Nhịp sống mới từ các làng nông thôn mới.

08/02/2022
   Chỉ thị 12-CT/TU ngày 12/02/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Gia Lai về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số như một làn gió mới làm thay đổi diện mạo, đời sống của bà con vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Krông Pa. Các làng nông thôn mới đã tạo ra một nhịp sống mới giúp cho cuộc sống của bà con vùng dân tộc thiểu số ngày càng được ấm no, đủ đầy.
HINH-NHIP-SONG-TU-CAC-BUON-NONG-THON-MOI-1.jpg
Buôn Ma Rôk, xã Chư Gu đạt chuẩn nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2020 
 
   Về với các buôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện Krông Pa hôm nay, chúng ta đều cảm nhận được một sức sống mới với hạ tầng cơ sở thiết yếu được đầu tư hoàn thiện, khang trang và quan trọng hơn là đời sống của người dân đã có nhiều đổi thay đáng mừng. Ông Rơ Com Châm - thôn Tập đoàn 4+5 (buôn Ma Rốk), xã Chư Gu, đánh giá:  “Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến nay bộ mặt của buôn đã thay đổi. Đường làng, đường đến từng nhà được bê tông hóa; ý thức người dân đã có thay đổi trong cách nghĩ, cách làm, có ý thức phát triển kinh tế”.
   Chị Ksor H’Mly, Người dân buôn Prong, xã Ia Mlah, cho biết: “Sau khi được nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng thì cuộc sống của người dân đã được cải thiện hơn trước đây rất là nhiều. Tôi xin thay mặt người dân buôn Prong cảm ơn Đảng và Nhà nước.”
   Điều đáng vui mừng hơn khi triển khai xây dựng làng nông thôn mới trong vùng dân tộc thiểu số đó chính là nhận thức của bà con đã có nhiều thay đổi. Không còn trông chờ, ỷ lại sự quan tâm đầu tư của Nhà nước mà người dân đã thể hiện được vai trò chủ thể của mình bằng cách tự nguyện hiến đất, góp công, góp tiền để làm đường, xây dựng nhà văn hóa, di dời chuồng trại xa khu dân cư… Cùng với đó là ý thức tự vươn lên trong cuộc sống. Ông Rơ Lan Nhoan - Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng buôn Ma Rốk, xã Chư Gu, cho biết: “Khi được thông báo buôn Ma Rốk được chọn xây dựng làng nông thôn mới trong vùng dân tộc thiểu số, tôi cùng với Ban công tác mặt trận của buôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con hướng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước như: hiến đất làm đường; nhận  hỗ trợ bò giống, cây ăn quả của Nhà nước. Đến cuối năm 2020 UBND huyện đã công nhận buôn đạt chuẩn nông thôn mới và đến nay cuộc sống của người dân đã thay đổi rất là nhiều”.
   Chị Ksor H’Blin - Bí thư chi bộ, trưởng thôn buôn Prong, xã Ia Mlah, cho biết: “Để buôn đạt chuẩn làng văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số, Chi bộ cùng với Ban công tác mặt trận buôn vận động đảng viên luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng; Vận động đảng viên và nhân dân trong buôn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và tham gia lao động vệ sinh xung quanh buôn làng hàng tháng.  Bên cạnh đó, vận động bà con cho con em mình đi học đầy đủ, không bỏ học; chấp hành tốt các quy đinh về giao thông đường bộ không được chạy xe trong buôn, làng quá tốc độ.”
   Bước sang năm 2022 một năm mới hứa hẹn sẽ tiếp tục đem lại diện mạo mới với sự ấm no, đủ đầy hơn ở những buôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Krông Pa. Trong niềm vui mừng, phấn khởi khi đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện sẽ luôn đoàn kết, đồng lòng để cùng chung tay xây dựng quê hương Krông Pa ngày càng giàu đẹp.
SƠN TRUNG