Mâu thuẫn trong lúc đánh bi-da, một người chết, một người nhận án phạt tù

12/07/2024
Từ ngày 04 đến ngày 10 tháng 7 năm 2024, Tòa án nhân dân huyện Krông Pa đã mở phiên tòa xét xử công khai trực tiếp và tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Th, sinh năm 1987 (Trú tại: Thôn Lai Nghi, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) hình phạt 08 (tám) năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm a khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự; đồng thời ghi nhận sự tự nguyện bồi thường thiệt hại cho đại diện hợp pháp của người bị hại số tiền 210.000.000 đồng (Hai trăm mười triệu đồng).

1363d7d00835aa6bf324.jpg
Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Theo tài liệu có trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa xác định, trưa ngày 26/02/2023, bị cáo Phạm Minh Th cùng anh Đặng Công T và một số người bạn uống bia tại lán trại trồng dưa tại buôn Sai, xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa. Đến 16 giờ cùng ngày tất cả cùng đi đến quán bi-da thuộc thôn Thống Nhất, xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa, Gia Lai để đánh bi da.
Đến khoảng 18 giờ 45 phút cùng ngày, giữa anh Đặng Công T và bị cáo Phạm Minh Th xảy mâu thuẫn. Bị cáo Phạm Minh Th dùng tay tát vào mặt của Đặng Công T một cái rồi dùng hai tay bóp cổ anh Đặng Công T thì được mọi người can ngăn. Lúc này, anh Đặng Công T đi đến bàn bida, khom người cúi xuống nhặt cây cơ bida dưới nền đất, bị cáo Phạm Minh Th nghĩ anh Đặng Công T định đánh lại mình nên lao đến dùng tay phải giữ lưng, dùng đầu gối trái thúc vào vùng bụng phía bên trái của anh Đặng Công T, tiếp tục dùng tay trái đấm liên tiếp ba phát vào mặt anh Đặng Công T. Những người đi cùng can ngăn thì anh Đặng Công T đi đến chỗ bị cáo Phạm Minh Th đang đứng và nói “sao mày đánh tao”, bị cáo Phạm Minh Th tiếp tục dùng tay phải đấm vào mặt Đặng Công T một phát được mọi người can ngăn rồi giải tán ra về.
Khi về đến lán trại, anh Đặng Công T điện thoại cho cháu họ và nói về chuyện bị đánh rồi tắt máy. Anh Đặng Công T lấy con dao tự chế rồi điều khiển xe mô tô đi tìm bị cáo Phạm Minh Th để đánh. Khi người cháu họ đi đến thì thấy anh Đặng Công T ngồi dưới đất hai chân duỗi thẳng, bên cạnh là chiếc xe mô tô ngã nghiêng về phía bên trái (theo hướng lưu thông) nên chở về lán trại. Tại đây, anh Đặng Công T có biểu hiện đau bụng, khó thở nên được mọi người đưa đến cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Krông Pa. Đến 01 giờ 45 phút ngày 27/02/2023, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, đến 05 giờ 30 phút cùng ngày thì tử vong.
Sáng ngày 27/02/2023, bị cáo Phạm Minh Th nghe tin anh Đặng Công T chết nên đến Công an xã Bình Nghi, Tây Sơn, Bình Định đầu thú, Công an xã Bình Nghi đã bàn giao Phạm Minh Th cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Pa.
Tại Bản kết luận giám định độc chất số 278/309/23/KLGĐĐC-PYQG ngày 15 tháng 3 năm 2023 của Phân viện Pháp y quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh xác định “Mẫu phủ tạng: Không tìm thấy các chất độc”.
Tại Bản kết luận giám định độc chất số 44/KLMBH-PVPYQG ngày 20 tháng 3 năm 2023 của Phân viện Pháp y quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh xác định “Tim: Thiếu dưỡng cơ tim cấp tính trên nền cơ tim phì đại. Phổi: Phù phổi cấp; Thận: Xuất huyết, tụ máu quanh thận và mô kẽ ống thận; Não, dạ dày, cơ dưới da vùng thắt lưng trái: Sung huyết”.
Tại Bản kết luận giám định pháp y tử thi số 239/KL-KTHS ngày 27 tháng 03 năm 2023 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Gia Lai xác định:  Nguyên nhân chết của Đặng Công T là do “Mất máu cấp do vỡ dập, vỡ thận trái”
Cơ chế hình thành vết thương: “Dập, vỡ thận trái, tụ máu mạc treo đại tràng xuống là do ngoại lực tác động gây nên; Vật gây thương tích: Là vật tày.”
Sức khỏe của con người luôn là vốn quý được pháp luật bảo vệ, mọi hành vi gây thương tích trái pháp luật cho người khác phải bị xử lý theo quy định không chỉ răn đe mà còn phòng ngừa chung. Hành vi của bị cáo là nguyên nhân trực tiếp và duy nhất khiến người bị hại anh Đặng Công T tử vong, tuy nhiên, bị cáo không có mâu thuẫn gì quá lớn, không có động cơ, mục đích tước đoạt mạng sống của người bị hại, bị cáo thực hiện hành vi với mục đích gây tổn hại đến thân thể, sức khỏe của nạn nhân chỉ nhằm giải tỏa tâm lý ức chế của mình mà không mong muốn nạn nhân chết, việc nạn nhân chết nằm ngoài mong muốn của bị cáo nên không có cơ sở để truy tố, xét xử bị cáo về tội “Giết người”.
Xét hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thể hiện tính côn đồ, hung hãn, không những ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn làm mất trật tự trị an, gây dư luận xấu trên địa bàn huyện Krông Pa.
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án, đặc điểm nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đã được thẩm tra và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo mức án nghiêm minh.
Bản án dành cho bị cáo là hồi chuông cảnh báo đến những ai có tính ngông cuồng, côn đồ, hung hãn, coi thường sức khỏe, sẵn sàng gây thương tích cho người khác sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.
ĐINH HẢI BIỂN