Điểm sáng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

14/08/2018
    Trong những năm qua, đội ngũ giáo viên Trường THCS dân tộc nội trú huyện đã không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua mọi khó khăn thử thách, vừa làm tốt công việc giảng dạy, vừa làm tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, trở thành điển hình của ngành Giáo dục huyện trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
    Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được tổng LĐLĐVN phát động năm 1989. Đây là phong trào mang tính đặc trưng về giới nhằm phát huy vai trò, tiềm năng của nữ CNVC-LĐ trong công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc,góp phần phát triển kinh tế xã hội và mục tiêu bình đẳng giới. Phong trào đã trở thành nét đẹp truyền thống trong nữ CNVC-LĐ, nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ. Để thực hiện có hiệu quả phong trào, Ban chấp hành công đoàn trường THCS Dân tộc nội trú phối hợp Ban giám hiệu nhà trường đã phát động và tổ chức nhiều hình thức phong phú thông qua các ngày lễ hàng năm như 8/3, 20/10, 20/11,... đẩy mạnh công tác chuyên đề như “kiến thức mẹ, sức khoẻ con”, “kế hoạch hoá gia đình”, tổ chức cuộc thi “phụ nữ khoẻ đẹp-sáng tạo”, “người nội trợ khéo”, “hồ sơ tốt-giờ dạy hay có sử dụng CNTT”. Thông qua các hoạt động này nhằm nâng cao trình độ hiểu biết về xã hội, về giới từ đó giúp chị em chủ động, tự tin hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như trong việc làm tròn thiên chức của người mẹ, người vợ, người con dâu lo toan công việc gia đình. Nữ CNVC – LĐ trường THCS nội trú đã phát huy hết khả năng của mình, thi đua lao động, sáng tạo không biết mệt mỏi để hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ quan trọng mà mỗi nữ cán bộ, giáo viên phải gánh vác. Nữ cán bộ, giáo viên trong nhà trường luôn nhận thức sâu sắc “giỏi việc nước”  là hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, phấn đấu dạy giỏi, quản lý giỏi, tham gia tích cực các công tác đoàn thể, có ý thức tự học hỏi tự bồi dưỡng tích cực đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giờ dạy học, ứng dụng khoa học công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy và quản lý. Các chị rất tích cực trong công tác tự học, tự bồi dưỡng như tham gia học các lớp đại học từ xa, giải tóan, giải tiếng anh trên mạng, tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, thăm lớp dự giờ thường xuyên, tham gia đạt kết quả cao trong các cuộc thi giáo viên giỏi do ngành tổ chức. Hiện trường có, gần 88% giáo viên nữ có trình độ đại học, 7/8 giáo viên nữ từng đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, trong đó có 03 chị là giáo viên giỏi cấp tỉnh, có 7 chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, trong đó có 4 chị được UBND tỉnh tặng bằng khen, có gần 69% chị đạt LĐTT, trên 81% số chị em tham gia viết sáng kiến kinh nghịêm, 100% chị em soạn bài bằng máy tính, 70% chị thành thạo trong việc soạn giảng giáo án điện tử và truy cập mạng Internet và sử dụng các phần mềm. Đi đôi với việc hoàn thành mọi nhiệm vụ của đơn vị, nữ cán bộ, giáo viên của trường cũng luôn cố gắng làm tròn thiên chức một người vợ hiền, người mẹ tần tảo, mẫu mực trong gia đình. “Đảm việc nhà” là đức tính tốt đẹp đã trở thành truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, đó cũng là cơ sở để chị em có một gia đình hạnh phúc, làm chỗ dựa vững chắc để “giỏi việc nước”. Hầu hết các chị đều nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, học giỏi, vâng lời cha mẹ, nhiều chị là tấm gương về chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ già, một số chị em ngoài công tác giảng dạy còn tham gia cùng chồng phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, các chị luôn gương mẫu chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước không có chồng con tham gia vào các tệ nạn xã hội, không vi phạm kế hoạch hoá gia đình, gia đình đạt gia đình văn hoá hàng năm.
    Phát huy những phẩm chất đạo đức truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS Dân tộc nội trú đã quán xuyến công việc, vun vén cho tổ ấm gia đình, thực hành tiết kiệm, chi tiêu hợp lý, làm thêm tăng thu nhập, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, quan tâm chăm sóc, nuôi dạy con tốt. Phong trào thi đua “giỏi việc nước, đảm việc nhà“ đã khẳng định vai trò to lớn của nữ công nhân viên chức trong gia đình và xã hội./.
   Ngô Thu