Thắp lửa tinh thần đại đoàn kết toàn dân

16/11/2022
      Đến khu dân cư trên địa bàn huyện Krông Pa trong những ngày này, đâu đâu cũng thấy bầu không khí vui tươi, ấm áp của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930- 18/11/2022). Ngày hội với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng không chỉ đem đến không khí đầm ấm của tình làng nghĩa xóm, mà còn là diễn đàn rộng rãi để mọi tầng lớp Nhân dân phát huy dân chủ, vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
   Rộn ràng, ấm áp
   Đến buôn H’Dreh, xã Ia Dreh (huyện Krông Pa), không khí rộn ràng của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc lan toả đến khắp buôn làng. Mọi người ai nấy đều rộn ràng, phấn khởi tụ họp về Nhà văn hoá buôn để cùng nhau chuẩn bị những điệu múa, điệu nhạc cùng các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị công phu, cùng lắng nghe, chia sẻ những thành tựu đạt được trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội và đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động ở buôn.
   Ông Ksor Thương, Trưởng Ban công tác Mặt trận buôn H’Dreh chia sẻ: văn hoá đồng bào các dân tộc trong buôn rất phong phú và đặc sắc. Người Jrai có rất nhiều ngày lễ, tết với những ý nghĩa khác nhau. Nhưng từ nhiều năm nay, đồng bào các dân tộc nơi đây có thêm một ngày hội lớn là Ngày hội Đại đoàn kết. Ngày hội là dịp đồng bào các dân tộc đang sinh sống trong buôn được gặp gỡ, giao lưu, được giải bày tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo các cấp, từ đó bàn bạc tìm cách bảo ban nhau thoát nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Năm 2022, buôn có 5 hộ thoát nghèo, giảm xuống còn 40 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt 19.800.000 đồng/người/năm, 149/193 hộ đạt gia đình văn hoá. Thực hiện xây dựng nông thôn mới, Nhân dân trong buôn đã tích cực đóng góp tiền của, công sức làm đường bê tông khang trang, sạch sẽ.
DDKIDreh.jpg
Đồng chí Mai Xuân Tuân, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ (áo xanh) dự Ngày hội Đại đoàn kết tại buôn Hdreh, xã Ia Hdreh, huyện Krông Pa
   Không khí Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở buôn Gum Gốp, xã Ia Rmok cũng không kém phần sôi nổi. Khoác lên mình những bộ trang phục dân tộc truyền thống, những người nông dân ngày thường chỉ bận bịu với ruộng đồng, nương rẫy đã có dịp thể hiện tài năng qua những bài dân ca Jrai, cùng tiếng Chiêng góp phần thêm không khí rộn rã, phấn khởi cho bà con khu dân cư. Trên khuôn mặt những người đến tham dự, ai cũng rạng ngời niềm vui bởi trong những năm qua, phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao trong buôn phát triển tốt, người người, nhà nhà tích cực thực hiện nếp sống văn hoá, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; tình hình an ninh trật tự được giữ vững; việc tổ chức cưới xin, ma chay, lễ hội được bà con thực hành tiết kiệm, lành mạnh. Nhân dân trong buôn luôn động viên, giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt. Năm 2022, buôn giảm 14 hộ nghèo, hiện còn 60 hộ nghèo, 74 hộ cận nghèo; buôn nhiều năm liên tiếp là buôn văn hoá. Thực hiện xây dựng nông thôn mới, Nhân dân trong buôn tích cực đóng góp tiền của, công sức làm đường, nhà vệ sinh; 15 hộ hiến 3,5 m mặt đường để làm đường sản xuất với chiều dài 900m.
ĐKIAMOK.jpg
Hoạt động văn nghệ trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở buôn Gum Gốp, xã Ia Rmok, huyện Krông Pa
   Ông Rơ Ô Bhung, người có uy tín buôn Gum Gốp phấn khởi cho biết: đã từ nhiều năm nay, khi buôn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, ông đều tham dự trong niềm vui và hào hứng. Vì ngày hội vừa là dịp để người dân trong buôn cùng nhìn lại những kết quả đạt được sau một năm nỗ lực, cố gắng và cũng là cơ hội để người dân cùng gặp gỡ, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thắt chặt thêm tình đoàn kết buôn làng. Ông mong muốn người dân trong buôn luôn đoàn kết giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng buôn văn hoá.
   Kết nối tinh thần, đoàn kết cộng đồng
   Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đang diễn ra ở khắp các thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện với nhiều hoạt động phong phú, da dạng. Bên cạnh việc ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam còn có các hoạt động văn hoá, văn nghệ trong ngày hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, địa phương như: hát dân ca, múa xoang, đánh cồng chiêng, uống rượu ché và thưởng thức các món ăn truyền thống của người Jrai. Cùng với đó là hoạt động tặng nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách đầy ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc. Những tập thể, gia đình và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các phong trào thi đua của địa phương cũng được biểu dương, khen thưởng trong ngày hội. Hầu khắp các khu dân cư đều tổ chức “Bữa cơm đoàn kết”, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Ngày hội đã trở thành hoạt động có ý nghĩa xã hội thiết thực, không chỉ đem đến không khí đầm ấm của tình làng, nghĩa xóm, mà còn là diễn đàn rộng rãi để mọi tầng lớp nhân dân phát huy dân chủ, vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
   Đồng chí Ksor Ngak, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cho biết: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành nét đẹp văn hoá, có ý nghĩa trong đời sống của thôn, buôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Ngay khi có kế hoạch tổ chức ngày hội, cán bộ các thôn, buôn, tổ dân phố và người dân đã cùng chuẩn bị các công việc cho ngày hội chu đáo, vui vẻ và đạt hiệu quả cao hơn năm trước. Mọi người cùng treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm, chuẩn bị nội dung, trang trí, tiết mục văn nghệ, bữa cơm đại đoàn kết…Không phân biệt dù ở cương vị nào hay đi làm ăn xa, mọi người đều cùng nhau trở về để cùng dự ngày hội của thôn, buôn, tổ dân phố mình.
   Có thể khẳng định, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức tại khắp các thôn, buôn, tổ dân phố trong tháng 11 này thực sự trở thành ngày hội của các tầng lớp Nhân dân trong toàn huyện, là dịp để cấp uỷ, chính quyền các cấp nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, đồng thời củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày một vững chắc theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.
 
HOÀNG VĂN VĨNH