Khai thác trái phép 8 cây gỗ, hai bị cáo bị tuyên phạt tù

19/04/2023
Sáng 13 tháng 4 năm 2023, Tòa án nhân dân huyện Krông Pa đã mở phiên tòa xét xử công khai trực tiếp các bị cáo Nguyễn Trọng Quang, sinh năm 1982 (trú tại: Thôn Ea Ngháh, xã Cư Klông, huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk) 13 tháng tù giam và Nguyễn Văn Đông, sinh năm 1978 (trú tại: Thôn 18, xã EA Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk) về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 232 Bộ luật Hình sự.
96b69d4536c3ea9db3d2.jpg
Hình ảnh: hai bị cáo Quang, Đông đứng trước Hội đồng xét xử
Theo tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, từ tháng 5/2019 đến tháng 7/2019, Nguyễn Trọng Quang rủ Nguyễn Văn Đông vào Tiểu khu 1396 thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba tiến hành khai thác trái phép 08 cây gỗ (01 cây gỗ Giổi, 01 cây gỗ Vàng tâm và 06 cây gỗ Chua Khét) và khai thác tận dụng 11 cây gỗ (5 cây giổi, 03 cây Vàng tâm và 03 cây Kháo vàng) có tổng khối lượng 26,916 m3 gỗ tròn và 2,846 Ster củi mục đích để bán lấy tiền. Cuối tháng 10/2019, Nguyễn Trọng Quang thuê người vào phụ xẻ hộp 3 cây gỗ Chua Khét được 18 hộp gỗ xẻ có khối lượng 3,267m3 (5,2272 m3 gỗ tròn). Ngày 23/10/2019, khi các bị cáo đang vận chuyển gỗ về nơi tập kết thì bị bắt quả tang. Giá trị tài sản bị xâm phạm (gỗ, củi) là 164.652.210 đồng và giá trị thiệt hại về môi trường là 367.009.776 đồng đồng, tổng thiệt hại là 531.661.986 đồng.
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án, đặc điểm nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, hoàn cảnh của bị cáo đã được thẩm tra và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Quang 02 (hai) năm 03 (ba) tháng tù, bị cáo Nguyễn Văn Đông 09 (một) năm 03 (ba) tháng tù, đồng thời buộc các bị cáo liên đới bồi thường toàn bộ thiệt hại với số tiền hơn 530 triệu đồng. Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng tuyên truy thu số tiền thu lợi bất chính từ bán gỗ đã khai thác trái phép và tuyên nghĩa vụ chịu án phí đối với các bị cáo.
Đối với hành vi của những người được các bị cáo thuê xẻ, vận chuyển và mua bán cây gỗ đã bị cắt hạ từ trước, Hội đồng xét xử xét thấy chưa đủ yếu tố cấu thành tội nên đã xử phạt vi phạm hành chính là phù hợp với quy định của pháp luật. Đối với những cây gỗ bị bật gốc và không xác định được thời gian khai thác mà các bị cáo tận thu, Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Pa đã tách vụ án để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.
Trong vụ án này, bị hại Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba và nhân viên được giao quản lý tiểu khu cũng có một phần trách nhiệm khi đã thiếu kiểm tra, kiểm soát đối với diện tích rừng được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép diễn ra trong một thời gian dài, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước. Do đó, thông qua việc xét xử vụ án, Hội đồng xét xử kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba và nhân viên được giao quản lý tiểu khu trong việc để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước nêu trên.
Đinh Hải Biển - Thư ký viên Tòa án nhân dân huyện Krông Pa