Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh lao động kiểm tra tại Công ty Cổ phần Hòa Việt – Chi nhánh Gia Lai

26/05/2022
      Sáng ngày 24-5, Đoàn kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động huyện do ông Đinh Văn Đức- Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện làm Phó trưởng đoàn tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022 tại Công ty Cổ phần Hòa Việt – Chi nhánh Gia Lai.
247_5981-00_34_03_44-Still003.jpg
Hình ảnh: toàn cảnh của buổi làm việc
      Công ty Cổ phần Hòa Việt – Chi nhánh Gia Lai chuyên đầu tư, thu mua nguyên liệu thuốc lá trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tại thời điểm kiểm tra, Chi nhánh công ty có 17 nhân viên, người lao động đang làm việc.
      Qua kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế tại nhà xưởng, khu sản xuất và phỏng vấn người lao động cho thấy: đơn vị đã ban hành nội quy lao động theo đúng quy định; Ban hành kế hoạch An toàn vệ sinh lao động năm 2021; chủ động xây dựng, đề xuất kế hoạch An toàn vệ sinh lao động năm 2022 trình Tổng công ty. Năm 2020, chi nhánh công ty cung cấp đầy đủ hồ sơ khám sức khỏe của người lao động; có hồ sơ quan trắc môi trường; bố trí bình chữa cháy, phương án chữa cháy theo mẫu quy định. Tổ chức Hội nghị người lao động, các chế độ chính sách cho người lao động như: chế độ nghỉ mát, khám sức khỏe, tăng chất lượng bữa trưa cho NLĐ (26.000đ/người), chế độ, khen thưởng trong tháng công nhân,... Việc đăng ký tham gia và thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN do Tổng công ty thực hiện. Thực hiện chế độ ốm đau cho NLĐ bị nhiễm Covid-19 theo đúng quy định. Năm 2021 đã trang bị thiết bị bảo hộ lao động cho NLĐ.
      Tuy nhiên, đơn vị còn một số hạn chế như: năm 2021, chi nhánh công ty chưa tổ chức khám sức khỏe cho NLĐ, thời điểm trình Tổng công ty là ngày 21/12/2021- muộn so với thời gian tổ chức khám định kỳ của công ty (vào tháng 9 hàng năm). Năm 2022, đã trình Tổng công ty kế hoạch khám sức khỏe cho người lao động tuy nhiên đến nay chưa được phê duyệt. Tại thời điểm kiểm tra, công ty không bố trí máy bơm nước, ống dẫn nước chữa cháy, vòi phun. Khoảng cách hàng hóa, lối đi không đảm bảo theo quy định. Việc thực hiện tự kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ chưa được thực hiện thường xuyên. Không treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2022. Tại phân xưởng, không có bảng chỉ dẫn vận hành máy móc an toàn. Năm 2022, các trường hợp lao động trực tiếp tại phân xưởng chưa được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động. Công đoàn chưa có giải pháp đề xuất thăm hỏi và tổ chức các hoạt động cho NLĐ trong Tháng Công nhân. Chưa cung cấp đủ danh sách người lao động đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN và hợp đồng lao động cho Đoàn kiểm tra. Hồ sơ quan trắc môi trường năm 2020 có 6/30 chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép. Năm 2021, không có hồ sơ quan trắc môi trường; chưa thực hiện quan trắc môi trường năm 2022.
247_5981-00_37_27_33-Still013.jpg
Hình ảnh: các thành viên trong đoàn phát biểu ý kiến tại buổi kiểm tra
      Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã đề nghị Chi nhánh công ty báo cáo những nội dung yêu cầu khắc phục về việc thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động trước ngày 31/7/2022, báo cáo về Phòng Lao động-TB&XH huyện. Đề nghị chi nhánh lưu bản sao hợp đồng lao động, danh sách tham gia BHXH, BHYT, BHTN để chủ động trong việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan và phục vụ công tác kiểm tra khi có yêu cầu. Tích cực tham gia các hưởng ứng các hoạt động có liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động do chính quyền địa phương phát động hàng năm. Sớm khắc phục hạn chế trong công tác phòng, chống cháy nổ, trang bị đầy đủ thiết bị theo đúng quy định. BCH Công đoàn đề xuất tăng chất lượng bữa ăn trưa, bữa tăng ca; tổ chức các hoạt động thăm hỏi vào Tháng Công nhân. Bổ sung chỉ dẫn vận hành máy móc tại phân xưởng. Thực hiện đúng quy định liên quan đến Quan trắc môi trường năm 2022; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân viên tại đơn vị, đặc biệt là lao động trực tiếp tại phân xưởng.
      Tiếp thu ý kiến của Đoàn đã chỉ ra, lãnh đạo Công ty Cổ phần Hòa Việt – Chi nhánh Gia Lai cam kết sớm khắc phục những hạn chế, bất cập qua kiểm tra, bảo đảm an toàn cho người lao động.
Một số hình ảnh tại Công ty Cổ phần Hòa Việt – Chi nhánh Gia Lai
247_5981-00_37_52_14-Still014-(1).jpg