Đồng chí Hồ Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Chư Gu về tiến độ triển khai xây dựng NTM

20/02/2022

Chiều 18/2, đồng chí Hồ Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, UBND và các ban ngành đoàn thể xã Chư Gu về tiến độ triển khai xây dựng nông thôn mới của xã. Dự buổi làm việc có lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện.

IMG-0373.jpg
Quang cảnh của buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND xã Chư Gu, đồng chí Ksor Nhối đã báo cáo tóm tắt về hiện trạng các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn xã. Theo đó, tính đến hết năm 2021, xã Chư Gu đã đạt 15/19 tiêu chí, gồm: Tiêu chí số 01 (Quy hoạch và thực hiện quy hoạch); Tiêu chí 02 (Giao thông); Tiêu chí số 03 (Thủy lợi); Tiêu chí số 04 (Điện); Tiêu chí 05 (Trường học); tiêu chí số 06 (Cơ sở vật chất văn hóa); Tiêu chí số 07 (Chợ nông thôn); Tiêu chí số 08 (Thông tin và Truyền thông); Tiêu chí số 09 (Nhà ở dân cư); Tiêu chí 11 (Hộ nghèo); Tiêu chí số 12 (Tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên); Tiêu chí số 13 (Tổ chức sản xuất); Tiêu chí số 14 (Giáo dục); Tiêu chí số 16 (Văn hóa) và Tiêu chí số 19 (An ninh – trật tự xã hội).
Còn lại 4 tiêu chí chưa đạt, gồm: Tiêu chí số 10 (Thu nhập); Tiêu chí 15 (Y tế); Tiêu chí số 17 (Môi trường) và Tiêu chí số 18 (Hệ thống tổ chức chính trị xã hội).
   Theo đánh giá của UBND xã Chư Gu thì việc triển khai xây dựng nông thôn mới còn nhiều tồn tại, hạn chế như: công tác tuyên truyền, vận động còn chung chung, nên vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới chưa được phát huy, các hoạt động hưởng ứng phong trào chưa đồng đều, chưa thường xuyên. Nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp, khả năng huy động vốn xã hội hóa còn gặp nhiều khó khăn, việc lồng ghép các nguồn lực còn phân tán. Nhận thức của một bộ phận nhân dân chưa đầy đủ, còn tư tưởng trông chờ ỷ lại, coi đây là chương trình đầu tư của Nhà nước, chưa phát huy tốt các yếu tố nội lực của địa phương, phong tục tập quán còn nặng nề, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Việc vay vốn xóa đói giảm nghèo hiệu quả thấp, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhưng chưa bền vững, dẫn đến tái nghèo …
   Tại buổi làm việc, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện đã có nhiều giải pháp phối hợp với xã Chư Gu để hoàn thành 4 tiêu chí còn lại trong năm 2022, đưa xã Chư Gu về đích nông thôn mới như kế hoạch đã đề ra.
   Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành huyện và xã Chư Gu tập trung xây dựng toàn bộ hồ sơ minh chứng các tiêu chí về đích nông thôn mới theo hướng dẫn của Ban điều phối xây dựng nông thôn mới huyện. Đối các tiêu chí chưa đạt, yêu cầu xã Chư Gu phải khẩn trương phối hợp với phòng, ban chuyên môn của huyện triển khai thực hiện đạt kết quả. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu, tất các phòng, ban chuyên môn của huyện và cả hệ thống chính trị xã Chư Gu phải vào cuộc quyết liệt để thực hiện nhiệm vụ đưa xã Chư Gu trở thành xã nông thôn mới của huyện như kế hoạch đã đề ra./.
QUANG NGỌC