Đoàn giám sát HĐND huyện làm việc với Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã uar

20/03/2022
   Sáng ngày 18/3/2022, đồng chí Nay Quyên, Phó Chủ tịch HĐND huyện, cùng với các đồng chí thành viên đoàn giám sát đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã Uar về việc tổ chức, hoạt động, thực hiện các chế độ - chính sách và điều kiện đảm bảo hoạt động của HĐND cấp xã.
nb1.jpg
Hình ảnh: toàn cảnh buổi làm việc
   Theo báo cáo, HĐND xã Uar khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026 được cử tri trong xã bầu 21 đại biểu, đảm bảo đủ số lượng so với quy định. Từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, HĐND xã đã tổ chức thành công 04 kỳ họp, trong đó có 03 kỳ họp thường lệ và 01 kỳ họp chuyên đề, ban hành 25 Nghị quyết; HĐND, Thường trực HĐND xã đã tổ chức giám sát 03 nội dung, Ban Kinh tế - Xã hội giám sát 01 nội dung, Ban Pháp chế giám sát 01 nội dung; Thường trực HĐND xã đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức cho các đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp, tại các buổi tiếp xúc cử tri đã ghi nhận 45 ý kiến, kiến nghị, trong đó có 04 kiến nghị thuộc thẩm quyền cấp huyện; tiếp 07 lượt công dân đến trình bày ý kiến, kiến nghị; kinh phí hàng năm được giao cơ bản đảm bảo các chế độ chi phục vụ kỳ họp HĐND, các phiên họp của Thường trực HĐND, tuy nhiên các chế độ, chính sách đối với đại biểu HĐND xã thì chưa được đảm bảo theo Nghị quyết 89/2018/NQ-HĐND, ngày 12/7/2018 của HĐND tỉnh về ban hành quy định một số chế độ - chính sách và các điều kiện đảm bảo hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND xã cũng kiến nghị với đoàn giám sát cần sớm tổ chức tập huấn cho đại biểu HĐND cấp xã, cấp đủ kinh phí để đảm bảo chi đủ cho hoạt động của đại biểu HĐND xã theo Nghị quyết 89/2018/NQ-HĐND, ngày 12/7/2018 của HĐND tỉnh.
n2.jpg
Ông Rơ Ô Toang – Phó Chủ tịch HĐND xã báo cáo tại buổi làm việc
   Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi với Thường trực HĐND xã một số vấn đề như: Yêu cầu bãi bỏ toàn bộ Nghị quyết số 21/2021/NQ-HĐND, ngày 28/8/2021 của HĐND xã về việc thành lập Tổ đại biểu HĐND xã, theo quy định thì cấp xã không thành lập Tổ đại biểu; Thường trực HĐND xã cần xác định rõ các đối tượng theo Nghị quyết 89/2018/NQ-HĐND, ngày 12/7/2018 của HĐND tỉnh để chi cho đúng đối tượng, phù hợp với ngân sách địa phương,...
   Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nay Quyên, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò cũng như hoạt động của Thường trực HĐND xã. Để tiếp tục phát huy có hiệu quả vai trò trong các hoạt động của HĐND xã, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Thường trực HĐND xã Uar cần tăng cường hơn nữa công tác giám sát đối với các hoạt động của chính quyền, các ngành đoàn thể, nâng cao vai trò giám sát phản biện xã hội. Cần nghiên cứu nâng cao chất lượng đại biểu HĐND xã, cải tiến nâng cao chất lượng các kỳ họp của HĐND xã, thực hiện tốt chức năng giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã, tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng các buổi tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, cân đối ngân sách địa phương để đảm bảo chi cho các hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND xã.
RCOM NỐI