09/04/2020
Với ý nghĩa thiết thực: chung tay giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí xây nhà cho công đoàn viên, công nhân viên chức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thời gian qua chương trình “ Mái âm công đoàn” do LĐLĐ huyện Krông Pa thực hiện đã có nhiều kết quả thiết thực, góp phần tạo dựng niềm tin vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống cho người lao động trên địa bàn.
Bà Nguyễn Thị Kiều Diễm – Chủ tịch LĐLĐ huyện Krông Pa, cho biết ngay khi bắt đầu thực hiện chương trình “ Mái ấm công đoàn”, từ năm 2015 đến nay LĐLĐ huyện đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ "Mái ấm Công đoàn", thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhu cầu thực tế về nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Chương trình đã thu hút được đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn tham gia hưởng ứng. Từ đó, nhiều ngôi nhà đã được xây dựng, giúp nhiều đoàn viên, CNVCLĐ nghèo được cải thiện về nhà ở. “Chương trình “mái ấm công đoàn là một chương trình lớn do LĐLĐ Việt Nam phát động, trên tinh thần tự nguyện thì đoàn viên đóng góp xây dựng nguồn quỹ “mái ấm công đoàn” chuyển về nguồn quỹ xã hội của LĐLĐ Tỉnh. Thiết nghĩ với nguồn hỗ trợ không đủ xây dựng nguyên một ngôi nhà nhưng nó là tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của đoàn viên công đoàn và cũng tạo ra động lực cho những đoàn viên mạnh dạn hơn trong việc quyết định xây dựng, sửa chữa nhà ở của mình với sự tích góp của gia đình, bà con và đoàn viên công đoàn giúp đỡ ngày công đảm bảo tinh thần “an cư lập nghiệp”, yên tâm công tác.”-Bà Diễm nói.
Theo LĐLĐ huyện Krông Pa, chỉ tính trong gần 5 năm qua LĐLĐ huyện đã xây dựng được nguồn Qũy “ Mái ấm công đoàn” cũng như được quỹ hoạt động Xã hội của LĐ tỉnh hỗ trợ, qua đó đã có 10 nhà được hỗ trợ xây dựng, tu sửa với tổng kinh phí trên 270 triệu đồng. Riêng trong năm 2020, đến tháng 3 đã hỗ trợ cho 2 trường hợp xây dựng nhà ở. Tuy mức kinh phí hỗ trợ chưa phải là lớn nhất, chỉ 20 triệu đồng cho trường hợp sửa chữa nhà và 30 triệu đồng cho trường hợp xây dựng nhà ở mới, nhưng chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong mỗi gia đình cán bộ công nhân, viên chức người lao động trên địa bàn.
Có thể nói, việc xây dựng được một ngôi nhà kiên cố, khang trang để an tâm lập nghiệp đối với người có cuộc sống bình thường đã khó khăn nên đối với gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì lại càng khó khăn hơn. Và giờ đây, điều đó không phải là ước mơ xa vời đối với gia đình CNVCLĐ nhờ có chương trình “ Mái âm công đoàn”.
Anh Dương Quang Hà, đoàn viên CĐCS Trung tâm VH, TT&TT huyện Krông Pa có hoàn cảnh khó khăn, vợ anh không có việc làm ổn định, nuôi 3 con và cháu đang tuổi ăn học. Để giúp gia đình anh Hà có một mái nhà kiên cố, LĐLĐ huyện Krông Pa đã đề nghị LĐLĐ Tỉnh quyết định hỗ trọ 30 triệu đồng từ quỹ “ Mái ấm công đoàn”. Cùng với đó, anh Hà đã vay mượn thêm của gia đình, bạn bè cũng làm được căn nhà khang trang, rộng rãi. Anh Dương Quang Hà, xúc động nói: “ Chân thành gửi lời cám ơn đễn ĐVCĐ huyện Krong Pa đã hỗ trợ giúp đỡ. Qua đây, cũng giúp gia đình tôi có thêm động lực vượt qua khó khăn, quyết tâm xây dựng được căn nhà như ngày hôm nay.”
Cũng giống anh Hà, anh Nay Luân - đoàn viên công đoàn trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Ia Rsai thuộc diện khó khăn, cô con gái 6 tuổi thì bị bệnh đao, chi phí chạy chữa rất tốn kém. Dù vậy, nhưng mừng là gần đây anh Luân đã được Qũy mái ấm công đoàn hỗ trợ 30 triệu đồng để trùng tu và xây dựng được một căn nhà kiên cố, ổn định cuộc sống vơi tổng kinh phí là 50 triệu đồng, số tiền còn lại gia đình vay mượn thêm của họ hàng. Sau gần 2 tháng khởi công, căn nhà được hoàn thành với diện tích 50m2 gồm, 1 phòng khách, 1 phòng ngủ và 1 phòng ăn. Hân hoan trong ngôi nhà mới, anh Nay Luân chia sẻ: “Gia đình tôi rất vui mừng vì được sựu quan tâm của các cấp, đặc biệt là của Liên đoàn lao động huyện. Tôi xin thay mặt gia đình xi cám ơn LĐLĐ Huyện. Tôi sẽ cố gắng phấn đấu duy trì gia đình, công việc ổn định để cho gia đình ổn định.”
Bên cạnh đó, hằng năm LĐLĐ huyện cũng đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi các trường hợp đoàn viên công đoàn ốm đau, bệnh tật; cũng như tặng quà cho con đoàn viên, CNVCLĐ nhân các dịp tết trung thu, tết nguyên đán, 1/6,… từ nguồn quỹ Xã hội công đoàn. Qua đó, có thể thấy rằng, chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã đi vào cuộc sống và dần trở thành chỗ dựa vững chắc về vật chất cũng như tinh thần cho đoàn viên công đoàn. “Trong cái chương trình xây dựng nuồn quỹ, sắp tới LĐLĐ huyện sẽ trên cơ sở chỉ đạo của LĐLĐ Tỉnh tiếp tục xin chủ trương của Thường trực huyện ủy, vận động các đoàn viên tiếp tục đóng góp hỗ trợ với tinh thần tự nguyện để tạo được nguồn quỹ lớn hơn. Trong năm 2020 này, LĐLĐ huyện cũng xin chủ trương cố gắng xây dựng thêm được 2 nhà nữa cho 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Nó cungc nằm trong chuỗi hoạt động để cho các công đoàn cơ sở lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, và ngày lễ lớn trong năm”-Bà Diễm cho biết thêm.
Từ những kết quả trên, mong rằng chương trình nhiều ý nghĩa này, sẽ tiếp tục được nhân rộng. Để không chỉ có anh Hà, anh Luân, mà sẽ còn có nhiều hơn những ĐVCĐ khác được hạnh phúc trong niềm vui có được mái ấm cho riêng mình. Đồng thời tạo dựng được sự yên tâm, tin cậy của người lao động vào những việc làm có ý nghĩa từ Quỹ “ Mái ấm công đoàn” mang lại.
Quang Ngọc
Trung tâm VH, TT&TT huyện