Tấm gương Chi hội trưởng phụ nữ trong xây dựng Nông thôn mới

18/07/2021
Năng động, nhiệt tình trong công tác Hội, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, quan tâm chăm lo đời sống cho chị em phụ nữ là những gì để nói về chị Rơ Ô H’Nơm, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ buôn Nu, xã Ia RSươm.
Sinh năm 1990, nhưng đến nay chị Rơ Ô H’Nơm đã có gần 10 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ, ban đầu tham gia vào hội với tư cách là một hội viên vào năm 2012, rồi sau đó 4 năm chị H’Nơm trở thành Chi hội trưởng chi hội phụ nữ buôn Nu, xã Ia Rsươm. Với vai trò Chi hội trưởng phụ nữ, chị H’Nơm luôn tìm cách quan tâm đến công tác tập hợp đoàn kết hội viên phụ nữ. Để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phụ nữ trong buôn, chị thường xuyên sâu sát, chia sẻ với chị em, tích cực vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội, vận động chị em không nghe theo lời kẻ xấu, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo theo đạo trái phép. Với một nơi còn nhiều khó khăn như buôn Nu, chị H’Nơm thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách có liên quan đến phụ nữ. Đặc biệt là các chương trình, dự án, các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, để chị em giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó, chị còn tích cực vận động các chị em thực hiện mô hình hũ gạo tình thương, nuôi heo đất, giúp đỡ ngày công lao động, tạo điều kiện cho chị em tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi, nhằm giúp cho hội viên khó khăn trong buôn có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ vậy, tỉ lệ hội viên nghèo giảm đáng kể, giúp chị em có thể yên tâm hơn tham gia vào tổ chức Hội. Nói về chị H’Nơm, chị Ksor H’Trim - Chi hội phó Chi hội phụ nữ buôn Nu, xã IaRsươm cho hay: “Chị H’Nơm là Chi trưởng của buôn Nu, chị là một gương rất sáng và là một người rất tích cực trong các phong trào của Hội phụ nữ. Chị rất tận tình giúp đỡ các chị em, tuyên truyền cho chị em cách làm sao để trồng rau xanh, rồi giúp phát triển kinh tế. Chị ấy còn đi đến tận nhà tuyên truyền, vận động các hộ về phong trào 5 không 3 sạch, di dời chuồng bò ra xa nhà để đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như đảm bảo sức khoẻ cho mọi người.”
Cùng với đó, chị H’Nơm còn gương mẫu đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, chị là một trong những người đi đầu trong việc hiến đất làm đường nội thôn vào năm 2011 và vận động chị em hội viên chung tay xây dựng nông thôn mới, với các phần việc cụ thể như làm hàng rào xanh, dọn dẹp đường làng ngõ xóm, làm nhà vệ sinh, di dời chuồng trại, không vứt rác thải bừa bãi, giữ gìn vệ sinh môi trường. Ngoài ra, chị H’Nơm còn thành lập một nhóm văn nghệ, để cho chị em tham gia múa hát, nhằm giải toả những căng thẳng trong cuộc sống và nâng cao đời sống tinh thần. Chị Rơ Ô H’ Nơm - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ buôn Nu, xã IaRsươm chia sẻ: “Thời điểm tôi làm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thì chỉ có 38 hội viên, sau đó tôi đi đến tận nhà để vận động chị em vào hội, đến thời điểm bây giờ chị em vào hội là tổng cộng được 105 hội viên. Ban đầu làm Chi hội trưởng thì cũng rất là khó khăn, khi vận động chị em thì nhiều chị em không muốn vào hội, tôi phối hợp với chị Chi phó đi vận động, rồi dần dần chị em hiểu ra và tham gia vào Hội. Với vai trò là Chi hội trưởng, tôi luôn đứng đầu để làm gương cho chị em, giúp đỡ các chị em, luôn cố gắng phấn đấu để làm sao củng cố Hội ngày càng phát triển hơn”.
Không chỉ hết mình trong công tác hội mà đối với gia đình, chị còn là người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực và người phụ nữ làm kinh tế giỏi. Chị tích cực trồng mỳ, chăn nuôi heo và gà để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, gia đình chị H’Nơm cũng là một trong những gia đình tiêu biểu của xã, với 7 năm liền đạt gia đình văn hóa. Nhận xét về chị Nơm bà Trần Thị Thắng - Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rsươm, cho biết: Chị H’Nơm là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ buôn Nu. Nhìn chung tất cả các phong trào, công tác hội mà Hội LHPN xã triển khai thì chị làm rất là tốt, nhất là trong công tác vận động chị em thực hiện cuộc vận động “5 không 3 sạch”, làm rất tốt việc tuyên truyền hội viên di dời chuồng trại cũng như là phát triển kinh tế gia đình. Ở Chi hội buôn Nu có mô hình phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm từ 5 đến 10 triệu đồng, mô hình này thì chị cũng tuyên truyền vận động chị em thực hiện rất tốt. Còn đối với gia đình thì cũng chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.”
Với những đóng góp tích cực của mình, chị H’ Nơm luôn được các chị em trong Chi hội quý mến, tin tưởng và nhiều năm liền được tặng giấy vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội phụ nữ. Chị xứng đáng là một điển hình tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và là một tấm gương để chị em hội viên phụ nữ học tập và làm theo.
 Nguyên Anh - Trung tâm VHTT&TT