Nữ chi hội trưởng Hội nông dân làm theo lời Bác

03/12/2021
   Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện được triển khai sâu rộng, tạo ra sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, xuất hiện nhiều cách làm hiệu quả, gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo gương Bác trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Tấm gương chị R’Căm H’Plin (sinh năm 1991) Chi hội trưởng chi hội Nông dân buôn Ia Rnho xã Đất Bằng là điển hình về tinh thần không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức, vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.
HINH-CHI-H-PLIN-(2).jpg
Hình ảnh: chị R’Căm H’Plin Chi hội trưởng chi hội Nông dân buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng 
   Trước đây, khi mới lập gia đình cuộc sống của chị R’Căm H’Plin gặp rất nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Nhưng với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, chị tham gia hội viên nông dân và đặc biệt năm 2018 được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội nông dân buôn Ia Rnho. Từ đó được tiếp cận nhiều phong trào thi đua, tham gia tập huấn về khoa học kỹ thuật. Nhận thấy gia đình có vùng đất phù hợp để phát triển chăn nuôi và trồng trọt nên chị mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội đầu tư chăn nuôi và trồng cây mì. Gia đình cũng vay 12 triệu đồng nguồn vốn vay từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường làm nhà vệ sinh, nhà tắm hợp chuẩn. Nhờ hiệu quả từ việc nuôi trồng nên kinh tế ngày càng phát triển, năm 2019 gia đình chị làm được ngôi nhà sàn đảm bảo an toàn và chính thức thoát khỏi hộ nghèo. Hiện gia đình có 13 con bò, 09 con dê và 03 con heo. Ngoài ra, còn duy trì trồng 1,5 ha mì và hơn 2 sào cỏ nuôi bò, mỗi năm thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Bên cạnh tinh thần vượt khó vươn lên chị còn luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua. Chị H’Plin chia sẻ, “Với cương vị là Chi hội trưởng, tôi luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, tuyên truyền, vận động đến toàn thể hội viên trong buôn thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tham gia các phong trào của Hội. Thường xuyên gần gũi với hội viên chia sẻ kinh nghiệm làm ăn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.
   Cùng với việc vận động hội viên quyên góp các loại quỹ, hội phí, chị còn làm tốt công tác Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện tại buôn Ia Rnho với 44 hộ hội viên vay tổng dư nợ hơn 1,1 tỷ đồng. Hàng năm, thường xuyên phối hợp vận động cán bộ, hội viên, nông dân đóng góp bằng hiện vật, ngày công lao động giúp đỡ hội viên thuộc hộ nghèo, Hộ chính sách nghèo từng bước thoát nghèo. Những năm qua, Chi hội đã giúp 02 hội viên với 45 ngày công lao động làm sạch cỏ rẫy mì và bón phân. Phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể buôn thực hịên tốt cuộc vận động hộ dân hiến đất, hàng rào và đóng tiền đổ đất lề đường theo mô hình của Khối dân vận đảng uỷ xã phát động. Từ đó, đời sống hội viên trong chi hội khấm khá rõ rệt. Ông Kpă Thuỳ - Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Đất Bằng cho biết, “Chị H’Plin là Chi hội trưởng năng nổ, tích cực trong công tác, nhiệt tình phục vụ cho nhân dân và các hội viên, quản lý tổ vay vốn đảm bảo. Chi hội nông dân buôn Ia Prong hiện có 238 hội viên, đến nay chỉ còn hơn 10 hộ hội viên nghèo, cận nghèo”.
   Ông Trịnh Thanh Khiết - Bí thư Đảng ủy xã Đất Bằng nhận xét: “Tôi đánh giá cao sự cố gắng, luôn đi đầu trong các phong trào của buôn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của chị H’Plin. Chị biết tập hợp các Hội viên và hỗ trợ họ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chị là tấm gương điển hình trong xã cho hội viên nông dân nói riêng và chị em phụ nữ nói chung học tập vươn lên trong cuộc sống. Từ sự cố gắng đó, Đảng ủy xã đang làm hồ sơ để chị được đứng trong hàng ngũ của Đảng”.
HINH-CHI-H-PLIN-(3).jpg
Hình ảnh: Chị R’Căm H’Plin nhận Giấy khen của Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ 
   Với tinh thần nỗ lực, vượt khó đi lên trong lao động sản xuất và sự trách nhiệm, tận tụy trong công việc của một Chi hội trưởng nông dân, chị R’Căm H’Plin nhiều lần được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, xã và Hội nông dân huyện. Đặc biệt tháng 8 năm 2021, chị vinh dự là cá nhân duy nhất trên địa bàn huyện đựơc Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ năm 2016 đến năm 2020./.