Các Ban Hội đồng nhân dân huyện họp thẩm tra trước Kỳ họp thứ Ba

18/12/2021
   Sáng ngày 16 tháng 12 năm 2021, tại phòng họp trụ sở HĐND-UBND huyện, các Ban Hội đồng nhân dân huyện tổ chức họp thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết  để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Ba HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Đãng – Phó chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan: Thanh tra huyện, Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện, Tòa án nhân dân huyện; Chi cục Thi hành án dân sự huyện; thành viên Ban Kinh tế – Xã hội; Ban Pháp chế; Ban Dân tộc và Văn phòng HĐND-UBND huyện. Đồng chí Nay Quyên, Phó chủ tịch HĐND huyện chủ trì phiên họp.
Tham-tra-ky-hop-thu-3.jpg
Ảnh: Phiên họp thẩm tra trước Kỳ họp thứ Ba-HĐND huyện khóa XII

Tại phiên họp, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đã phân công nhiệm vụ cho ba Ban Hội đồng nhân dân huyện thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết mà Ủy ban nhân dân huyện và các cơ quan tư pháp trình tại Kỳ họp thứ Ba Hội đồng nhân dân huyện khóa XII theo quy định.
   Sau khi được phân công, cả ba Ban Hội đồng nhân dân huyện đã chủ động thực hiện nhiệm vụ thẩm tra theo đúng trình tự quy định tại Điều 78 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân nhân, trong đó: Ban Kinh tế - Xã hội cùng Ban Dân tộc xem xét thẩm tra 03 báo cáo về tình hình thực hiện phát triển kinh tế xã hội năm 2021 và phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2022;  báo cáo tình hình thực hiện thu chi ngân sách năm 2021; báo cáo về nguồn dự phòng ngân sách năm 2021 và 10 tờ trình kèm dự thảo nghị quyết về các nội dung tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021, danh mục  đầu tư công năm 2022, phương án phân cấp nguồn thu nhiệm vụ chi ổn định ngân sách giai đoạn 2022 – 2025 và dự toán thu, chi ngân sách năm 2022.  Ban Pháp chế xem xét thẩm tra 05 báo cáo về tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2021; báo cáo tình hình công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021; báo cáo tình hình hoạt động năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022 của các cơ quan Viện kiểm sát nhân dân  huyện; Toà án nhân dân huyện; Chi cục thi hành án dân sự huyện và 02 tờ trình về kế hoạch tổ chức kỳ họp Hội đồng nhân dân năm 2022 và miễn nhiệm thành viên Ủy ban nhân dân huyện.
   Được biết, hoạt động thẩm tra các báo cáo trước kỳ họp là một chức năng  giám sát của các Ban Hội đồng nhân dân  huyện để các Ban giúp đại biểu Hội đồng dân dân xem  xét kỹ hơn  các nội dung trong  báo cáo trình tại kỳ họp.
   Thông qua phiên họp thẩm tra lần này, các Ban Hội đồng nhân dân huyện sẽ có báo cáo thẩm tra trình tại kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân huyện khóa XII  kiến nghị những vấn đề cần giải trình, làm rõ để đại biểu Hội đồng nhân dân huyện tập trung thảo luận, chất vấn và xem xét có quyết nghị phù hợp  tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng tại địa phương./.
KHÁNH NGUYỄN