28/07/2023
Chiều ngày 25/7/2023, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức sơ kết công tác dư luận xã hội 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Mai Xuân Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện chủ trì Hội nghị.
TGSKDULUAN.jpg
Toàn cảnh của Hội nghị sơ kết
Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng cộng tác viên dư luận xã hội huyện đã nắm bắt kịp thời, đúng với chức năng, nhiệm vụ trên tất các các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và hệ thống chính trị ở cơ sở; nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát nhiệm vụ chuyên môn, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động sát với thực tiễn tại cơ sở, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch nói chung và việc nắm bắt tình hình tại địa bàn của mỗi cộng tác viên dư luận xã hội nói riêng. Cùng với đó, chất lượng và hiệu quả thông tin do lực lượng cộng tác viên cung cấp ngày càng được nâng lên, một số báo cáo đáp ứng được yêu cầu, phản ánh nhanh, kịp thời các luồng dư luận xã hội trước những sự kiện, vụ việc, vấn đề phát sinh tại cơ sở; phản ánh kịp thời những bức xúc của người dân, góp phần quan trọng giúp cấp ủy và chính quyền nắm bắt thông tin kịp thời để có các chủ trương, quyết sách sát thực, phù hợp tình hình, nhất là trong việc giải quyết, xử lý các vụ việc nhạy cảm, phức tạp. Bên cạnh đó, thực hiện tốt Quy chế hoạt động, hàng tháng xây dựng báo cáo tình hình dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân gửi Ban Tuyên giáo Huyện ủy hoặc trao đổi, phản ánh qua điện thoại, email, nhóm Zalo cộng tác viên dư luận xã hội cấp huyện… Trao đổi thông tin hai chiều giữa Ban Tuyên giáo Huyện uỷ với đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội huyện được duy trì thường xuyên.
Tại Hội nghị có 10 ý kiến tham gia của các đại biểu, liên quan đến việc triển khai các chương trình, dự án mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các dự án liên quan đến lợi ích của Nhân dân, quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội, tôn giáo, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện… Đồng thời, tham gia góp ý về kết quả công tác dư luận xã hội 6 tháng đầu năm và đề xuất, kiến nghị những giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn công tác nắm bắt dư luận xã hội trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Xuân Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện tiếp thu các ý kiến phản ánh của lực lượng cộng tác viên dư luận xã hội huyện; đánh giá cao những kết quả đạt được của công tác dư luận xã hội, những kết quả đó đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của ngành Tuyên giáo huyện nhà thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, lực lượng cộng tác viên dư luận xã hội huyện tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, bám sát địa bàn, tăng cường chủ động, kịp thời phản ánh trung thực, khách quan và tham mưu hướng xử lý hiệu quả các vấn đề dư luận quan tâm, góp phần làm tốt công tác định hướng dư luận xã hội, giữ ổn định tình hình trên địa bàn huyện. Đồng thời, để công tác dư luận xã hội 6 tháng cuối năm 2023 thật sự đạt hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay trên địa bàn huyện, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đề nghị lực lượng cộng tác viên dư luận xã hội huyện cần phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại đã được chỉ rõ và căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung triển khai những nhiệm vụ chủ yếu, trọng tâm như sau:
Một là, chủ động nắm bắt, phân tích, nhận định, đánh giá, dự báo, tham mưu, định hướng các sự kiện, vấn đề dư luận xã hội quan tâm trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bám sát các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; theo dõi các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn huyện. Trong đó, chú trọng đến một số vấn đề nắm bắt, định hướng dư luận xã hội thông qua báo chí chính thống. Thường xuyên theo dõi phản ánh của báo chí, mạng xã hội, kịp thời phát hiện những vấn đề “nóng”, phát sinh mà dư luận băn khoăn, lo lắng, bức xúc để tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền kiểm tra, xác minh, tìm biện pháp giải quyết.
Hai là, việc nắm bắt dư luận xã hội phải sâu sát, nhanh chóng, kịp thời, phản ánh chính xác, đầy đủ, khách quan, trung thực; phân tích, nhận diện được thông tin dư luận đúng hay sai; chú trọng phân tích nguyên nhân, bản chất sự việc và cách thức lan truyền của dư luận. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nâng cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn kích động, chống phá của các thế lực thù địch; quan tâm thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch trong tình hình mới, nhất là trên không gian mạng.
Ba là, tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp nắm bắt dư luận, tình hình tư tưởng, tâm trạng của Nhân dân trên các lĩnh vực. Chú trọng nắm bắt và định hướng dư luận xã hội qua mạng internet, mạng xã hội; lực lượng cộng tác viên dư luận xã hội tăng cường chia sẻ, lan tỏa các tin, bài, thông tin tích cực; pha loãng thông tin tiêu cực, điều hướng, giảm tác động, ảnh hưởng của thông tin xấu, độc theo định hướng của Ban Chỉ đạo 35 huyện và Thường trực Huyện ủy. Trong đó, chú trọng theo dõi các tin, bài, video tuyên truyền trên các trang fanpage, zalo chính thống của huyện, tham gia bình luận trên mạng xã hội trên cơ sở quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chuẩn mực giá trị truyền thống... góp phần định hướng dư luận trên địa bàn.
Bốn là, tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng cộng tác viên dư luận xã hội với các cơ quan, ban ngành trong việc trao đổi, cung cấp thông tin và dự báo, định hướng dư luận xã hội. Bên cạnh đó, định kỳ tổ chức Hội nghị sơ, tổng kết hoạt động cộng tác viên dư luận xã hội để định hướng thông tin, cung cấp thông tin hai chiều, tham mưu, tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh tại cơ sở, không để xảy ra điểm nóng.
LIÊN LIÊN