Huyện Krông Pa đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

04/07/2024
Trong những năm qua Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội nghiêm túc triển khai thực hiện Kết luận 01-KL/TW; từng bước đi vào thực chất và đạt được những kết quả tích cực. Phát huy ý chí tự lực, tự cường, tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đã có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình; nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo và được nhân rộng trên địa bàn. Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành thường xuyên, ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân. Đặc biệt, học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và (khóa XII), Kết luận 21-KL/TW về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các quy định của Trung ương về nêu gương đã góp phần chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Đồng thời, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở mỗi địa phương, đơn vị.
KL01-(1).jpg
Đồng chí Tô Văn Chánh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết số 01-KL/TW tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Liên
Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian đến, Ban Thường vụ Huyện ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đẩy mạnh thực hiện một số nhiệm vụ sau:
Một là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả theo tinh thần Kết luận số 01-KL/TW; Kế hoạch số 46-KH/TU gắn với việc thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; đặc biệt là các nghị quyết, đề án, chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp và nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương.
Hai là, tiếp tục thực hiện việc đổi mới tư duy, cách làm, tính chủ động, sáng tạo, quyết liệt, thích ứng với mô hình tổ chức mới và phù hợp với tình hình thực tiễn của huyện. Gắn thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện các quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, quy tắc ứng xử nơi công cộng; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức.
Ba là, đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền; tổ chức đa dạng hóa đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên và liên tục. Tập trung tuyên truyền về gương “người tốt, việc tốt” và những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác.
Bốn là, tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... Kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc, chống đối của các thế lực phản động, thù địch đối với sự nghiệp đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Đảng và Nhân dân ta, nhất là trên các trang mạng xã hội; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.
Năm là, tiếp tục thực hiện nội dung trọng tâm, khâu đột phá để lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện Kết luận 01-KL/TW. Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị huyện; tăng cường giáo dục, nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Sáu là, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên theo Quy định số 124-QĐ/TW, ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.
Bảy là, tổ chức, thực hiện tốt việc sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nghiêm khắc phê bình, xử lý các trường hợp có biểu hiện và việc làm thiếu trách nhiệm, vi phạm các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
NGUYỄN LIÊN