Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” giúp hội viên nghèo vươn lên trong cuộc sống.

24/11/2021
   Trong những năm qua, từ Quỹ "Nghĩa tình đồng đội" do Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Gia Lai và huyện huyện Krông Pa phát động xây dựng và thực hiện đã tiếp thêm động lực, giúp cho nhiều hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện có thêm điều kiện để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.
IMG_0300-(1).JPGIMG_0305-(2).JPG
Hội  CCB huyện trao bò cho gia đình hội viên nghèo
Nguyễn Văn Tỉu  (buôn Suối cẩm xã Chư Drăng ) năm 2018
   Gia đình cựu chiến binh Ksor Yer (buôn Chư Krih, xã Chư Drăng) là một gia đình hộ nghèo. ông bà có 3 người con nhưng đều khốn khó nên chẳng ai giúp được cho cha mẹ. Vợ chồng già cứ thế mà nương tựa vào nhau, thu nhập trồng vào mấy sào đất rẫy và một ít tiền trợ cấp. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, cuối năm 2018, Hội CCB đã trích Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, mua tặng 2 con bò mẹ sinh sản cho gia đình ông để chăn nuôi. Chỉ sau hơn 3 năm chăn nuôi đàn bò của gia đình ông đã tăng lên 5 con, cuộc sống từ đó cũng dần với bớt khó khăn. Năm 2020, gia đình ông đã chính thức thoát nghèo. “Nhờ tổ chức Hội đứng ra vận động hỗ trợ mà gia đình tôi vượt qua lúc khó khăn. Hội CCB huyện không chỉ là chỗ dựa tinh thần mà còn tạo sự gắn kết tình đồng chí, đồng đội, tiếp thêm động lực để gia đình tôi vươn lên thoát nghèo” ông Ksor Yer xúc động nói.
   Không chỉ hỗ trợ sinh kế cho Hội viên để vươn lên thoát nghèo, thông qua Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” Hội CCB huyện hỗ trợ nhiều gia đình hội viên xóa nhà tạm, vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. bà Nguyễn Thị Rôm (buôn Đoàn Kết, xã Chư Rcăm) cho hay: “Ngày trước, gia đình bà không chỉ lo cái ăn hàng ngày mà còn canh cánh lo cái nhà xuống cấp trầm trọng. Vào mùa mưa, những tấm tôn không đủ để che chắn căn nhà rộng hơn chục mét vuông dột khắp nơi. Mỗi lần có cơn gió thổi qua, căn nhà rung lên bần bật, chực đổ sập”. Năm 2019, Hội CCB huyện trích Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của huyện và tỉnh hỗ trợ tổng cộng là 28 triệu đồng cùng sự giúp đỡ của người thân, gia đình bà Rôm đã  xây được ngôi nhà mới khang trang, diện tích 50m2. 
ce8573c0acc667983ed7.jpg
Hội  CCB huyện trao nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho gia đình hội viên nghèo
Nguyễn Thị Rôm (buôn Đoàn Kết xã Chư Rcăm) năm 2019
   Hội Cựu chiến binh huyện Krông Pa hiện có 1.540 hội viên sinh hoạt tại 77 chi hội. Để giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2016 đến nay, Hội đã vận động mỗi hội viên đóng góp ít nhất 50 ngàn đồng/năm vào Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Từ nguồn quỹ này cùng với quỹ của Hội CCB tỉnh, Hội đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 23 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, mua 8 con bò sinh sản tặng cho hội viên nghèo. Nhờ đó, đến cuối năm 2020, toàn huyện còn 70 hộ hội viên nghèo, chiếm 4,7% tổng số hội viên; 99 hội viên cận nghèo, chiếm 6,3% và 9 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
   Ông Hoàng Quốc Việt - Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Krông Pa cho biết: Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” đã giúp cho nhiều hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, thể hiện sự chia sẻ, tương trợ lẫn nhau của CCB trong thời bình. Việc xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội"  đã tạo thêm động lực cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Qua đó các CCB đã thắt chặt hơn nghĩa tình đồng chí, đồng đội, cùng nhau xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh”
   Song song với các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng và vốn từ các chương trình, dự án thì việc vận động xây dựng nguồn Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” do Hội Cựu chiến binh huyện thực hiện là cách làm hay và hiệu quả, không chỉ xóa nhà tạm, nhà dột nát mà còn tạo thêm nguồn lực cho hội viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập./.                                                                                                            
VĂN CHI