Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện

17/09/2020
    Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Krông Pa được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, rộng khắp và có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần thúc đẩy hát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh trên địa bàn huyện.
    Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm qua đạt trên 10%; tổng giá trị sản xuất đạt 4.537 tỷ đồng (tăng 1,6 lần so với năm 2015); tỷ trọng nông-lâm nghiệp chiếm 40,64%, công nghiệp-xây dựng chiếm 33,15% và dịch vụ chiếm 26,21%. Tghu ngân sách nhà nước năm 2019 được hơn 40,1 tỷ đồng (tăng 98,5% so với năm 2015). Thu nhập bình quân đầu người được 35,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 40,23% năm 2015 xuống còn 9,53% vào cuối năm 2020. Kinh tế chuyển dịch đúng hướng, sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến và tiến bộ; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; quốc phòng-an ninh được giữ vững. Trong 5 năm qua, tổng vống đầu tư phát triển toàn xã hội là 5.369 tỷ đồng với nhiều công trình quy mô lớn như: đầu tư xây dựng 53 tuyến kênh thủy lợi dài 45km, 6 chiếc cầu dân sinh, 214km đường giông thông nông thôn, 7 km đường nội thị, 19 km đường liên xã, 2 nhà máy điện năng lượng mặt trời… góp phần làm cho diện mạo từ nông thôn đến thị trấn ngày càng khởi sắc.
Thông qua phong trào thi đua, hàng năm toàn huyện có hơn 2.500 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Nhiều hộ nông dân có thu nhập ổn định từ 200-300 trăm triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Duy Thắng-thôn Huy Hoàng, xã Ia Rsươm, cho biết: “Thực hiện phong trào thi đua “nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, gia đình tôi luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Hiện tại gia đình tôi có 8 ha đất trồng cây mì và cây điều, mỗi năm sau khi trừ chi phí cũng thu nhập được khoảng 300 triệu đồng”. Còn gia đình anh Kpă Tiên (buôn Chư Jú, xã Ia Rsai), năm 2011 gia đình anh còn là hộ nghèo của xã. Đến năm 2014, nhờ cần cù, chịu khó làm ăn, học hỏi kinh nghiệm sản xuất gia đình anh Tiên đã vươn lên thoát nghèo. Đến nay, không chỉ vươn lên thoát nghèo mà anh Tiên còn đã trở thành hội viên nông dân sản xuất giỏi của xã, là tấm gương cho các hội viên nông dân trong xã noi theo. “Hiện tại gia đình tôi có 6 ha đất rẫy trồng cây mì xen trong vườn cây điều và trồng cỏ để nuôi thêm 11 con bò. Mỗi năm trừ hết chi phí đầu tư gia đình cũng thu nhập được từ 200-250 triệu đồng”-anh Tiên chia sẻ.
    Theo ông Đinh Xuân Duyên-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện được chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tổng diện tích gieo trồng năm 2019 đạt 47.082 ha (tăng 6.000 ha so với năm 2015). Tổng đàn gia súc có hơn 96.000 con (tăng 6% so với năm 2015) và được người dân đầu tư phát triển với quy mô đàn, gia trại, trang trại có áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao...
    Bên cạnh các phong trào thi đua phát triển kinh tế, trên các lĩnh vực văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh… cũng có nhiều phong trào thi đua mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như: phong trào “chung sức xây dựng nông thôn mới”, “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “thi đua dạy tốt-học tốt”, “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, “thanh niên tình nguyện”, “phụ nữ tích cực học tập, lao đông sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “chung tay vì người nghèo”, “thi đua quyết thắng”, “vì an ninh tổ quốc”. Đến nay, toàn huyện đạt 164/247 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bình quân mỗi xã đạt 12,46 tiêu chí và có xã Phú Cần được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 9/13 xã đạt chuẩn chuẩn quốc gia về y tế. Có 13.055 hộ đạt gia đình văn hóa, 44/79 khu dân cư văn hóa. Ông Nay Thiay-Bí thư Chi bộ buôn Rnho, xã Đất Bằng-cho biết: Thời gian qua, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân tích cực chuyên đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất theo đúng lịch thời vụ mà cơ quan chuyên môn của huyện khuyến cáo. hướng dẫn người dân chăm sóc, lai cải tạo đàn vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, vận động người dân thực hiện tốt phong trào thi đua “chung sức xây dựng nông thôn mới”.
    Trao đổi với P.V, ông Tô Văn Chánh-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện-cho biết: giai đoạn 2015-2020, các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp, ngành, đơn vị đã chủ động đổi mới công tác thi đua và có nhiều phong trào với hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với thực tiễn của các địa phương, đơn vị. Qua đó, nhiều phong trào có sức lan tỏa, thực sự đi vào lòng dân và trở thành phong trào cách mạng của quần chúng nhân dân góp phần tạo nên những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của huyện; quốc phòng-an ninh được giữ vững; khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố và tăng cường; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đồng chí Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện-nhấn mạnh: “Để phấn xây dựng huyện Krông Pa trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực Đông Nam của tỉnh, các cấp, các ngành cần tiếp tục tuyên truyền, quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của huyện và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư. Đẩy mạnh phong trào thi đua “lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi”; “chung sức xây dựng nông thôn mới” phấn đấu đến năm 2025 có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới; phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; thực hiện tốt các nhiệm vụ về quốc phòng-an ninh; xây dựng Đảng bộ, chi bộ các cấp trong sạch, vững mạnh ngang tầm với nhiệm vụ trong tình hình mới…”./.

Quang Ngọc
Trung tâm VH, TT&TT huyện Krông Pa