Huyện Krông Pa: Thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 23-CT/TW của Ban Bí thư

21/04/2023
Trong những năm qua, nhiều nghị quyết, chỉ thị của Đảng về lý luận chính trị được ban hành, tổ chức thực hiện đạt được những kết quả quan trọng. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa, vai trò và các giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh được nâng lên. Đội ngũ cán bộ, đảng viên có bước phát triển về nhận thức, trình độ, bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy. Công tác học tập, tổng kết thực tiễn, nghiên cứu, vận dụng và phát triển lý luận đã và đang đáp ứng nhiều vấn đề đặt ra.
Đảng bộ huyện Krông Pa có 43 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, gồm 14 đảng bộ xã, thị trấn, 01 Đảng bộ Quân sự, 01 Đảng bộ Công an và 27 chi bộ cơ quan huyện; có 163 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với tổng số hơn 2.900 đảng viên. Xác định công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng, hoàn thiện các chủ trương, chính sách phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương; Trong 05 năm qua (2018-2023) việc triển khai Chỉ thị 23-CT/TW được Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện triển khai chặt chẽ, nghiêm túc, có chất lượng, xác định việc học tập và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị.
Trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch bồi dưỡng giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên, nhất là đào tạo lý luận chính trị đủ tiêu chuẩn đối với cán bộ thuộc diện quy hoạch nguồn. Tổ chức cho cán bộ, đảng viên tham gia học tập lý luận, nghị quyết, chỉ thị của Đảng theo tinh thần đổi mới về hình thức triển khai, phương pháp kiểm tra, viết bài thu hoạch, đánh giá kết quả học tập lý luận chính trị theo hướng thực chất; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong học tập lý luận chính trị để nâng cao hiệu quả việc học tập, đào tạo, bồi dưỡng, tránh lãng phí về thời gian, kinh phí. Đồng thời, tăng cường công tác giáo dục lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; nhất là các đồng chí cán bộ lãnh đạo, quản lý và được quy hoạch giữ các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp huyện và cơ sở; định kỳ hàng năm rà soát, đăng ký nhu cầu đào tạo cao cấp lý luận chính trị, trung cấp lý luận chính trị với Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Trường Chính trị tỉnh; đồng thời chỉ đạo Trung tâm Chính trị huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát, nắm nhu cầu và tổ chức các lớp sơ cấp lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở.
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 23-CT/TW của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Trung tâm Chính trị huyện thường xuyên quan tâm đổi mới phương pháp nghiên cứu, giảng dạy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh theo hướng phù hợp với từng đối tượng, phát huy tính tự giác, tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tự học tập, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị, phương pháp công tác. Tăng cường nghiên cứu, cập nhật nội dung mới theo hướng truyền đạt đầy đủ những nội dung cơ bản, cốt lõi của chủ nghĩa Mác - Lênin, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo nội dung các chuyên đề hàng năm; tăng cường liên hệ thực tiễn trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy lý luận chính trị để kịp thời phản bác, đấu tranh các quan điểm sai trái, thù địch; vận dụng có hiệu quả các phương pháp giảng dạy hiện đại, trong đó ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập và giảng dạy; đổi mới hình thức, phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập. Đồng thời, tổ chức thực hiện việc giảng dạy lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam kết hợp giới thiệu Lịch sử Đảng bộ tỉnh, huyện trong chương trình giảng dạy các lớp sơ cấp lý luận chính trị, đối tượng đảng, đảng viên mới.
Không chỉ dừng lại ở đó, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22 tháng 10 năm 2018 của Bộ Chính trị “về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, kịp thời định hướng thông tin dư luận trước các sự kiện chính trị trọng đại, những vấn đề nhạy cảm, tạo sự đồng thuận, ủng hộ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát tốt thông tin, kịp thời phát hiện, đấu tranh triệt phá nguồn phát tán thông tin xấu độc, xuyên tạc, bịa đặt đối với thân thế, cuộc đời, sự nghiệp, nhân cách, đạo đức của các nhà kinh điển chủ nghĩa Mác - Lênin, các nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam trên không gian mạng. Thường xuyên đăng tải, chia sẻ thông tin chính thống trên fanpage và zalo official chính thống của các cơ quan, đơn vị về những nội dung có liên quan định hướng dư luận trên internet, mạng xã hội; theo dõi, báo khóa các tài khoản mạng xã hội và ren đe, giáo dục các đối tượng đăng tải, chia sẻ những bài viết có nội dung xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước. Qua đó, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, Nhân dân.
Thông qua việc tăng cường đào tạo lý luận chính trị, giúp cho cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn về chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, từ đó vận dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, tác phong, ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân.
LIÊN LIÊN