Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H'Bút giám sát kết quả thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tại huyện Krông Pa.

09/05/2022
      Sáng ngày 9/5, Đoàn công tác do đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Ayun H'Bút làm Trưởng đoàn đã tiến hành  giám sát kết quả thực hiện kế hoạch hành động “Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020” tại huyện Krông Pa; cùng đi có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía huyện Krông Pa có đồng chí Hồ Văn Thảo – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nay Quyên – Phó Chủ tịch HĐND huyện.
HINH-PHO-CHU-TICH-LAM-VIEC-TAI-HUYEN-3.jpg
Hình ảnh: toàn cảnh buổi làm việc
      Theo báo cáo, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng giá trị sản xuất năm 2020 đạt 4.537 tỷ đồng; tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 40,31%, công nghiệp – xây dựng chiếm 33,19%, dịch vụ chiếm 26,5%. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định và có bước tăng trưởng khá, bình quân trên 5,5%/năm; các mô hình, dự án nông nghiệp tiếp tục được triển khai tích cực, hiệu quả, từng bước hình thành các vùng sản xuát hàng hoá tập trung như: Sắn, điều, thuốc lá, mía, lúa, dưa hấu… Từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Tổng diện tích gieo trồng năm 2020 đạt hơn 48.768 ha, tăng 5.749 ha so với năm 2016, đạt 112,7% kế hoạch. Cùng với đó, chăn nuôi phát triển mạnh, dịch bệnh được khống chế kịp thời; sản lượng thịt xuất chuồng của các loại gia súc, gia cầm tăng từ 5 đến 8%/năm; năm 2020 tổng đàn gia súc đạt 88.671 con.
      Bên cạnh đó, công tác phát triển các hình thức tổ chức sản xuất và đẩy mạnh liên kết sản xuất đã được chú trọng triển khai; tính đến nay toàn huyện có 05 Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp; 07 mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đối với cây sắn, điều.
      Việc thực hiện có hiệu quả công tác tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã góp phần giúp huyện thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tính đến nay toàn huyện có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã tạo bước chuyên biến rõ nét trong sản xuất nông nghiệp, đã có 10 sản phẩm tham gia đánh giá cấp tỉnh và đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh.
      Bên cạnh những mặt đạt được, việc thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp huyện cũng còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: sản xuất nông nghiệp còn phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết khí hậu; hầu hết doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, hoạt động hiệu quả thấp, năng lực tài chính còn yếu, gặp khó khăn trong khâu tìm kiếm thị trường cũng như liên kết sản xuất; diện tích cánh đồng lớn liên kết còn hạn chế, do diện tích sản xuất manh mún nhỏ lẻ.
HINH-PHO-CHU-TICH-LAM-VIEC-TAI-HUYEN-4.jpg
Hình ảnh: Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H'Bút phát biểu kết luận buổi làm việc
      Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H'Bút ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của huyện Krông Pa trong công tác triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trong giai đoạn 2016-2020. Đồng thời đề nghị huyện Krông Pa tiếp tục quan tâm triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả tái cơ cấu ngành Nông nghiệp huyện gắn với năng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu. Trong đó, cơ cấu lại ngành Nông nghiệp phải gắn với gắn với xây dựng nông thôn mới; mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao hiệu quả hoạt động của các hình thức tổ chức sản xuất, phát triển hợp tác xã nông nghiệp chuyên sâu gắn với sản xuất hàng hoá tập trung có quy mô lớn; xác định cây chủ lực gắn với phát triển theo vùng; chú trọng đến việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.
NGUYÊN ANH