Hậu quả từ việc chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép súng săn

18/08/2023
Ngày 16 tháng 8 năm 2023, Tòa án nhân dân huyện Krông Pa đã mở phiên tòa xét xử công khai trực tiếp và tuyên phạt bị cáo Ksor N, sinh năm 1963 (Địa chỉ: Buôn Thim, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) 02 (hai) năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 04 (bốn) năm về tội Chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép súng săn” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 306 Bộ luật Hình sự, đồng thời ghi nhận việc bị cáo bồi thường thiệt hại cho đại diện hợp pháp của người bị hại số tiền 250.000.000 đồng (hai trăm năm mươi triệu đồng).
d50666b0b8ba6ae433ab.jpg
Quang cảnh một phiên tòa xét xử của Tòa án nhân dân huyện Krông Pa
Kết quả điều tra, truy tố xác định, năm 2020, bị cáo Ksor N nhặt được một ống kim loại hình trụ, dài khoảng 1,4m, đường kính ống 2cm, đường kính lòng ống rộng 9mm. Đến năm 2021, Ksor N sử dụng ống kim loại này chế tạo súng, dùng diêm chế thuốc súng, xin bi kim loại trong ổ bi xe đạp làm đầu đạn và mua hạt nổ của một người ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên (không rõ lai lịch). Sau nhiều lần thử nghiệm (nhồi thuốc súng tự chế, bi vào nòng súng) kích hoạt nổ bằng hạt nổ, Ksor N đã chế tạo được một khẩu súng kíp có thể gây sát thương và cất giấu khẩu súng trên tại chòi rẫy với mục đích để săn thú rừng.
Khoảng 05 giờ 50 phút, ngày 09/10/2022, anh Trương Thanh H đến khu vực gần rẫy của Ksor N để đặt bẫy gà rừng. Đến khoảng 06 giờ cùng ngày, Ksor N đang ở trong chòi rẫy thì nghe tiếng gà rừng gáy. Ksor N vào chòi lấy khẩu súng đã nạp đạn sẵn trước đó đi về hướng gà gáy. Ksor N di chuyển theo đường mòn núp dưới bụi cỏ cao, cách anh Trương Thanh H 16 mét, lúc này anh Trương Thanh H trong đám mì với tư thế núp, cúi thấp người để đặt bẫy gà, Ksor N quan sát về hướng có tiếng gà gáy nhìn thấy 01 vậy màu đen, cho rằng là gà rừng nên Ksor N nâng súng lên ngắm và bắn, nhưng thực tế vật màu đen là mũ lưỡi trai anh Trương Thanh H đang đội trên đầu. Sau khi súng nổ, Ksor N chạy đến thì thấy anh Trương Thanh H bị thương do 07 vết đạn bắn trúng vào đầu. Ksor N sơ cứu và gọi người đưa anh Trương Thanh H đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Krông Pa, sau đó đến Công an xã Ia Mlah để tự thú. Đến 10 giờ 00 cùng ngày, anh Trương Thanh H tử vong.
Tại Bản kết luận giám định số 1548/KL-KTHS ngày 18/11/2022 của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại thành phố Đà Nẵng xác định: Vật hình dạng khẩu súng gửi giám định là súng tự chế kiểu súng kíp, hiện tại sử dụng bắn được nên thuộc vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự súng săn.
Bị cáo Ksor N biết rõ súng tự chế (thuộc súng săn) là vũ khí có thể gây nguy hiểm cho người khác, được nhà nước quản lý chặt chẽ nhưng vẫn tàng trữ, sử dụng; việc bị cáo sử dụng đã trực tiếp gây ra cái chết cho anh Trương Thanh H. Hành vi phạm tội của bị cáo Ksor N là có lỗi, nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến anh ninh, an toàn, trật tự công cộng mà còn xâm phạm đến chế độ quản lý các loại của Nhà nước, đã gây hậu quả nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng con người và ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội ở địa phương.
Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với nội dung của bản cáo trạng, phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, kết quả giám định pháp y, vật chứng của vụ án và tài liệu chứng cứ khác đã thu thập được trong hồ sơ vụ án.
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án, đặc điểm nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, hoàn cảnh của bị cáo và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo mức án nghiêm khắc, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật vừa để răn đe nhưng vẫn để cảm hoá, cho bị cáo cơ hội sửa chữa lỗi lầm.
Hiện nay, tình trạng chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ thậm chí là vũ khí quân dụng nhằm mục đích săn bắn trong nhân dân rất phức tạp, dễ gây mất an ninh, an toàn công cộng, trật tự xã hội và những hậu quả không thể lường trước, vì vậy, mọi hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ dưới bất cứ hình thức nào là hành vi xâm phạm vào quy định của nhà nước về quản lý vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ sẽ bị xử lý nghiêm.
ĐINH HẢI BIỂN