Bản án dành cho bị cáo dùng dao rựa chém người khác để trả thù

21/09/2023
Ngày 19 tháng 9 năm 2023, Tòa án nhân dân huyện Krông Pa đã mở phiên tòa xét xử công khai trực tiếp và tuyên phạt bị cáo Trần Văn L, sinh năm 1998 (trú tại: Tổ dân phố 4, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) 10 (mười) tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm a, i khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.
fcd64e3c679db2c3eb8c-(1).jpg
Bị cáo Trần Văn L đứng trước phiên tòa xét xử
Theo tài liệu, chứng cứ và kết quả tranh tụng tại phiên tòa xác định, do có mâu thuẫn trước đó, vào khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 03/5/2023, Trần Văn L mua 01 con dao rựa và đi tìm Đặng Xuân Đ để đánh trả thù, khi đi đến nhà trọ, thấy Đặng Xuân Đ đang nằm ngủ nên đã gọi và nói “Mày có muốn đánh anh nữa không?”, sau đó cúi người, tay phải cầm dao chém một nhát từ trên xuống dưới, Đ đưa tay trái lên đỡ thì trúng vào cẳng tay trái gây thương tích. Gây án xong, Trần Văn L cầm dao rời khỏi phòng trọ, đi bộ về nhà của mình. Đặng Xuân Đ được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Krông Pa. Hậu quả gây ra thương tích tổn hại sức khỏe cho anh Đặng Xuân Đ là 02% (hai phần trăm).
Hành vi của bị cáo Trần Văn L trực tiếp dùng dao rựa chém gây thương tích cho anh Đặng Xuân Đ chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, rõ ràng là có lỗi và sai trái với đường lối, chính sách pháp luật hình sự của Nhà nước ta, nên bị cáo phải chịu toàn bộ trách nhiệm hình sự đối với hành vi của mình. Hành vi của bị cáo thuộc trường hợp có tính chất côn đồ do đó phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm a, i khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Sức khỏe của con người luôn là vốn quý được pháp luật bảo vệ, mọi hành vi gây thương tích trái pháp luật cho người khác phải bị xử lý theo quy định không chỉ răn đe mà còn phòng ngừa chung. Xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn làm mất trật tự trị an trên địa bàn huyện Krông Pa, gây hoang mang trong dư luận khu dân cư. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, bị cáo biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện với lỗi cố ý.
Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với nội dung của bản cáo trạng, phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, kết quả giám định pháp y, lời khai của người bị hại, những người làm chứng và vật chứng của vụ án đã thu thập được trong hồ sơ vụ án.
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án, đặc điểm nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, hoàn cảnh của bị cáo đã được thẩm tra và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn L mức án nghiêm minh.
ĐINH HẢI BIỂN