CHUYÊN MỤC

Huyện Krông Pa tập trung chỉnh trang đô thị

17/10/2016
Là một huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa nên Krông Pa luôn nhận được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng đô thị của thị trấn Phú Túc ngày càng được củng cố, trụ sở làm việc của các cơ quan được nâng cấp, hệ thống công trình phục vụ dân sinh được đầu tư đồng bộ. Cùng với đó, hệ thống đường giao thông nội thị đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Hệ thống cây xanh đô thị, thoát nước, đèn chiếu sáng công cộng dọc các tuyến đường nội thị được quan tâm đầu tư. Sân vận động, nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa-thể thao của nhân dân. Trung tâm Thương mại Phú Túc đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân. Ngoài ra, huyện từng bước quy hoạch cụm công nghiệp để khắc phục dần tình trạng các cơ sở sản xuất, chế biến xen lẫn trong khu dân cư.

Trong năm 2016, huyện tập trung nguồn lực để nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước đường Quang Trung, đường Trần Hưng Đạo và đường Trần Phú; đầu tư mới đường Cù Chính Lan; hoàn thiện đường Bạch Đằng và các tuyến đường dân sinh tại tổ dân phố 2, tổ dân phố 13. Song song với đó, huyện cũng đã quy hoạch, bố trí, sắp xếp lại một số khu dân cư thuộc thị trấn.
Công viên Phú Túc đã triển khai đến giai đoạn 3 và từng bước hoàn thiện các hạng mục như: cây nêu, đài phun nước, tiểu cảnh đa khối, tượng đài nhà giáo Nay Der.
Ngoài ra, để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, huyện đã bố trí đầu tư 6 hạng mục công trình hệ thống thoát nước, cụ thể: nạo vét hệ thống thoát nước đường Hùng Vương, đường Nguyễn Văn Trỗi, suối cầu 1, hệ thống thoát nước ở tổ dân phố 2, tổ dân phố 5 và tổ dân phố 8; cải tạo nâng cấp lò mổ gia súc; bổ sung các thùng rác công cộng; cải tạo, nâng cấp, sắp xếp lại chợ Phú Túc; tăng cường lực lượng thu gom rác ở các tuyến đường chính; cắm các biển báo chỉ dẫn về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Kịp thời sửa chữa, bổ sung hệ thống điện chiếu sáng và cây xanh đô thị.
Thời gian qua, huyện đã hoàn thành mở rộng hệ thống mạng ống cung cấp nước sinh hoạt cho thị trấn Phú Túc, xã Phú Cần và một số thôn buôn của xã Chư Gu. Cùng với đó, huyện tiếp tục đầu tư hoàn thiện các công trình trọng điểm như trụ sở Huyện ủy, Trường Mẫu giáo Phú Túc giai đoạn 2, nút giao thông ngã ba Phú Cần.
Bằng hình thức xã hội hóa, bến xe huyện Krông Pa cũng đã được Doanh nghiệp tư nhân Hương Gia đầu tư mới đạt chuẩn bến xe loại 3. Doanh nghiệp tư nhân Hiếu Hạ đầu tư xây dựng Trường Mầm non tư thục Hoa Mai đảm bảo các điều kiện theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục-Đào tạo.
Vừa dốc sức cho trung tâm hành chính của huyện là thị trấn Phú Túc, huyện đồng thời thực hiện các bước quy hoạch, chỉnh trang và đầu tư xây dựng nông thôn mới tại 13 xã trong huyện.
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, ngày 21-6, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/HU về huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông các xã, thị trấn giai đoạn 2015-2020. Mục tiêu đặt ra là nhằm từng bước đầu tư đồng bộ, toàn diện theo hướng xanh-sạch-đẹp; làm tốt công tác quản lý trật tự và xây dựng đô thị theo hướng khoa học, văn minh, hiện đại; đổi mới và hoàn thiện công tác quy hoạch đô thị, gắn quy hoạch với phát triển kinh tế-xã hội một cách bền vững.
Từ chương trình hành động và nghị quyết của Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của từng ngành và các xã, thị trấn đảm bảo tính đồng bộ, kết nối trên phạm vi huyện và toàn tỉnh.

                                                                                      Tạ Chí Khanh
                                                                              Phó Chủ tịch UBND huyện