Trung tâm Chính trị Huyện Krông Pa: Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên ở cơ sở

14/02/2022
   Để nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở, những năm qua, Trung tâm Chính trị huyện Krông Pa phối hợp với các cơ quan, đơn vị địa phương trong huyện mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên về kiến thức lý luận chính trị, nghiệp vụ công tác đảng, đoàn thể.... Qua đó, bồi đắp lập trường tư tưởng chính trị, nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đảng, chính quyền cơ sở.
   Về Phú Cần - một trong những xã phát triển khá của huyện Krông Pa, chúng tôi được đồng chí Phan Chí Tiến- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Hàng năm, xã rà soát, phân công và cử hàng chục lượt cán bộ, đảng viên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng do Trung tâm Chính trị huyện tổ chức. Tại các lớp đào tạo, trung tâm đã bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên kiến thức lý luận chính trị; nghiệp vụ công tác mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội (nông dân, đoàn thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh); công tác đảng cho bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở. Nhờ cán bộ, đảng viên được đào tạo, bồi dưỡng, đến nay, chất lượng nguồn nhân lực của xã được nâng cao. Cán bộ, đảng viên không chỉ vững về chính trị, tận tụy với công việc mà còn nâng cao năng lực đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao trong tình hình mới. Mỗi cán bộ, đảng viên tổ chức, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, vận động Nhân dân tham gia góp công sức, hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi (đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa). Cán bộ, đảng viên thường xuyên sâu sát cơ sở, cầm tay chỉ việc cho nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh, tăng vụ... góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững.
fhfghf.jpg
Ảnh: Lớp Sơ cấp lý luận chính trị tại Trung tâm Chính trị huyện Krông Pa
Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: “Trên cơ sở kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng của trung tâm, hàng năm, xã tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đảng viên có cơ hội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Từ đó, nguồn nhân lực từng bước được củng cố, bổ sung thêm kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và quản lý nhà nước. Cán bộ, đảng viên rèn phẩm chất đạo đức, lối sống, góp phần tham gia xây dựng đảng, bảo vệ chính quyền cơ sở ngày càng vững mạnh”.
Hàng năm, anh Nay Il - Chủ tịch Hội Nông dân (HND) xã Ia Rmok nhiệt tình, trách nhiệm đến trung tâm đăng ký tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác HND ở cơ sở. Anh tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng công tác kiểm tra, giám sát; đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức cơ sở hội, chi hội hàng năm; công tác kết nạp hội viên và đăng ký, bình xét, công nhận hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Từ kiến thức tập huấn đã giúp anh có thêm kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ và vận dụng vào lãnh đạo hội viên nông dân đồng thuận phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, toàn diện.
Với chức năng, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên ở cơ sở, hàng năm trung tâm phối hợp với Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo, các đoàn thể chính trị, xã hội huyện, xã, thị trấn rà soát, lập danh sách nhu cầu học tập của học viên là cán bộ, đảng viên. Trên cơ sở đó, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành kế hoạch mở các lớp đào tạo bồi dưỡng phù hợp với yêu cầu đào tạo của địa phương. Căn cứ nội dung chương trình, kế hoạch, trung tâm chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng lấy học viên làm trung tâm, gắn lý luận với thực tiễn, hướng dẫn kỹ năng nhận biết, đánh giá, xử lý tình huống ở cơ sở. Giảng viên nâng cao chất lượng, hiệu quả việc biên soạn, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, giúp học viên vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề ở địa phương. Đối với mỗi khóa học các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp đảng, đảng viên mới, sơ cấp lý luận chính trị được tổ chức các hoạt động “về nguồn” nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Cheo Reo (huyện H2 trong kháng chiến chống Mỹ và huyện Krông Pa ngày nay) để giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở.
Năm 2021, Trung tâm Chính trị huyện tổ chức được 37 lớp đào tạo cho 5.393 học viên tham gia bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ công tác đảng, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội. Thông qua các lớp đào tạo, đội ngũ cán bộ, đảng viên nâng cao về trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ. Từ đó, phát huy tác dụng trên từng cương vị công tác, lãnh đạo, quản lý ở địa phương, góp phần tích cực vào xây dựng đảng và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Để tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19, trung tâm tách số lượng học viên mỗi lớp sao cho phù hợp với tình hình thực hiện; quán triệt cán bộ, đảng viên tham gia học tập nghiêm túc, đúng giờ và đầy đủ. Nhờ đó, 100% lớp đào tạo đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
Đồng chí Mai Xuân Tuân, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện cho biết: “Hàng năm, trung tâm bám sát mục tiêu, nhiệm vụ chính trị huyện giao, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, huyện, xã, thị trấn thực hiện tốt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch; nâng cao chất lượng công tác giảng dạy để mỗi cán bộ, đảng viên từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Với sự nỗ lực, Trung tâm Chính trị huyện Krông Pa quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên cơ sở, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực của địa phương, xứng đáng là “cái nôi” đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho cấp uỷ, chính quyền ở cơ sở.
HOÀNG VĂN VĨNH