THƯỜNG TRỰC HĐND HUYỆN: GIÁM SÁT CHUYÊN ĐỀ QUẢN LÝ ĐẤT NÔNG NGHIỆP SỬ DỤNG VÀO MỤC ĐÍCH CÔNG ÍCH

16/09/2017
     Ngày 18 tháng 8 năm 2017 Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đã ban hành quyết định 68/QĐ-HĐND  Thành lập đoàn giám sát chuyên đề về quản lý đất nông nghiệp sử dụng và mục đích công ích.
       Đoàn giám sát đã tiến hành từ ngày 7/9/2017 đến hết ngày 15/9/2017 làm việc trực tiếp các cơ quan đơn vị gồm phòng Tài nguyên – Môi trường huyện và  UBND Thị trấn Phú Túc, và các xã: Chư Gu, Chư Rcăm, Ia Mlah, Ia Rsươm và Ia Rmok.  Nội dung và phạm vi giám sát tập trung vào hoạt động quản lý đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, từ khâu rà soát, kiểm kê trên thực địa và trong hồ sơ địa chính để thiết lập danh mục về vị trí, diện tích, tình trạng sử dụng đất, các hoạt động kê khai đăng  ký cho thuê và chuyển mục đích sử dụng đất. Qua rà soát và kiểm tra thực tế công tác quản lý các thửa đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích tương đối tốt như: lập sơ đồ, cắm mốc các vị trí đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích và lập thủ tục đấu giá cho thuê quỹ đất này theo quy định pháp luật, bên cạnh có một số xã vẫn còn tình trạng quản lý quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích chưa chặt chẽ, chưa xác định rõ thẩm quyền trách nhiệm của xã thị trấn, báo cáo thống kê chưa đủ số lượng diện tích các thửa đất mà hiện tại thôn quản lý trực tiếp...
        Kết luận tại các buổi làm việc trực tiếp, đoàn giám sát đã nêu ra những mặt ưu điểm và tồn tại hạn chế trong quản lý quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích tại các xã, thị trấn và trên địa bàn huyện; ghi nhận những ý kiến kiến nghị của lãnh đạo xã, thị trấn đối với đoàn giám sát để tổng hợp báo cáo kết luận giám sát và có kiến nghị cụ thể đến UBND huyện và các ngành chuyên môn./.
(CTV: Khánh Nguyễn)