Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện họp phiên Quý IV/2023

08/01/2024
Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện vừa tổ chức họp phiên Quý IV/2023 để đánh giá tổng kết hoạt động năm 2023, phương hướng hoạt năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện. Ông Nguyễn Tiến Đãng - Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện và bà Phùng Thị Tố Trinh-Giám đốc Phòng giao dịch đồng chủ trì cuộc họp.
IMG_8073.JPG
Quang cảnh phiên họp
Năm 2023 tình hình kinh tế - xã hội địa phương còn gặp nhiều khó khăn, giá cả của các mặt hàng tăng cao, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, sản lượng nông sản thấp... cùng với tình hình hộ vay đi làm ăn xa diễn ra trên diện rộng ảnh hưởng hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Bám sát chỉ đạo của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH các cấp, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện, Ban đại diện NHCSXH huyện đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triên khai có hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW, Kêt luận số 06- KL/TW của Ban bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách, trong năm đã tham mưu cho UBND huyện chuyển nguồn vốn ngân sách ủy thác qua NHCSXH huyện với số tiền 1 tỷ đồng để mở rộng cho vay. Ban đại diện NHCSXH huyện tích cực tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai hoạt động tín dụng chính sách cũng như việc triển khai các chính sách tín dụng mới trên địa bàn huyện, tham mưu chuyển nguồn vốn ngân sách huyện từ cho vay hộ nghèo sang cho vay hỗ trợ tạo việc làm... bên cạnh đó Ban đại diện còn kịp thời ban hành chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2030. Ban đại diện NHCSXH huyện tranh thủ nguồn vốn Trung ương, địa phương phân giao kịp thời nguồn vốn cho các xã, thị trấn tập trung giải ngân đáp ứng nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Tính đến ngày 25/12/2023, tổng nguồn vốn đạt trên 614,5 tỷ đồng, tăng 67,6 tỷ đồng so với đầu năm, đạt tỷ lệ tăng trưởng 12,4%, đạt 101,4% kế hoạch giao, trong đó: nguồn vốn Trung ương chuyển về là 510 tỷ đồng, tăng hơn 50,7 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 99,9% kế hoạch, chiếm 83% trong tổng nguồn vốn;  nguồn vốn huy động tại địa phương được Trung ương cấp bù lãi suất là 83,8 tỷ đồng, chiếm 13,6% trong tổng nguồn vốn, đạt 112% kế hoạch giao, trong đó: Tiết kiệm thông qua Tổ vay vốn và tiết kiệm là trên 33 tỷ đồng, tăng 5,1 tỷ đồng so với đầu năm, chiếm 5,4% trong tổng nguồn vốn; Nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương là 20,6 tỷ đồng, tăng 2,7 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 97,6% kế hoạch giao, chiếm 3,4% trong tổng nguồn vốn, trong đó: nguồn vốn nhận ủy thác của tỉnh trên 10,5 tỷ đồng, nguồn vốn nhận ủy thác huyện 10,1 tỷ đồng. Doanh số cho vay đạt trên 150,2 tỷ đồng, với 3.828 lượt khách hàng được vay vốn, trong đó tập trung ở một số chương trình như: hộ nghèo trên 24,6 tỷ đồng, cận nghèo 20,5 tỷ đồng, mới thoát nghèo trên 8,7 tỷ đồng; nước sạch vệ sinh môi trường 14 tỷ đồng, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 56,5 tỷ đồng, giải quyết việc làm 22,4 tỷ đồng, nhà ở xã hội 6,7 tỷ đồng, học sinh sinh viên 10 triệu đồng, cho vay theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP  là 4.213 triệu đồng, cho vay thương nhân vùng khó khăn 200 triệu đồng, cho vay người chấp hành xong án phạt tù 200 triệu đồng.  Doanh số thu nợ: 104.622 triệu đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng là 530,6 tỷ đồng, tăng 53,5 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng 11,2%, với 11.388 khách hàng vay vốn thông qua 241 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn. Dự nợ bình quân xã đạt 37,9 tỷ đồng /xã, dư nợ bình quân của tổ đạt 2,2 tỷ đồng /Tổ; Dư nợ bình quân của hộ vay đạt 46,6 triệu đồng/hộ.
Năm 2024, Phòng Giao dịch sẽ tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương cân đối nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác sang NHCSXH huyện để cho vay, phấn đấu đạt 2,5 tỷ đồng theo kế hoạch giao. Phấn đấu thực hiện hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu: tăng trưởng dư nợ đạt từ 8% trở lên, hoàn thành 100% kế hoạch được giao. Tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ Tiết kiệm và Vay vốn: phấn đấu 95% số hộ vay tham gia tiền gửi hàng tháng và 80% hộ vay tham gia tiền gửi từ 100 nghìn đồng/hộ trở lên. Tiền gửi cá nhân, tổ chức kinh tế đạt 100% kế hoạch tỉnh giao.
Về Nợ quá hạn: không để nợ quá hạn tăng so với đầu năm. Nợ khoanh, duy trì dưới 0,1%/tổng dư nợ. Tỷ lệ thu lãi đạt 100% lãi phải thu. Tỷ lệ thu nợ đến hạn, duy trì tỷ lệ thu hồi nợ trên 98%. Khế ước 3 tháng không hoạt động, dưới 0,4%/tổng dư nợ. Tỷ lệ giao dịch xã: Thu nợ 98%, thu lãi 100%, giải ngân 100%. Củng cố kiện toàn các Tổ Tiết kiệm và Vay vốn, phấn đấu 97% xếp loại tốt trở lên.
IMG_8084.JPG
Đồng chí Nguyễn Tiến Đãng-Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện trao giấy khen của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, huyện cho các tập thể và cá nhâm đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, phối hợp và thực hiện nhiệm vụ cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2023

Nhân dịp này, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh, huyện và Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhâm đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, phối hợp và thực hiện nhiệm vụ cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2023.

QUANG NGỌC