Thuốc lá vàng được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

05/04/2023
Thời điểm này, nông dân trên địa bàn huyện đang bước vào thời điểm cuối vụ thu hoạch thuốc lá. Với giá bán dao động từ 60.000 đến 62.000 đồng/kg, cao hơn gần 10.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái đã giúp nông dân trồng thuốc lá vàng có thêm nguồn thu nhập đáng kể.
d52184b6649bb8c5e18a.jpg
Hình ảnh: Thời tiết ổn định, cây thuốc lá phát triển tươi tốt
Ông Hoàng Văn Trìu- Chủ tịch UBND xã Ia Rsươm, cho biết: Thuốc lá vàng là một trong những cây trồng chính mang lại thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn xã Ia Rsươm. Những năm trước, người dân trong xã chỉ canh tác khoảng trên 13 ha thuốc lá. Trong những năm gần đây, cây mì liên tục mất mùa khiến nông dân thất thu nên nhiều hộ chuyển đổi sang trồng thuốc lá dẫn đến diện tích thuốc lá tăng lên 26 ha. Điều đáng mừng là năm nay, thời tiết diễn biến thuận lợi nên cây thuốc lá phát triển tốt và cho năng suất cao, đạt từ 3 đến 3,5 tấn /ha. Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch, thương lái đến thu mua ngay với giá từ 45.000 đến trên 60.000đồng/kg (cao hơn năm ngoái gần 10.000 đồng/kg) nên bà con rất phấn khởi.
Đang khẩn trương vào lò số thuốc vừa được thu về của gia đình, ông Nay Rim ở buôn Suối Cẩm, xã Chư Drăng cho biết: Vụ thuốc năm nay gia đình ông trồng được 3 ha thuốc lá vàng. Hiện tại gia đình đang tiến hành thu đợt 3. Ước tính trong vụ này- sau khi trừ chi phí gia đình ông còn lãi hơn 170 triệu đồng.
Trên cánh đồng xã Uar, các hộ trồng thuốc lá vàng đang tập trung thuê nhân công khẩn trương thu hoạch thuốc lá để kịp vào lò. Chị  Đỗ Thị Thắm (thôn Thanh Bình, xã Uar) phấn khởi cho biết, năm nay gia đình chị trồng hơn 2 héc ta. Từ đầu vụ đến nay giá thuốc luôn ở mức cao hơn năm trước. Chỉ tính toàn sơ  bộ, với giá như hiện tại khi bán hết số thuốc, trừ chi phí, gia đình chị cũng “bỏ túi” khoảng hơn 120 triệu đồng.
Cùng với ông Rim, chị Thắm, nhiều hộ trên địa bàn huyện cũng đang đẩy nhanh việc thu hoạch để chuẩn bị gieo trồng vụ Hè thu. Hầu hết bà con nông dân đều khá phấn khởi về kết quả của loại cây trồng này. Năm nay, cây thuốc lá vàng không những không bị sâu bệnh, mà thuốc lá vàng sấy khô cũng có giá cao hơn so với vụ Đông xuân năm trước, mỗi kg thuốc lá sấy khô có giá bình quân cao hơn năm trước gần 10.000 đồng. Hiện doanh nghiệp thu mua thuốc lá vàng loại 1 là trên 62.000đ/1kg; loại 2 60.000đ/1kg, loại lá gốc 45.000đ/1kg.
Lý giải nguyên nhân giá thuốc lá tăng so với những năm trước, hầu hết thương lái cho rằng, do năm nay nhu cầu thu mua thuốc lá để chế biến của một số nhà máy tăng cao. Vì vậy, giá thu mua thuốc lá cũng tăng cao so với những năm trước. Đây là tín hiệu mừng cho bà con trồng thuốc lá trên địa bàn huyện, bởi việc thu mua thuốc lá với giá cao không chỉ giúp họ có thêm điều kiện tích lũy vốn tái sản xuất mà còn có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống.
VĂN CHI