Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Krông Pa tập trung nâng cao chất lượng hoạt động tại Điểm giao dịch xã

21/09/2023
Điểm giao dịch tại xã là loại hình giao dịch đặc trưng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Hiện nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Krông Pa tổ chức đặt các điểm giao dịch tại 14 xã, thị trấn giúp người dân tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn vay ưu đãi, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, góp phần triển khai có hiệu quả tín dụng chính sách trên địa bàn huyện.
Thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tập trung nâng cao chất lượng hoạt động giao dịch xã, tại Điểm giao dịch xã NHCSXH thực hiện phát tiền vay, thu nợ, thu lãi, nhận tiền gửi của tổ viên, tiền gửi tiết kiệm dân cư... Hoạt động giao dịch xã tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đảm bảo phương châm “Giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã”.
Điểm giao dịch được bố trí tại trụ sở UBND các xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của người dân, nhất là các thôn, buôn vùng sâu vùng xa. Với mạng lưới điểm giao dịch xã rộng khắp, cùng việc phối hợp hiệu quả với Hội đoàn thể, hệ thống 238 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn tại 77 thôn, buôn, Tổ dân phố đã giúp chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến người dân một cách nhanh nhất. Trong 9 tháng đầu năm 2023, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã giải ngân 116 tỷ đồng, với 2.780 lượt khách vay vốn; tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 512 tỷ đồng, với 11.140 khách hàng vay vốn.
Tại điểm giao dịch xã NHCSXH thực hiện công khai thông tin về các chương trình tín dụng ưu đãi (tên chương trình, mức vay, lãi suất, thời gian vay, quy trình thủ tục vay vốn), danh sách hộ vay vốn, danh sách các hộ được hỗ trợ lãi suất, nhờ đó người dân dễ dàng tiếp cận thông tin, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân cùng giám sát hoạt động tín dụng chính sách, đảm bảo tính công khai, dân chủ.
GDNHCS.jpg
Hoạt động giao dịch xã tại UBND xã Uar
Phòng giao dịch tổ chức hoạt động giao dịch xã vào các ngày cố định (cả ngày thứ 7 và chủ nhật), tại đây thực hiện trao đổi với lãnh đạo chính quyền địa phương, các hội đoàn thể nhận ủy thác và Tổ Tiết kiệm và Vốn vay nắm bắt tình hình hoạt động, đánh giá khó khăn tồn tại nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng. Nhờ đó các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động giao dịch xã luôn đạt mức cao, tỷ lệ giải ngân tại xã đạt 100%, tỷ lệ thu nợ tại xã đạt 98,5% , thu lãi tại xã đạt 99,85%, tỷ lệ tổ viên tham gia tiền gửi đạt trên 90%.
Để hoạt động của các điểm giao dịch xã ngày càng đi vào chiều sâu trong thời gian tới, Phòng giao dịch tiếp tục phối hợp với UNND các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tại các điểm giao dịch có chất lượng hoạt động thấp, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và khả năng phục vụ người dân.

AN LÊ