Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới

23/08/2023
Sáng ngày 15/8, Hội Cựu chiến binh huyện Krông Pa tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới. Đồng chí Kpă Ngun – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. về dự và chỉ đạo hội nghị.
Toan-canh.jpg
Toàn cảnh Hội nghị
Trên cơ sở các quan điểm, nhiệm vụ nêu trong Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khoá IX), được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự phối hợp của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị Hội Cựu chiến binh huyện nhà đã có nhiều chuyển biến tích cực về xây dựng, cũng cố tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động, thực sự là đoàn thể chính trị - xã hội vững mạnh: 100% thôn, buôn trên địa bàn huyện đều có tổ chức Hội, toàn huyện có 15 cơ sở Hội, với 77 Chi hội và 1.576 hội viên; hằng năm tổ chức cơ sở Hội: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 20%, hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 80%, không có tổ chức Hội yếu kém; cán bộ, hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 80%, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 20%. Hiện nay có 43 hội viên Cựu chiến binh được bầu vào cấp ủy, trong đó 02 đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, 12 đồng chí Đảng ủy viên (05 đ/c làm PBT Đảng ủy xã), 29 đồng chí là Chi ủy viên; có 39 đồng chí làm đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã và 01 đồng chí làm đại biểu Hội đồng nhân dân huyện. Bên cạnh đó, thường xuyên chăm lo vật chất, tinh thần, chế độ chính sách cho cán bộ, hội viên Cựu chiến binh, đến nay giải quyết hơn 100 trường hợp hưởng chế độ theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg; Nghị định số 150/2006/NĐ-CP; Nghị định số 157/2016/NĐ-CP của Chính phủ; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 204 hội viên bảo đảm đúng đối tượng, phối hợp tổ chức được 51 buổi nói chuyện truyền thống cho 13.549 lượt đoàn viên, thanh niên và học sinh.
Trong thời gian qua, các cấp hội còn tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào xây dựng Nông thôn mới gắn với các phong trào của Hội, kết quả đã có 26 hộ hội viên Cựu chiến binh hiến 9.863m2 đất, riêng thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 13 tháng 02 năm 2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, cán bộ hội viên 04 xã có làng đạt chuẩn nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số đã giúp đỡ vật chất các loại quy ra tiền là 516.500.000 đồng, giúp 1.415 công và hiến 9.008 m2 đất; xây dựng quỹ nội bộ tại các chi hội đến nay có 2.104 triệu đồng để giúp nhau giảm nghèo, phát triển sản xuất; đã làm được 35 nhà cho hộ gia đình cựu chiến binh có nhà dột nát; quản lý có hiệu quả vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội, hiện nay quản lý 52 tổ, với 2.457 hộ và dư nợ trên 110 tỷ đồng tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế; phối hợp tham gia hòa giải thành công hàng trăm vụ mâu thuẫn nhỏ và tranh chấp ở khu dân cư...
ĐC-LĐ.jpg
Đồng chí Kpă Ngun – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực huyện ủy đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) mà Hội Cựu chiến binh huyện đã đạt được trong 20 năm qua và khẳng định vai trò, vị trí của Hội cựu chiến binh là chỗ dự tin cậy của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh huyện tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là:
Hội Cựu chiến binh huyện tiếp tục chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 08/01/2002 của Bộ Chính trị (khoá IX), Kết luận số 66-KL/TW ngày 04/3/2010 của Ban Bí thư khoá X, Pháp lệnh Cựu chiến binh Việt Nam và các văn bản, hướng dẫn của Đảng, của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, của Tỉnh ủy, Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Cựu chiến binh trong giai đoạn cách mạng mới.
Hội Cựu chiến binh huyện và cơ sở làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp để phát huy vai trò của cựu chiến binh trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia giám sát và phản biện xã hội, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, hoà giải trong nhân dân, góp phần bảo đảm sự đồng thuận xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.
Các tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở chủ động xây dựng mối quan hệ phối hợp công tác với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể có liên quan thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, Quốc phòng - an ninh của địa phương, gắn kết các phong trào, các cuộc vận động chung với các cuộc vận động, phong trào của Hội.
Thường xuyên chăm lo xây dựng tổ chức Hội Cựu chiến binh vững mạnh; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, chú trọng các chi hội thôn, buôn, tổ dân phố, những địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số và những chi hội hoạt động còn yếu. Tích cực tham gia giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
GK.jpg
Khen thưởng các tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX)
Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Pa đã tặng giấy khen cho 05 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX).
Nguyễn Tiến Thành