Tàng trữ, sử dụng vũ khí và bài học đau lòng

04/08/2023
Ngày 03 tháng 8 năm 2023, Tòa án nhân dân huyện Krông Pa đã mở phiên tòa xét xử công khai trực tiếp và tuyên phạt bị cáo Phạm Hữu M, sinh năm 1993 tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai; Địa chỉ: Thôn Quỳnh Phụ, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai 02 (hai) năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 04 (bốn) năm về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép súng săn” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 306 Bộ luật Hình sự, đồng thời ghi nhận việc bị cáo bồi thường thiệt hại cho đại diện hợp pháp của người bị hại số tiền 140.000.000 đồng (một trăm bốn mươi triệu đồng).
db6a60de8121527f0b30.jpg
Hình ảnh: phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Hữu M
Kết quả điều tra, truy tố xác định, năm 2020, bị cáo Phạm Hữu M mua 01 (một) khẩu súng hơi (thuộc súng săn) và 01 bì đạn chì về cất giấu để săn bắt thú rừng. Ngày 28/12/2022, tại lô 9, khoảnh 2, Tiểu khu 1304, địa giới hành chính xã Ia Rsai, bị cáo sử dụng súng hơi đi săn thú rừng cùng với anh Phùng Văn Đ và anh Phùng Văn K. Trong quá trình di chuyển, anh K đi trước, bị cáo đi giữa đeo súng và anh Đ đi sau cùng thì cò súng quẹt vào cành cây khiến súng cướp cò bắn 01 viên đạn trúng ngực làm anh Phùng Văn Đ tử vong.
Bị cáo Phạm Hữu M biết rõ súng hơi (thuộc súng săn) là vũ khí có thể gây nguy hiểm cho người khác, được nhà nước quản lý chặt chẽ nhưng vẫn tàng trữ, sử dụng; việc bị cáo sử dụng đã trực tiếp gây ra cái chết cho anh Phùng Văn Đ. Hành vi phạm tội của bị cáo là có lỗi, nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến anh ninh, an toàn, trật tự công cộng mà còn xâm phạm đến chế độ quản lý các loại của Nhà nước, đã gây hậu quả nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng con người và ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội ở địa phương.
Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với nội dung của bản cáo trạng, phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, kết quả giám định pháp y, lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, vật chứng của vụ án và tài liệu chứng cứ khác đã thu thập được trong hồ sơ vụ án.
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án, đặc điểm nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, hoàn cảnh của bị cáo và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo mức án nghiêm khắc, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật vừa để răn đe nhưng vẫn để cảm hoá, cho bị cáo cơ hội sửa chữa lỗi lầm.
Hiện nay, tình trạng chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ nhằm mục đích săn bắn trong nhân dân vẫn còn nhiều phức tạp, các cơ quan chức năng chưa quản lý, giám sát được toàn bộ đã gây mất an ninh, an toàn công cộng và trật tự xã hội.
Bản án  là sự cảnh báo đến quần chúng Nhân dân trên địa bàn cần chấp hành nghiêm các quy định về quản lý súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ. Mọi hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ dưới bất cứ hình thức nào là hành vi xâm phạm vào quy định của nhà nước về quản lý vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ sẽ bị xử lý nghiêm.
ĐINH HẢI BIỂN