Krongpa nỗ lực cải thiện chị số năng lực cạnh tranh

28/08/2020
(GLO)- Trong lần đầu tiên tỉnh tiến hành khảo sát, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) năm 2019, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) có một số chỉ số liên quan tới đội ngũ cán bộ chưa được đánh giá cao. Do vậy, cấp ủy và chính quyền địa phương đang tích cực triển khai các giải pháp để cải thiện các chỉ số này.
Kết quả khảo sát các chỉ số DDCI năm 2019, huyện Krông Pa xếp vị trí thứ 6/12 với 61,27 điểm (có 12 huyện, thị xã, thành phố tham gia vào đợt khảo sát, đánh giá chỉ số DDCI lần đầu tiên của tỉnh). Ông Nguyễn Tiến Quang-Giám đốc VCCI-Chi nhánh Đà Nẵng, đơn vị thực hiện việc đánh giá, khảo sát chỉ số DDCI-cho biết: “Qua khảo sát, một số chỉ số thành phần ở các địa phương trong tỉnh có điểm số khá thấp như: thiết chế pháp lý, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động... Song, với các chỉ số này, huyện Krông Pa làm rất tốt”.
 
Cụ thể, tính năng động xếp vị trí thứ 3 với 7,29 điểm; có 3 chỉ số huyện đều xếp vị trí thứ 2 là cạnh tranh bình đẳng với 8,17 điểm, hỗ trợ doanh nghiệp 8,32 điểm và thiết chế pháp lý 8,26 điểm. Điều này cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp tại đây đánh giá rất cao những nỗ lực của huyện trong việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh trong thời gian qua.
 
Bà Bùi Thị Quy-Giám đốc Công ty TNHH Thương mại chế biến Nông-Lâm sản Đường Vạn Phát-bày tỏ: “Chúng tôi rất hài lòng với sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương đối với doanh nghiệp, nhất là việc chỉ đạo đơn vị chức năng giải quyết các thủ tục hành chính cần thiết để doanh nghiệp triển khai dự án. Đó là lý do để chúng tôi đầu tư nhà máy chế biến tinh bột mì và nhà máy sản xuất phân vi sinh tại huyện Krông Pa”.
Tuy nhiên, bên cạnh những điểm nổi bật kể trên, huyện Krông Pa cũng có một số hạn chế cần khắc phục. Đó là chi phí thời gian, huyện xếp thứ 11/12 đơn vị với 4,81 điểm; chi phí không chính thức xếp thứ 10/12 với 4,05 điểm; vai trò người đứng đầu xếp thứ 9/12 với 5,35 điểm và tính minh bạch, huyện xếp thứ 8/12 với 5,29 điểm.
 
Trong đó, chỉ số chi phí thời gian thể hiện việc đánh giá cán bộ hướng dẫn thủ tục rõ ràng, đầy đủ và các thủ tục hành chính được xử lý đúng hẹn giúp doanh nghiệp khắc phục các sai sót trong hoạt động kinh doanh hay không. Chỉ số chi phí không chính thức sẽ cho thấy có hay không hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.
 
Đặc biệt, chỉ số vai trò người đứng đầu sẽ đánh giá cao việc lãnh đạo lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp; giải quyết triệt để các vấn đề xảy ra với doanh nghiệp; có theo dõi, giám sát cấp dưới thực thi đúng với chủ trương hay không. Với các chỉ số này, rõ ràng đội ngũ cán bộ, công chức của huyện Krông Pa vẫn còn những hạn chế nhất định. 
Ông Hoàng Xuân Hảo-Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Krông Pa-cho biết: “Thời gian qua, huyện cũng đã chủ động đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo để quản lý từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm của một bộ phận cán bộ quản lý còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu công việc, vẫn còn tư tưởng ỷ lại, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, chưa nêu cao vai trò nêu gương của người đứng đầu”.
 
Theo Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Krông Pa, để khắc phục những hạn chế liên quan tới đội ngũ cán bộ, công chức, góp phần cải thiện chỉ số DDCI, thời gian tới, huyện sẽ tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức hội đủ cả đức lẫn tài, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, ý thức trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ. 
 
 

HÀ DUY​-GLO