Làm giàu từ trang trại tổng hợp Vườn-Ao-Chuồng.

22/03/2021
Những năm gần đây, từ phong trào nông dân thi đua phát triển kinh tế, xã Chư Gu nói riêng và huyện Krông Pa nói chung đã xuất hiện nhiều gia đình phát triển kinh tế hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân cần cù lao động, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương bằng đôi tay, khối óc của mình. Ông Vũ Cao Mại ở buôn Chư Jut, xã Chư Gu là một trong những người tiên phong trong phát triển mô hình kinh tế tổng hợp Vườn-Ao-Chuồng (VAC). Mô hình này đã mang lại thu nhập ổn định cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
  Năm 1984, gia đình ông Vũ Cao Mại từ Thái Bình vào Krông Pa lập nghiệp. Sau khi tìm tòi, học hỏi ở nhiều nơi, ông nhận ra rằng, muốn phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững và nâng cao thu nhập thì phải chuyển đổi cây trồng theo hình thức đa canh kết hợp với chăn nuôi để hỗ trợ lẫn nhau. Sau bao năm canh tác các loại cây trồng nhưng hiệu quả thu nhập bấp bênh. Năm 2010, Ông quyết định huy động tất cả các nguồn vốn để đầu tư đào ao nuôi cá, nuôi bò vỗ béo, nuôi heo nái và trồng 1 ha cỏ, 1 ha cây ăn quả. Tất cả đều khép kín trong khu đất rộng trên 3ha của gia đình.
  Ông Mại cho biết: “Trang trại của tôi có diện tích gần 3 ha. Làm kinh tế tổng hợp sẽ có sự bổ trợ cho nhau như: tận dụng nguồn nước ao cá để tưới cho vườn cây ăn quả và cỏ. Ngoài ra, tôi còn tận dụng phân chuồng để bón cho cây trồng. Ngược lại, những phụ phẩm nông nghiệp hoặc thức ăn thừa của gia súc cũng có thể làm thức ăn cho cá. Đặc biệt, khi giá cả mặt hàng này xuống thấp thì sẽ có mặt hàng khác bù vào. Như vậy, nguồn thu của gia đình ổn định, bền vững”.
  Ông Mại cho biết thêm, ngoài 1.500m2 ao nuôi tổng hợp các loại cá gồm: trắm, chép, mè, chim, diêu hồng thì ông còn nuôi riêng một ao cá trê với diện tích khoảng 200 mét vuông. “Nuôi cá rất nhàn, chỉ cần sử dụng cám gạo, bắp, thức ăn tổng hợp và cắt cỏ cho ăn mỗi ngày 2 lần là được. Cá ít bị dịch bệnh, lại phù hợp với điều kiện khí hậu ở đây nên phát triển rất nhanh. Mỗi năm tôi xuất bán khoảng 2 tấn cá với giá 40-50 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí cũng thu lợi nhuận 50-70 triệu đồng”- Ông Mại nói.
   Ngoài nuôi cá, gia đình ông Mại đang nuôi 10 con heo nái, 40 con bò vỗ béo và 12 con bò lai 3B. Theo anh Đức (con trai ông Mại), mỗi năm, 10 con heo nái sẽ cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Còn 12 con bò 3B với giá hiện nay 100 ngàn đồng/kg hơi thì cũng bán được 40-45 triệu đồng/con. Ngoài ra, cứ vào đầu mùa khô, khi nguồn thức ăn ngoài thiên nhiên cạn kiệt, gia đình tìm mua 40-50 con bò (5-6 triệu đồng/con) về nuôi vỗ béo 6-7 tháng rồi bán cho thương lái ở tỉnh Bình Dương với giá 9-10 triệu đồng/con. Hàng năm, gia đình ông Mại cũng thu về 400-500 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp này sau khi đã trừ chi phí. 
 Nuoi-bo-vo-beo-mang-lai-thu-nhap-kha-cho-gia-đinh-ong-Mai.jpg
  Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Mại còn thường xuyên tham gia các phong trào của địa phương, nhất là tham gia đóng góp cho Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, ông thường xuyên giúp đỡ bà con nông dân về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, vốn làm ăn. 
  Trao đổi với chúng tôi, ông Nay Thí-Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Chư Gu, cho biết: Toàn xã có 820 hội viên nông dân nhưng ít có ai mạnh dạn đầu tư mô hình kinh tế trang trại như ông Mại. Cuối năm 2020, qua bình chọn, ông Mại là 1 trong 5 hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được Hội Nông dân huyện tặng giấy khen. “Ở huyện Krông Pa nói chung và ở xã Chư Gu nói riêng thì mô hình này có hiệu quả kinh tế rất cao và ổn định. Hội Nông dân xã cũng xây dựng kế hoạch để tuyên truyền cho hội viên đến tham quan, học tập. Chúng tôi cũng muốn gia đình ông Mại tiếp tục tạo điều kiện để hỗ trợ cho các hội viên khó khăn có thể vay vốn, mua cây-con giống và hỗ trợ kỹ thuật để cùng nhau phát triển kinh tế”- ông Nay Thí nói.
  Đạt được nhiều thành công trong phát triển kinh tế theo mô hình trang trại tổng hợp VAC, đời sống được cải thiện và nâng lên đáng kể là thàng công không nhỏ trong cách làm của gia đình ông Vũ Cao Mại. Điều đó đã góp phần vào sự phát triển chung của xã Chư Gu. Nhiều năm liền ông đã được các cấp khen thưởng về làm kinh tế giỏi. Với ông Mại, ước mơ lớn nhất là sau này muốn nhiều gia đình, nhiều hộ nông dân ở trong trong xã, trong huyện biết cách chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế để tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
Ông Mại khẳng định: “Tôi sẵn sàng chia sẻ tất cả kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt cho bà con. Nếu hộ nào muốn chăn nuôi heo mà không có vốn thì tôi có thể bán heo con giống và cho nợ lại đến khi xuất bán mới trả”.
 

                                                                                                             Quang Ngọc - Trung tâm VH, TT&TT huyện