HĐND HUYỆN KRÔNG PA TỔ CHỨC KỲ HỌP THỨ 5

23/12/2017
    Vào sáng ngày 21 tháng 12 năm 2017 tại Hội trường UBND huyện, kỳ họp thứ năm  Hội đồng nhân dân huyện khóa XI nhiệm kỳ 2016 – 2021 bắt đầu  khai mạc. Tham dự kỳ họp có 35/36 đại biểu triệu tập; hơn 90 đại biểu khách mời là lãnh đạo các cơ quan ban ngành huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Duy Anh –TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Mai Xuân Tuân – UVBTV, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện và đồng chí Hồ Văn Thảo - HUV, Phó chủ tịch HĐND huyện đồng  chủ trì phiên họp.
    Kỳ họp thứ năm Hội đồng nhân dân huyện khóa XI  diễn  ra trong  hai ngày, từ ngày 21 – 22/12/2017 để xem xét, đánh giá và quyết định nhiều nội dung quan trọng của địa phương thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân huyện.
    Trong ngày đầu tiên của kỳ họp,  các đại biểu tham dự kỳ họp đã tập trung xem xét 26 báo cáo và 04 tờ trình của Thường trực HĐND huyện, UBND huyện, UBMTTQVN huyện và các ngành Viện kiểm sát nhân dân huyện, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện trình tại kỳ họp. Nội dung trọng tâm của kỳ họp là  đánh giá hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện thông qua hoạt động chỉ đạo điều hòa của Thường trực HĐND huyện, kết quả giám sát chuyên đề của các ban HĐND huyện và các báo cáo, tờ trình của UBND huyện về việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế  xã hội, quốc phòng an ninh năm 2017 và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018; Tình hình thực hiện dự toán thu chi ngân sách năm 2017 và kế hoạch thu chi ngân sách năm 2018; đánh tình hình tội phạm và phòng chống tội phạm trên địa bàn; việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và việc trả lời các ý kiến, kiến nghị, của cử tri huyện tại kỳ họp thứ tư và cho ý kiến về các nội dung quan trọng khác như: danh mục đầu tư xây dựng năm 2018; thời gian kỳ họp thường kỳ năm 2018 của HĐND huyện và bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện khóa XI nhiệm kỳ 2016 – 2021.
     Kỳ họp đã xem xét, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch nhà nước năm 2017 đã đạt được như: Toàn huyện gieo trồng được 45.246,7 ha, đạt 104,64%KH và 104,5% so với cùng kỳ; Tổng sản lượng lương thực có hạt 35.046 tấn đạt 100,48%KH. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển ổn định, trong đó đàn bò 61.986 con, đạt 101%KH; Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn huyện là 149,511 tỷ đồng; giá trị khối lượng thực hiện 172,459 tỷ đồng, đạt 115,35% so với kế hoạch vốn; Thu ngân sách Nhà nước ước đạt 469.483 tr.đồng, đạt 126% KH tỉnh và 125% KH huyện, trong đó: tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt: 27,5 tỷ đồng, đạt 110% KH tỉnh và 98,9%KH huyện. Lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục được chú trọng và phát triển. Các chương trình, chính sách an sinh xã hội triển khai kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng. Lĩnh vực quốc phòng-an ninh triển khai thực hiện tốt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Trong năm 2017 tập trung mọi nguồn lực đầu tư để triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đối với 2 xã điểm, đến nay xã Phú Cần đã hoàn thành các tiêu chí quốc gia về xã xây dựng nông thôn mới. Bộ máy chính quyền 2 cấp huyện, xã được củng cố, kiện toàn, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác được đầu tư hoàn thiện.
    Bên cạnh những kết quả đạt được, các lĩnh vực kinh tế - xã hội của huyện vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại, hạn chế cần tiếp tục tháo gỡ như:  Công tác khuyến nông hiệu quả chưa cao; triển khai chương trình nông thôn mới không đạt kế hoạch; công tác quản lý tài nguyên, vệ sinh môi trường còn hạn chế; tình trạng khai thác mua bán vận chuyển gỗ, khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra; việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm gặp nhiều khó khăn. Một số công trình khởi công mới tiến độ chậm, tỷ lệ giải ngân đạt thấp; công tác thanh quyết toán chưa kịp thời. Thu ngân sách ở một số lĩnh vực chưa đạt kế hoạch.
    Kỳ họp đã tập trung thời gian 01 ngày để thảo luận và chất vấn thủ trưởng một số cơ quan trên địa bàn huyện. Đã có gần 20 ý kiến chất vấn và thảo luận  tại kỳ họp thứ năm tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm trong phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn huyện như: việc thực hiện các chỉ tiêu nông thôn mới trên địa bàn huyện và giải pháp phấn đấu thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện từ đầu năm về phấn đấu hai xã  Ia Mlah, Phú Cần đạt chuẩn nông thôn mới; Công tác thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để Nhà nước giao lại cho dân trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP và quyết định 38/2016/QĐ-TTg; Công tác thu thuế trong xây dựng nhà ở tư nhân; Chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Phú Túc; Công tác giải tỏa việc lấn chiếm hành lang vỉa hè khu nội thị; Trách nhiệm quản lý các công trình nước giếng khoan tại các xã; Giải pháp trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn ...
    Kết quả sau 02 ngày làm việc, kỳ họp thứ năm HĐND huyện  khóa XI đã thông qua 05 nghị quyết  gồm:  Nghị quyết xác nhận kết quả bầu bổ sung Ủy  viên  UBND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông: Nguyễn Thanh Vân – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện và ông Nguyễn Văn Hường – Trưởng phòng Lao động-TBXH huyện; Nghị quyết về đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch Nhà nước năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018; Nghị quyết về việc phê chuẩn phương án phân bổ dự toán thu – chi ngân sách huyện năm 2018; Nghị quyết về việc phê chuẩn danh mục dự án đầu tư công năm 2018 và Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2018 của HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
    Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Duy Anh, TUV, Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện đã đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, nghiên cứu, đề xuất những giải pháp và triển khai thực hiện tốt công tác phát triển kinh tế  xã hội của huyện năm 2018 và tăng cường công tác giám sát của Thường trực, các ban, tổ đại biểu và mỗi đại biểu HĐND huyện nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết về  nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện trong năm 2018./.
(CTV: Khánh Nguyễn)