Xuân về trên quê hương căn cứ cách mạng xưa

30/01/2022
   Xã Đất Bằng (huyện Krông Pa)khu căn cứ địa cách mạng quan trọng của tỉnh và huyện trong thời kỳ đầu kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Nơi đây, ngày 10/8/1947, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Cheo Reo (huyện H2 trong kháng chiến chống Mỹ và huyện Krông Pa ngày nay) được thành lập do đồng chí Ksor Ní làm Bí thư. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Đảng bộ, quân và nhân dân xã Đất Bằng vượt qua mọi khó khăn, cùng nhân dân trong huyện, trong tỉnh từng bước đánh bại mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, giải phóng quê hương, đóng góp vào thắng lợi chung của cả dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Những ngày đầu xuân Nhâm Dần, chúng tôi đã có dịp trở lại khu căn cứ cách mạng xưa, cảm nhận rõ hơn sự thay đổi của vùng quê cách mạng. Truyền thống hào hùng của quê hương đã là động lực tinh thần để mỗi người dân xã Đất Bằng cùng nhau chung sức xây dựng cuộc sống mới trên quê hương căn cứ cách mạng anh hùng.
xuan-H2.jpg

Ảnh, Ngô Mạo: Khu lưu niệm lịch sử nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên huyện H2
 
   Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm Nhâm Dần, anh Phùng Xuân Tuấn ở buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng cùng gia đình tất bật dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa để chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc. Anh Tuấn hồ hởi chia sẻ: “Năm qua, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là những người nông dân lao động như tôi, nhưng với những chính sách kịp thời của đất nước, của địa phương, người dân vẫn có cuộc sống ổn định. Để đón Tết Cổ truyền của dân tộc, ngoài việc trang trí hoa, cây cảnh, đã thành thông lệ, năm nào đại gia đình tôi cũng gói bánh chưng. Đó là cách để gia đình gìn giữ phong tục tốt đẹp của dân tộc”. 
   Cũng theo anh Tuấn, với xuất phát điểm là xã nông nghiệp, sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, đồng thời phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, trong công cuộc đổi mới, Đất Bằng đã giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, ổn định và từng bước cải thiện, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân. "Có được những thành quả như thế này, người dân chúng tôi vừa vui mừng và cũng rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, từ đó động viên nhau cố gắng nhiều hơn trong phát triển kinh tế gia đình tốt hơn, để cùng góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển"- anh Tuấn cho biết.
   Đồng chí Trịnh Thanh Khiết, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đất Bằng hiện có 175 đảng viên, sinh hoạt ở 10 chi bộ. Đảng ủy xã đã thường xuyên tổ chức quán triệt các nghị quyết của Đảng đến từng chi bộ, đảng viên, tạo tiền đề cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, chính trị, xã hội.
   Trong năm qua, thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ các cấp, Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông, lâm nghiệp, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư thâm canh tăng năng suất; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa, quan tâm đầu tư các công trình thủy lợi, tuyên truyền Nhân dân đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp... Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 2.089,04 tấn; có khoảng 8.234 gia súc, 5.975 con gia cầm. Thu nhập bình quân đầu người 29,7 triệu đồng.
   Công tác trồng rừng hằng năm được tổ chức triển khai thực hiện tốt, từng bước nâng độ che phủ của rừng. Đặc biệt, trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, những năm qua với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, địa phương tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, trong đó xã đã lồng ghép với các chương trình, dự án, ưu tiên đầu tư kiên cố hóa các kênh mương và cứng hóa đường giao thông nông thôn. Đến nay xã đã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới.
   Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, công tác giáo dục - đào tạo luôn được quan tâm, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp cả 3 cấp học hằng năm đạt 100%; Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình bậc tiểu học, trung học cơ sở đạt 100%. Công tác giải quyết việc làm, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân luôn được chú trọng. Hoạt động chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được quan tâm, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn; 100% thôn, buôn có nhân viên y tế; tổng số hộ nghèo hiện nay còn 31,63%. Công tác xây dựng Đảng luôn được chú trọng, đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng và rèn luyện đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
   Về Đất Bằng hôm nay, đi trên con đường bê tông vào trung tâm xã, nhìn những ngôi nhà, trường học, trụ sở… được xây dựng khang trang chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay từng ngày của bộ  mặt nông thôn mới. Với bề dày truyền thống cách mạng, kinh tế - xã hội ngày một khởi sắc, sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, Đất Bằng đang vững bước trên con đường xây dựng quê hương đổi mới và phát triển. Một mùa xuân mới đang về, trên khắp các nẻo đường thôn xóm đã ngập tràn cờ hoa. Niềm vui và niềm phấn khởi hiện hữu trên từng khuôn mặt của mỗi người dân với đầy ắp hy vọng về năm mới đủ đầy, sung túc, hạnh phúc và bình an.
HOÀNG VĂN VĨNH