gia BHYT và có phạm vi ảnh hưởng đến nhau. Nhờ có tham gia BHYT, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, đau khổ đã vượt qua giai đoạn khó khăn khi có quỹ BHYT chi trả các chi phí khám, chữa bệnh; thậm chí chi phí khám bệnh (KCB) cũng được chuyển tới hàng đồng/người/đợt điều trị.

Trong thời gian qua, việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT giúp cho người có thẻ BHYT tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến, không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều hành và tổng chi phí khám chữa bệnh, chữa bệnh BHYT. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được Quỹ BHYT chi trả khi KCB đúng tuyến. Với mức đóng không cao nhưng khi không có bệnh mắc, kể cả bệnh hiểm nghèo, phải chi phí lớn, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được khám, chữa bệnh chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Người có thẻ bảo hiểm khi đi KCB đúng tuyến được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả 80%, 95% hoặc 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc về nhóm đối tượng. Thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế giúp người nghèo và cận nghèo Giảm gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau. Không có những giúp người tham gia BHYT giảm gánh nặng về chi phí KCB khi ốm đau, tai nạn, đặc biệt đối với các trường hợp bệnh nặng, bệnh mãn tính điều trị kéo dài hay những bệnh cần phẫu thuật…, chính sách BHYT còn góp phần chia sẻ rủi ro, phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” giữa những người tham gia BHYT, là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh Tật. Thời gian tới, UBND xã Ia Rmok tiếp tục thúc đẩy các hoạt động truyền thông về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, tăng cường truyền thông về tính nhân văn, nhân đạo của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Từ đó, nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Sớm hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế theo chỉ tiêu mà UBND huyện Krông Pa đã giao./.

Other

Cơ quan: Xã Ia Rmok - huyện Krông Pa - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Xã Ia Rmok - huyện Krông Pa - tỉnh Gia Lai
Điện thoai: (059)3 - Fax: (059)3 - Email: phutuc@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm: Tô Văn Chánh - Chủ tịch UBND huyện Krông Pa
Giấy phép: 04/GP-TTĐT ngày 24/5/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.