Ksor Bril-Gương nông dân làm kinh tế giỏi.

08/02/2022
   Trong những năm gần đây, cuộc sống của người dân trên địa bàn xã Chư Gu đã có những bước tiến mới, đời sống vật chất và cả tinh thần cũng được cải thiện và nâng cao. Xuất hiện nhiều tấm gương làm kinh tế, sản xuất kinh doanh giỏi, nổi trội như tấm gương ông Ksor Bril không chỉ phấn đấu làm giàu cho chính mình mà còn đoàn kết giúp bà con cùng xoá đói, giảm nghèo bền vững.
   Vợ chồng ông Ksor Bril lấy nhau từ những năm 1987, cuộc sống rất khó khăn nhưng bằng sự cố gắng và ý chí kiên cường của hai vợ chồng đã vượt qua hoàn cảnh lúc đó. Được sự quan tâm và hỗ trợ từ chính quyền, gia đình ông mạnh dạn vay vốn để trang trải và đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Ông mua đất để canh tác nông nghiệp và phương tiện chuyên chở hàng hoá, nông sản. Buổi đầu trồng lúa nước, trồng mì do không có kiến thức về kỹ thuật chăm sóc nên thu hoạch được rất ít, thậm chí không đủ để thu hồi vốn.
   Nhưng với bản tính là một nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, ông tự tìm tòi và học hỏi. Đầu thư thêm máy bơm, phân bón và tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăm sóc từ đó năng suất mỗi vụ thu hoạch không ngừng tăng lên. Trồng trọt kết hợp với chăn nuôi đàn bò 13 con cũng đã đem lại cho gia đình ông lợi nhuận từ 200-300 triệu đồng/năm. Ông Ksor Bril - hội viên Chi hội Nông dân Buôn Chư Bang, xã Chư Gu chia sẻ: Thu nhập chính của gia đình tôi là khi thu hoạch xong mì, lúa và các cây ngắn ngày như: mè, bắp lai. Gia đình có 2 hecta đất trồng mì và 6 sào ruộng lúa nước. Một năm làm 2 vụ lúa, mỗi vụ thu hoạch được 120 bao. Trước đây thì gia đình khó khăn, vất vả vừa trông con cái nhỏ vừa lo cho kinh tế gia đình nhưng từ khi được nhà nước hỗ trợ vay vốn để sản xuất kinh doanh, mua phương tiện đi lại và chuyển chở nông sản. Từ đó cuộc sống dần khấm khá cho đến bây giờ. Trong tương lai, gia đình sẽ tính toán mở rộng sản xuất kinh doanh để hướng đến thu nhập cao hơn nữa tạo điều kiện cho con cái, hướng học hành tốt đi.”
hinh-guong-ong-ksor-bril-(1).jpg
Ông Ksor Bril được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020.”
 
   Là hội viên của chi hội Nông dân tại buôn, ông Bril luôn ý thức được vai trò tách nhiệm của bản thân, ngoài việc phấn đấu làm giàu cho gia đình mà ông cũng rất năng nổ, nhiệt tình truyền đạt cho bà con những phương pháp canh tác mới để thu hoạch được năng suất cao hơn, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống, chất lượng của bà con lối xóm, đoàn kết và phấn đấu giảm nghèo bền vững. Ông vinh dự được chủ tịch UBND huyện trao tặng Giấy khen cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020.” Ông Ksor Gia - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Buôn Chư Bang, xã Chư Gu, nhận xét: “Về ông Ksor Bril - nông dân sản xuất kinh doanh giỏi như sau. Thứ nhất, ông gương mẫu về làm kinh tế nông nghiệp, đặt biệt là kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mì. Trong năm vừa qua, do hạn hán kéo dài đa số bà con trồng cây mì có tỷ lệ sống thấp, không mọc, với kinh nghiệm ông dã giúp bà con cách trồng, cách khắc phục. Kết quả có hơn 70% đạt tỷ lệ sinh trưởng tốt khi bà con trong buôn làm theo. Thứ hai, về kỹ thuật canh tác lúa nước, ông là người gương điển hình nhất trong buôn. Bình thường bà con canh tác 1 sào cho năng xuất khoảng 10 bao lúa, nhưng ông Bril cho năng xuất đến 14 - 15 bao. Ngoài việc chăm sóc cây trồng, khi trên địa bàn xã có dịch Viêm da nổi cục trên đàn bò, ông nhanh chóng liên hệ với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và các cơ quan liên quan để được hướng dẫn cách chăm sóc, điều trị khi bò bị bệnh và phòng bệnh, từ những kiến thức đó ông tuyên truyền, hướng dẫn giúp bà con trên địa bàn xã cách phòng, chống dịch một cách hiệu quả. Nói chung, kinh tế gia đình ông luôn có thu nhập ổn định và là tấm gưởng điển hình cho bà con trong buôn”.
hinh-guong-ong-ksor-bril-4-(1).jpg
Mô hình tưới nước nhỏ giọt được ông Ksor Bril triển khai trên đất trồng thuốc lá
 
   Ông Nay Thí - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Chư Gu, nhận xét: “Ông Ksor Bril là một hội viên nông dân điển hình tiêu biểu. Trong quá trình làm, ông luôn là người làm gương, đi đầu trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Cụ thể trong mô hình trồng thuốc lá, ông đi đầu về tìm hiểu về hệ thống tưới nước nhỏ giọt giảm được chi phí gần 50%; dùng máy cày hai bên để làm cỏ giảm 50% tiền công. Cũng mong trong thời gian tới có thể phổ biến, nhân rộng mô hình để bà con hội viên nông dân trên địa bàn xã Chư Gu làm theo và đạt hiệu quả cao hơn trong sản xuất nông nghiệp”
   Từ một gia đình khó khăn nay đã trở thành một trong những hộ gia đình khá giả và thu nhập ổn định nhất nhì của xã Chư Gu. Nhà cửa cũng khang trang hơn, cuộc sống tốt đẹp hơn, con cái đã có được công việc ổn định. Đó chính là thành quả của ý chí và nghị lực và cả sự học hỏi, tiếp thu của ông Ksor Bril, luôn đổi mới và phát triển.
SƠN TRUNG