UBND xã Ia Rsươm tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022

22/06/2022
      Sáng ngày 21/6/2022, UBND xã Ia Rsươm tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Hoàng Văn Trìu – Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị, tham dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN; các ban, ngành, đoàn thể; công chức chuyên môn thuộc UBND xã; trưởng thôn, buôn và các đơn vị đứng chân trên địa bàn xã. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Thị Thanh Hiển – Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã.
oanh.jpg
Đồng chí Hoàng Văn Trìu – Chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc Hội nghị.
      Theo đó, tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm 2022 có nhiều thuận lợi so với cùng kỳ năm trước. Thời tiết thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp. Dịch bệnh Covid-19 đến nay đã được kiểm soát, đời sống kinh tế - xã hội của Nhân dân đang dần được khôi phục. Tuy vậy, mưa lớn vào ngày 25/3/2022, đã làm gãy đổ 18,5 ha cây điều; do ảnh hưởng của sâu bệnh nên sản lượng của mỳ, hạt điều giảm, giá cả vật tư nông nghiệp lại tăng cao gây thiệt hại không nhỏ đến kinh tế của Nhân dân. Song với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, sát sao của chính quyền, sự đồng lòng chung sức của Nhân dân trong xã, tình hình kinh tế - xã hội của xã tiếp tục chuyển biến tích cực, trong đó có những kết quả nổi bật như sau:
      Thứ nhất, xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội góp phần cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra.
      Thứ hai, tổng diện tích sản xuất nông nghiệp là toàn xã gieo trồng được 4.193,3 ha, đạt 98,8% kế hoạch. Đến nay xã đã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới và đang tiếp tục triển khai chương trình xây dựng làng nông thôn mới trên địa bàn. Công tác trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng được chỉ đạo quyết liệt, tổ chức tuần tra tiến hành rà soát, kiểm tra bảo vệ rừng. Công tác quản lý nhà nước về đất đai tiếp tục được tăng cường. Trong 6 tháng đầu năm 2022 đã giải quyết 41 hồ sơ liên quan đến đất đai. Công tác quản lý điều hành ngân sách được thực hiện chặt chẽ, đúng nguyên tắc. Ước tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 53,3% kế hoạch. Thực hiện chi tiêu ngân sách theo quy định Luật Ngân sách; đáp ứng nhu cầu chi các khoản mang tính cố định, đảm bảo yêu cầu chi quốc phòng, an ninh, phòng chống thiên tai và an sinh xã hội.
      Thứ ba, lĩnh vực văn hóa - xã hội có chuyển biến tích cực. Đã chủ động, linh hoạt, điều chỉnh kế hoạch kết thúc năm học 2021-2022 phù hợp với tình hình, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; Tỷ lệ học sinh chuyển lớp đạt 100%; công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân được nâng cao; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ.
      Thứ tư, An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của xã; cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả tích cực; công tác phòng chống tham nhũng, tiết kiệm, chống lãng phí có chuyển biến rõ nét, góp phần nâng cao kỷ cương pháp luật, củng cố lòng tin trong Nhân dân.
      Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục, đó là: tình hình trật tự an toàn xã họi có lúc, có nơi còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn một số yếu tố bất ổn định như: nạn trộm cắp tài sản, đánh nhau, vi phạm trật tự an toàn giao thông; tệ nạn xã hội. Việc ký kết hợp đồng giữa UBND xã và các hộ thuê ki-ốt trong chợ vẫn chưa được hoàn thành. Hệ thống loa truyền thanh không dây thường xuyên bị hư hỏng; chưa đáp ứng nhu cầu truyền thông, thông tin của địa phương. Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 chưa đạt yêu cầu đề ra.
oanh1.jpg
Đồng chí Phạm Thị Thanh Hiển – Phó Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Hiển – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã biểu dương những kết quả đạt mà xã đã được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền và các ngành cần tập trung triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm đó là: Tập trung hướng dẫn Nhân dân phòng, chống dịch bệnh, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Tăng cường công tác quản lý đất đai; đẩy mạnh công tác thu – chi ngân sách. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Hoàn thành việc ký hợp đồng cho thuê ki-ốt chợ Ia Rsươm; giải tỏa hành lang an toàn giao thông tuyến Quốc lộ 25 và đường Đông Trường Sơn.
      Kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Trìu – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đề nghị cán bộ, công chức xã, các đơn vị, thôn, buôn tiếp tục thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong năm 2022: Tập trung triển khai sản xuất, chăm sóc cây trồng vụ mùa, phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Rà soát lại phương án, kế hoạch để có biện pháp ứng phó khi bưa bão xảy ra xảy ra. Làm tốt công tác phòng tránh đuối nước và tai nạn thương tích ở trẻ em. Tăng cường công tác quản lý đất đai, kiểm tra bảo vệ môi trường; Đẩy nhanh tiến độ ký hợp đồng cho thuê ki-ốt chợ Ia Rsươm; giải tỏa hành lang an toàn giao thông tuyến Quốc lộ 25 và đường Đông Trường Sơn. Đẩy mạnh công tác thu – chi ngân sách, phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2022 đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ, đúng quy định. Giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo, không để xảy ra điểm nóng. Tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, đảm bảo an ninh chính trị, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, trật tự an toàn xã hội. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ. Thực hiện công tác bầu cử thôn trưởng, thôn phó các thôn, buôn nhiệm kỳ 2022 – 2025 đảm bảo đúng quy trình, quy định./.
NGUYỄN THỊ KIM OANH