Họp tổng kết Đoàn giám sát HĐND huyện về công tác quản lý nhà nước và hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện

27/06/2022
      Sáng ngày 23/6, tại phòng họp UBND huyện, đồng chí Nay Quyên – Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp tổng kết Đoàn giám sát HĐND về công tác quản lý nhà nước và hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Dự có đồng chí Hồ Văn Thảo – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.
hop-doan-giam-sat-ve-khoang-san-2.jpg
Toàn cảnh cuộc họp
      Thực hiện Kế hoạch số 57/KH – HĐND ngày 20/4/2022 của Thường trực HĐND huyện Krông Pa giám sát công tác quản lý nhà nước và hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Trên cơ sở kết quả giám sát trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, xã Ia Rsươm, xã Ia Rsai, xã Chư Gu, xã Ia Dreh và các đơn vị khai thác khoáng sản gồm Công ty cổ phần Joton Tây Nguyên, Công ty cổ phần Đông Hưng Gia Lai, công ty TNHH Sơn Thạch, công ty cổ phần xây dựng Tây Nguyên Gia Lai.
      Theo đó, đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, công tác tham mưu cho UBND huyện quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định pháp luật; thường xuyên phối hợp với các cơ quan hữu quan kiểm tra, nắm bắt tình hình khai thác khoáng sản. Đối với UBND các xã, đã ban hành Quyết định thành lập Tổ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra tình hình hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Đối với các doanh nghiệp, hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản tại các mỏ dần đi vào nền nếp, việc lập và hoàn thiện các hồ sơ trong khai thác khoáng sản đã được các đơn vị quan tâm thực hiện, các đơn vị được cấp phép khai thác đã có nhiều cố gắng trong việc đầu tư máy móc thiết bị. Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và UBND các xã, công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật về lĩnh vực tài nguyên – môi trường và khoáng sản còn hạn chế; đối với các doanh nghiệp, chưa báo cáo thường xuyên về UBND xã tình hình hoạt động khai thác trên địa bàn, Công ty cổ phần xây dựng Tây Nguyên Gia Lai và công ty cổ phần Đông Hưng Gia Lai chậm khắc phục việc cắm mốc, cắm biển cảnh báo sau lũ tại các vị trí đã được định vị, công ty TNHH Sơn Thạch chưa làm thủ tục cho thuê đất làm bãi thải nên trong quá trình đầu tư khai thác gây ô nhiễm môi trường.
hop-doan-giam-sat-ve-khoang-san-4.jpg
Đồng chí Nay Quyên - Phó chủ tịch HĐND huyện kết luận tại hội nghị
      Phát biểu kết luận, đồng chí Nay Quyên – Phó Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu thời gian tới Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật về lĩnh vực tài nguyên – môi trường. UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật về khoáng sản, vận động người dân không khai thác, thu mua, tàng trữ, vận chuyển khoáng sản trái pháp; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản theo thẩm quyền; phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc quản lý hoạt động khai thác khoáng sản và bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn. Đối với các doanh nghiệp phải triển khai thực hiện dự án theo đúng mục tiêu, nội dung, tiến độ cam kết; tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng, đất đai, rừng, môi trường, khoáng sản, lao động, nghĩa vụ tài chính và các quy định khác có liên quan; có phương án khai thác phù hợp, tránh gây sạt lở tại các điểm gần đất sản xuất nông nghiệp làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân; công ty cổ phần xây dựng Tây Nguyên Gia Lai và công ty cổ phần Đông Hưng Gia Lai phải thường xuyên kiểm tra việc cắm mốc, cắm biển cảnh báo sau lũ tại vị trí đã định vị.
NGUYÊN ANH